Căn phòng khách rộng chừng 10m2, được sử dụng làm lớp học. Tấm bảng được bố trí ngay gần cửa ra vào. Hai bộ bàn ghế nhựa đặt đối diện nhau để học sinh ngồi học. Tất cả mọi khoảng trống trong căn nhà nhỏ của kình ngư Sari suốt nhiều năm qua đều được tận dụng 1 cách tối đa để thuận tiện cho công việc "làm thêm ngoài giờ" của chị. Tuy có phần chật chội nhưng lớp học ấm cúng, luôn rộn vang tiếng cười. Tuy nó là "việc làm thêm" nhưng lại hoàn toàn không tính phí.

Bắt đầu từ năm 2016, chị Sari tổ chức ôn tập, kèm cặp môn Tiếng Anh cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, do điều kiện công việc và quỹ thời gian của chị không có nhiều giờ trống nên lớp học tiếng Anh miễn phí bấy giờ chỉ mở vào chiều Chủ nhật. Khoảng 3 năm trở lại đây, công việc đã ổn định hơn nên chị mở lớp học đều đặn vào các tối thứ Bảy, Chủ nhật và thứ Hai (từ 17 giờ 45 phút - 19 giờ 30 phút) hằng tuần. Suốt 7 năm qua, chị đã dạy cho hơn 100 em nhỏ khó khăn trong và ngoài địa bàn xã Phước Đông huyện Cần Đước (Long An).

Chị Sari cho biết, nhiều em nhỏ trên địa bàn có hoàn cảnh gia đình không khá giả gì, những đồng tiền bố mẹ các em vất vả kiếm được chỉ tạm đủ trang trải cuộc sống sinh hoạt và lo đóng tiền học cho các nhà trường. Vì vậy nhiều em mất căn bản tiếng Anh nhưng không có điều kiện đến các trung tâm ngoại ngữ học tập. Mở lớp học miễn phí này cũng là cách chị Sari vừa giúp các bé có thêm kiến thức, lại vừa có thể tự ôn luyện cho bản thân.

Để có thể cân bằng giữa việc đi thi đấu thể thao và dạy học, chị Sari phải xin trung tâm cho về sớm để ổn định lịch dạy học cho các bé. 1 - 2 buổi sáng trong tuần chị dành ra để đến hồ bơi luyện tập, những ngày còn lại chị tự tập thể lực ở nhà. “Khi nghe các em gọi bằng “cô giáo” tôi hạnh phúc vô cùng.

Dù không viết trọn giấc mơ được đứng trên bục giảng với rất đông học sinh, nhưng tôi đã là cô giáo trong lòng các em nhỏ khó khăn. Quan tâm, giúp đỡ các em, điều đáng mừng nhất là nhiều học sinh của tôi từ chỗ mất căn bản tiếng Anh đã dần tiến bộ, đạt được yêu cầu môn học để lên lớp hoặc vào đại học”, chị Sari phấn khởi chia sẻ.

Được biết kình ngư Sari tên thật là Nguyễn Thị Sari là thành viên kỳ cựu của đội tuyển bơi lội người khuyết tật Việt Nam. Tính đến nay chị đã đoạt 26 Huy chương Vàng, 13 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng quốc gia. Tại các kỳ ASEAN Para Games, chị giành được tổng cộng 5 Huy chương Vàng, 10 Huy chương Bạc, 4 Huy chương Đồng. Tại ASEAN Para Games 2009, với 3 Huy chương Vàng, Sari đạt danh hiệu “Vận động viên xuất sắc nhất”. Ngoài ra, chị từng đoạt Huy chương Đồng giải vô địch châu Á - Thái Bình Dương 2010 và đạt chuẩn A tham dự Paralympics London 2012.

Nguồn: vtv24viectute