Thứ tư, 23/01/2019

Khi đến trường Tiểu học Mỹ Tú A hỏi đến mô hình “Tập bơi” thì các em học sinh đều hào hứng giới thiệu. Đó là mô hình xuất phát từ những khó khăn thực tế của vùng nông thôn, là sáng kiến trực tiếp của giáo viên tổng phụ trách trường Tiểu học Mỹ Tú A.

Mo hinh tap boi

Mô hình “Tập bơi” là một trong những mô hình được nhiều bậc phụ huynh và các em thiếu nhi ở địa phương rất quan tâm, hàng ngày vào khoảng 14 giờ trên sông nhỏ ấp Mỹ Lợi B, đó là lúc nhộn nhịp hẳn lên của các em nhỏ đang say mê học bơi với sự hướng dẫn tận tình của thầy Phạm Tú Anh - Giáo viên tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Mỹ Tú B cùng các phụ huynh gần đó.

Em Nguyễn Văn Đang - Học sinh lớp 5A của trường nói: “Điều kiện ở đây là vùng sông nước nên phải tập lội để giữ an toàn cho mình, đi học phải qua sông, vì vậy em phải tập lội. Nên em đăng ký tham gia lớp học bơi và được thầy chỉ dạy kỹ thuật bơi, thầy tập cho em làm quen với nước, lúc đầu tụi em phải mặc áo phao, đeo cây chuối dần dần tự bơi được. Em học được 3 tuần và hiện nay không cần áo phao em vẫn tự bơi được qua sông”.

Vùng nông thôn còn nhiều khó khăn nên việc học bơi không như các lớp năng khiếu khác ở thành thị. Hồ bơi ở đây chính là sông rạch quanh nhà, dụng cụ bơi lội ngoài chiếc áo phao cha mẹ trang bị cho thì cây chuối hay ruột xe đạp bơm căng ra cũng là vật dụng giữ các em nổi trên mặt nước. Buổi tập luôn tràn ngập tiếng cười nên bạn nào cũng thích, cứ tới giờ thì các em rủ nhau tới, bạn nhỏ nhất chỉ mới 5 tuổi. Em Đỗ Thị Thuận - Lớp 4B trường Tiểu học Mỹ Tú B nói: “Mới ban đầu tập bơi mình cũng uống nước hoài, mình tập mỗi ngày một tiếng đồng hồ cùng các bạn có sự hướng dẫn của thầy và có cha mẹ đến xem mình tập để đảm bảo an toàn cho mình giúp mình tự tin hơn, dần dần cũng quen. Hiện nay mình bơi rất thành thạo không sợ bị chìm nữa”.

Những buổi đầu khi mới tập, hầu như các em còn khá sợ nước, nhưng với kinh nghiệm, lòng nghiệt tình và sự hướng dẫn của thầy thì các em cũng dần thích nghi với lớp học đầy hấp dẫn này. Thầy chỉ cho các em từ những kỹ thuật đơn giản rồi dần dần nâng cao hơn, từ cách sử dụng tay đến cách giữ thăng bằng trên mặt nước, các bạn nhỏ đã quen và tự tin bơi lội trong môi trường nước. Hiện tại ngoài kiểu bơi úp quen thuộc thì các em còn được thầy tập cho kiểu bơi ngửa, đây là kiểu bơi chỉ dành cho vận động viên chuyên nghiệp.

Em Đỗ Văn Tú - Học sinh lớp 9 trường THCS Huỳnh Hữu Nghĩa nói như sau: “Mình từng bị đuối nước năm học lớp 3, lúc đó mình rất là sợ do mình chơi gần mé sông mình té, trong khi đó mình nghĩ không biết có ai cứu mình không, vừa lúc đó ba mình đi ruộng vừa về tới vớt mình lên. Khi nghe các bạn truyền tai nhau nghe thầy Tú Anh có mở lớp dạy bơi là mình đăng ký ngay. Đến nay, mình đã rành cả 3 kiểu bơi không cần áo phao: kiểu bơi úp, kiểu bơi ngửa, kiểu bơi ếch và có thể tiếp thầy dạy lại cho các em nhỏ mới vào học’’.

Là vùng quê có nhiều sông rạch, các em học sinh thường đi học bằng xuồng ghe hay đò ngang, đò dọc nên tai nạn té sông đuối nước dễ xảy ra. Vì thế mô hình “Tập bơi” của thầy Tú Anh không chỉ thu hút học sinh mà cả phụ huynh cũng tham gia chỉ dạy, tạo thành phong trào giúp các em có được kỹ năng sống, kỹ năng bơi lội, phòng ngừa tai nạn sông nước.

Thầy Tú Anh - Giáo viên tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Mỹ Tú B nói: “Khi đi học thì các em phải qua đò ngang, đò dọc. Sau các giờ học, ở nhà các em hay chơi đùa, đặc biệt các em hay xuống mé mương mé sông, mình thấy cũng rất nguy hiểm nên đã có ý mở lớp “Tập bơi” cho các em. Số lượng các em học bơi lúc đầu có vài em, dần dần số lượng đông hơn, hiện nay lên đến mấy chục em mỗi ngày. Nhờ có được sự trợ giúp của phụ huynh và giáo viên dạy môn giáo dục thể chất nên các em học mau hơn, tự tin hơn khi tiếp xúc với nước trong những ngày đầu. Bây giờ các em tự bơi được qua sông không cần áo phao, còn những em học sinh lớp 8 lớp 9 cũng giúp tôi hướng dẫn các em nhỏ học bơi nên rất thuận lợi trong quá trình tập luyện cho các em”.

Đây là lớp học rất thiết thực đầy bổ ích cho các bạn nhỏ sau các giờ học chính khóa, giúp các em an tâm đến trường trong điều kiện sông nước nhất là cao điểm mùa nước nổi. Mô hình “Tập bơi” được giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh đồng tình ủng hộ cao, Hội đồng Đội huyện Mỹ Tú đang chỉ đạo các Liên đội triển khai rộng khắp trong toàn huyện.

 

Thanh Răng

 

Xem các ảnh khác

131901110701396754 DITICH-03

doanthanhnien

dieule

EL

TAI LIEU NQ1

doan18052018crop

olympictienganh

19510541 855240211305048 1530808403120778735 n


000177054

  Số người đang online : 50.