Thứ hai, 17/12/2018

Ít ai ngờ một đoàn viên ở tuổi 30 nhưng đã thành công với nhiều mô hình hiệu quả - là tấm gương thanh niên điển hình trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhiều thanh niên khác khi tốt nghiệp xong THPT, đa số họ đều mơ ước bước chân vào giảng đường đại học, cao đẳng học tập để sau này có một công việc ổn định. Đoàn viên Nguyễn Dũng Sinh, ở Khóm 6, Phường 1 (thị xã Ngã Năm) đã lựa chọn cho mình con đường đi riêng, đó là phát triển kinh tế ngay trên chính mảnh đất quê hương mình. Bởi, trong anh từ lâu đã có niềm đam mê làm kinh tế, mong muốn góp phần sức lực của mình vào sự phát triển của quê hương.

doan vien Nguyen Dung Sinh

Nguyễn Dũng Sinh là con thứ tư trong một gia đình có 5 anh em, bố mẹ làm nông nghiệp, suốt những năm tháng tuổi thơ chứng kiến cuộc sống vất vả của gia đình và những người nông dân. Quê còn nghèo, rất nhiều thanh niên địa phương sau khi lớn lên phải rời xa quê hương tìm việc làm để nuôi sống bản thân. Chính điều này đã khiến anh suy nghĩ, tại sao mình lại không làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương. Dũng Sinh tâm sự: “Sau khi học hết cấp 3 cũng muốn được đi thi đại học như các bạn nhưng thấy thương cha mẹ lớn tuổi lại phải làm lụng vất vả nên mình quyết định ở nhà để phát triển kinh tế gia đình”. Được sự giúp đỡ, định hướng của bố mẹ cùng với sự cần cù trong lao động, chàng thanh niên trẻ Dũng Sinh đã tìm mọi cách để phát triển sản xuất. Lúc đầu, nguồn vốn còn gặp nhiều khó khăn, thông qua tổ chức Đoàn, được sự giới thiệu của tổ vay vốn tại địa phương, anh đã mạnh dạn vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư vào sản xuất. Với diện tích 3,5ha đất của gia đình, Nguyễn Dũng Sinh đã lựa chọn và tham gia phát triển sản với các mô hình như: nuôi heo, vịt, trồng lúa, trồng nghệ, gừng, và các loại hoa màu ngắn ngày… và mô hình trồng Gừng là một trong những mô hình không mới nhưng lại mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2007 cùng với gia đình, anh mua thử 2kg gừng giống về trồng thí điểm thấy có hiệu quả, sau đó mở rộng diện tích trồng, có những năm do giá Gừng bấp bênh lên xuống theo thị trường nên đầu ra rất khó khăn. Anh cho biết có thời điểm giá Gừng chỉ còn dưới 2.000 đồng/kg. Để tiêu thụ được Gừng với giá cao hơn anh đã bàn với gia đình mang Gừng ra chợ nổi của thị xã Ngã Năm để bán lẻ. Sự kiên trì bước đầu đã mang lại thành công đối với anh, năm 2012, với 4 tấn Gừng sau khi trừ chi phí, anh Sinh đã thu lời trên 100 triệu đồng. Hiện nay, anh có 4 công đất trồng Gừng và trong tay sở hữu 60 công ruộng. Qua những lần trồng, rút kinh nghiệm và học hỏi phương pháp từ những người lớn tuổi, năm 2014, là năm trúng mùa và được giá thương lái tới tận nhà thu mua từ 25.000đồng đến 30.000 đồng/kg, anh đã thu về trên 270 triệu đồng. Không chỉ thành công với mô hình trồng Gừng, hiện mô hình chăn nuôi Heo với 7 con heo nái và 260 con vịt đẻ, mỗi năm cũng thu nhập gần 100 triệu đồng. Ngoài ra, với trên 50 công đất để trồng lúa, sau khi trừ chi phí anh cũng thu về trên 350 triệu đồng và tạo công ăn việc làm cho nhiều đoàn viên và bà con nhàn rỗi ở địa phương. Có lẽ những mô hình mà đoàn viên trẻ Nguyễn Dũng Sinh theo đuổi không phải là mới nhưng đã khẳng định được tinh thần, nghị lực của tuổi trẻ mong muốn thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu ngay chính trên quê hương mình. Anh Sinh cho biết, trong thời gian tới, anh tiếp tục trồng thêm 5 công Gừng và mở rộng quy mô trang trại để chăn nuôi Heo nái.

Không chỉ giỏi trong phát triển kinh tế, Nguyễn Dũng Sinh còn là một đoàn viên năng nổ, nhiệt tình tham gia các phong trào của Chi đoàn khóm 6. Đồng chí Phan Minh Đức - Phó Bí thư Thị đoàn Ngã Năm cho biết: “Đoàn viên Nguyễn Dũng Sinh là tấm gương tiêu biểu để ĐVTN học hỏi và noi gương anh về tinh thần dám nghĩ, dám làm, vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng. Bên cạnh đó, Sinh còn thường xuyên gần gũi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, giúp đỡ nhiều đoàn viên thoát nghèo bền vững”. Nhờ sự cần cù, ham học hỏi cùng với ý chí vươn lên đã giúp anh thành công với mô hình mà mình lựa chọn. Với những kết quả đạt được Nguyễn Dũng Sinh xứng đáng là một tấm gương về niềm đam mê, nghị lực và quyết tâm phát triển kinh tế để các bạn đoàn viên thanh niên học tập và noi theo.

Kim Thoa

khoanh khac tinh nguyengoc1