Thứ năm, 20/09/2018

Dáng người nhỏ nhắn, gương mặt ưa nhìn và sở hữu bảng thành tích học tập ấn tượng, đạt nhiều giải thưởng nghiên cứu khoa học cấp huyện, tỉnh, khu vực và quốc gia…, đó là những thông tin mà các‎ thầy cô và các bạn học sinh diễn tả về cô học trò có cái tên mà khi được nghe qua một lần chắc chắn chúng ta sẽ có ấn tượng - Huỳnh Dương Băng Băng, học lớp 12 tại trường Trung học Phổ thông An Lạc Thôn, Thị trấn An Lạc Thôn, huyện Kế Sách.

Huynh Duong Bang Bang

Cư ngụ tại ấp Phú Xuân, xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, năm học lớp 10 do hoàn cảnh gia đình ở cách khá xa trường trong huyện nên em xin chuyển về học tập tại trường Trung học Phổ thông An Lạc Thôn, huyện Kế Sách, kể từ đó em đã gắn bó với ngôi trường, thầy cô, bạn bè và xem đây như quê hương thứ hai của mình. Ngày trước đường từ nhà đến trường vất vả lắm, phải đi bộ hoặc đi đò dọc mất trên 45 phút mới đến được trường, từ khi có Quốc lộ Nam Sông Hậu đi qua thì khoảng cách từ nhà đến trường như thu hẹp lại, hiện nay chỉ mất 15 phút đi xe máy và đó là động lực để cô học trò nhỏ vững bước ngày hai buổi đến trường thực hiện hoài bảo lớn trong tương lai với các bạn cùng trang lứa. Nhà có hai chị em, ba mẹ làm nghề buôn bán tại Thị trấn Mái Dầm, gia đình luôn tạo điều kiện tốt nhất cho em trong việc học, bản thân em luôn ‎ý thức được trách nhiệm, bổn phận và lý‎ tưởng của mình. Em luôn quan niệm rằng “Ba mẹ đã cố gắng để các con có điều kiện đến trường, từ đó chị em luôn động viên nhau học thật tốt để không phụ lòng mong mỏi của ba mẹ”, chính vì thế mà cả hai chị em đều đạt thành tích tốt trong học tập. Là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường, em được giới thiệu và bắt đầu tìm hiểu về phong cách, tấm gương vĩ đại của Bác, bên cạnh đó qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, sinh hoạt Đoàn, em được nhà trường, giáo viên chủ nhiệm và Đoàn trường giới thiệu về những tấm gương nghị lực vươn lên học tốt, trở thành người có ích cho xã hội…, từ đó em mạnh dạn đăng ký‎ với nội dung: “Xây dựng tập thể lớp mạnh về phong trào, học thực chất, thi nghiêm túc và thực hiện tốt nội quy nhà trường”, tất cả đã được Băng Băng cụ thể hóa bằng bảng thành tích học tập ấn tượng, ba năm liền đạt học sinh giỏi cấp THPT, được tập thể lớp và thầy cô tin yêu bầu giữ chức lớp trưởng. Ở nhà em là người chị mẫu mực cho các em noi theo, ở lớp em hòa đồng với bạn bè, giúp đỡ những bạn có học lực yếu kém, Băng Băng chia sẻ: “Là người đoàn viên, là đầu tàu của lớp, trước tiên bản thân em phải gương mẫu chấp hành nội quy, quy chế nhà trường, tham gia tốt các hoạt động văn hóa văn nghệ, bên cạnh đó em còn chủ động phối hợp cùng ban cán sự lớp để phân chia lớp thành 04 tổ, mỗi tổ 02 nhóm học tập mà trong đó các bạn có học lực khá giỏi sẽ kèm cặp các bạn có học lực yếu hơn, mỗi nhóm sẽ luân phiên thuyết trình các vấn đề liên quan đến môn học, tiếp theo là các nhóm khác và thầy cô bổ sung, đóng góp và các nhóm được đánh giá cao sẽ được cộng điểm trên lớp. Đối với các vấn đề nào chưa hiểu chúng em đem ra bàn bạc trao đổi để đi đến thống nhất, còn nếu gặp những bài toán khó chưa tìm ra hướng giải quyết chúng em nhờ đến thầy cô hướng dẫn, từ đó mà khả năng tiếp thu của các bạn trong nhóm học cũng được nâng cao vì các bạn đã có nghiên cứu và suy nghĩ, đặt ra vấn đề trước khi được thầy cô hướng dẫn”. Không những đạt thành tích học giỏi nhiều năm liên tiếp, Băng Băng còn đạt một số giải thưởng với các đề tài khoa học như: Giải ba Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ II năm 2013; Giải nhì Cuộc thi “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” do Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cấp; Giải nhì Cuộc thi Quốc gia “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” do Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức; Giải ba Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ III năm 2014; Giải nhất Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng huyện Kế Sách lần thứ I năm 2014; Giấy khen “Dự án xuất sắc” Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Quốc gia do trường Đại học Cần Thơ cấp và nhiều bằng khen, giấy khen khác.

Bản thân Băng Băng luôn thấm nhuần lời dạy của Bác: “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi Nước nhà đã cho mình những gì, mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho Nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi Nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích Nước nhà mà hy sinh phấn đấu đến chừng nào?”.

Được biết Băng Băng có ước mơ trở thành một Luật sư để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, đảm bảo công bằng xã hội và trong kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, em đạt tổng điểm Khối D là 22,75 điểm, nguyện vọng xét vào Khoa Luật, trường Đại học Cần Thơ. Với mong muốn và những hoài bảo lớn trong tương lai, hy vọng rằng Băng Băng sẽ vững vàng trên con đường học vấn như em hằng mơ ước.

Huyện Đoàn Kế Sách

khoanh khac tinh nguyengoc1