Thứ năm, 21/06/2018

Chiều ngày 22 tháng 01 năm 2018, Thường trực Tỉnh ủy có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Sóc trăng. Đồng chí Huỳnh Văn Sum - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy chủ trì cuộc họp, cùng tham dự có lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy và tập thể Ban Thường vụ Tỉnh đoàn.

thuong truc tinh uy st lam viec voi btv tinh doan

Tại buổi làm việc, đồng chí Võ Kim Chuyền - Bí thư Tỉnh Đoàn thông qua  báo cáo tóm tắt kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2017. Trong năm 2017, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tập trung tổ chức tuyên truyền, học tập, quán triệt đường lối, chủ trương, nghị quyết của Đảng, Đoàn như: Nghị quyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp; Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng lần thứ XIII; tổ chức các hoạt động tuyên truyền về ý nghĩa của Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022... với nhiều hình thức đa dạng, sinh động và sáng tạo, kết quả có 100% cán bộ đoàn, 90% đoàn viên, 80% thanh niên tham gia. Việc học tập chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, 6 bài học lý luận chính trị luôn được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh duy trì, có sự đổi mới về nội dung và phương thức triển khai, góp phần quan trọng vào việc giáo dục chính trị, bồi đắp lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Thực hiện các phong trào hành động lớn của Đoàn, trong năm 2017, các cấp bộ Đoàn đã đảm nhận thực hiện được 07 công trình, phần việc thanh niên cấp tỉnh, ước tính các công trình mang lại trên 2,5 tỉ đồng, 98 công trình thanh niên cấp huyện với tổng giá trị ước tính làm lợi trên 3,5 tỉ đồng và trên 450 công trình thanh niên, hàng trăm phần việc trị giá trên 670 triệu đồng; đồng thời đã tổ chức 1.475 buổi ra quân Ngày thứ bảy tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh thực hiện phong trào Xây dựng văn minh đô thị. Bên cạnh đó, các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa, Lá lành đùm lá rách được các cấp bộ Đoàn quan tâm, triển khai thực hiện tốt, kết quả trao tặng 17.266 phần quà, 62 căn nhà cho đoàn viên, thanh niên, học sinh, người dân có hoàn cảnh khó khăn; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho trên 10.500 lượt người; vận động được 9.034 đơn vị máu, với hơn 10.000 đoàn viên, thanh niên tham gia. Hoạt động đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm được các cấp bộ Đoàn thực hiện đồng bộ, mang lại hiệu quả, thông qua hoạt động đã giới thiệu việc làm cho 10.200 lao động, giải quyết việc làm cho 8.020 lao động, đào tạo nghề cho 4.321 lao động là đối tượng thanh niên; đồng thời tiếp tục khai thác các nguồn vốn vay hỗ trợ 4.994 thanh niên phát triển kinh tế. Trong năm 2017, các cơ sở Đoàn trực thuộc đã tổ chức mở 231 lớp cảm tình Đoàn, có 11.679 thanh niên ưu tú tham dự, qua đó kết nạp mới 10.008 đoàn viên, giới thiệu 1.571 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, qua đó có 1.094 đồng chí được kết nạp Đảng.

Song song đó, đại diện BTV Tỉnh Đoàn các đồng chí cũng có ý kiến phát biểu xoay quanh các vấn đề như: công tác nắm bắt dư luận xã hội trong thanh niên; trao đổi một số hoạt động trọng tâm tổ chức trong tháng 02/2018 và những khó khăn hiện nay trong tổ chức các phong trào; phong trào khởi nghiệp trong thanh niên và các mô hình khởi nghiệp trong thanh niên (mô hình Du lịch sinh thái tại Cù Lao Dung và Mật ong hữu cơ tại Long Phú) với vấn đề vốn khởi nghiệp trong thanh niên cần các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để thanh niên khởi nghiệp…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Văn Sum - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả đạt được của Tỉnh đoàn. Đồng thời đồng chí đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cần quan tâm hơn về phương pháp và cách lãnh đạo điều hành tổ chức Đoàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; gắn với Nghị quyết Trung ương 4, khoá XII của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Dân vận trong tình hình mới; thực hiện tốt công tác phối hợp với các ngành liên quan để tăng cường nguồn lực, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của thanh thiếu nhi; xem xét 11 chỉ tiêu chương trình công tác năm 2018 đã đề ra để tổ chức vận dụng phù hợp  với tình hình thực tế tại địa phương.

Đồng chí Võ Kim Chuyền - Bí thư Tỉnh Đoàn nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và hứa sẽ đưa những ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy vào chương trình, nhiệm vụ công tác Đoàn trong thời gian tới.

Trần Văn Thủ

TAI LIEU NQ