Thứ hai, 19/02/2018

Người cán bộ đoàn cần cù, chịu khó là cách gọi thân quen của đoàn viên trong chi đoàn và thành viên trong Tổ hợp tác “Nuôi gà thả vườn” ấp An Tập, xã Thiện Mỹ dành cho anh Phan Văn Nhơn.

anh Nhon voi mo hinh nuoi ga tha vuon

Anh Nhơn với mô hình kinh tế “Nuôi gà thả vườn”

Với vai trò là một người đoàn viên thanh niên, nhận thức được rằng mình phải cố gắng phấn đấu, nỗ lực trong mọi hoạt động từ phong trào của Đoàn cho đến những công việc trong gia đình, anh Nhơn đã tìm kiếm trên sách, báo cũng như trên các phương tiện thông tin để học hỏi tìm những mô hình làm kinh tế để phát triển kinh tế của gia đình.

Năm 2013, do thấy gà là loại gia cầm dễ nuôi và cũng có giá trị trên thị trường, anh Nhơn nuôi vài chục con gà thả vườn để bán lẻ. Thấy có lợi nhuận nên anh đã đầu tư nuôi thử 200 con gà, do lúc đầu chưa có nhiều kinh nghiệm, ngay khi đầu tư nuôi lứa đầu tiên đã xảy ra dịch bệnh bị thiệt hại 85%, nên không thu lại được vốn. Thế nhưng, anh tự nghĩ: “Vạn sự khởi đầu nan, chuyện gì mới ban đầu mà không gặp khó khăn”, nên anh đã tìm hiểu thêm thông tin về cách thức chăm sóc và cách phòng chống dịch bệnh, cách tiêm phòng vacxin. Sau một thời gian tìm hiểu thông tin kỹ thuật về chăn nuôi gà, anh Nhơn đã mạnh dạn đề nghị Đoàn xã và Ngân hàng CSXH huyện hỗ trợ vay vốn 20 triệu đồng để đầu tư nuôi lại lứa thứ 2 với số lượng 500 con.

Hơn 3 tháng thả nuôi thì lứa thứ 2 đã đạt tỷ lệ sống hơn 85%, sau khi xuất chuồng trừ các chi phí lời được hơn 8 triệu đồng. Nhờ nắm được kỹ thuật chăm sóc, được tham dự các lớp tập huấn do Đoàn xã tổ chức, được tham gia vào tổ hợp tác, cũng như được tham dự các cuộc hội thảo về kỹ thuật nuôi gà, anh Nhơn đã mạnh dạn mở rộng thêm chuồng trại, để tăng số lượng đàn gà nuôi lên. Do đặc tính của giống gà nồi lai thời gian nuôi kéo dài hơn các giống gà khác, nên anh đã nghiên cứu tổ chức nuôi liên tục, cứ 1,5 tháng sẽ bắt thêm lứa mới, cứ xoay vòng liên tục. Như vậy, hàng tháng gia đình anh Nhơn đều có gà để xuất chuồng, tránh xuất chuồng ào ạc sẽ bị thương lái ép giá, mà như thế sẽ có điều kiện vay vòng vốn nhanh hơn.

Sau hơn một năm thả nuôi gần 10 đợt với số lượng hơn 5.000 con gà giống, gà của anh Nhơn nuôi đã xuất chuồng được 6,5 tấn gà, với giá trung bình khoảng 75.000đ/kg, thì giá trị thu được là 487.500.000đ; sau khi trừ chi phí đầu tư thì lợi nhuận thu được trên 87 triệu đồng.

Hiện nay, anh Nhơn đã tiếp tục mở rộng diện tích chuồng trại lên 250m2, với diện tích như vậy sẽ thả nuôi được 2.000 con gà. Đồng thời anh cũng thả nuôi được 1.200 con gà (giống Cao Khang, Bình Định), gà đã được 2 tháng nuôi khoảng 15 ngày nữa sẽ xuất chuồng. Sau khi trừ các khoảng chi phí ước tính lợi nhuận thu được hơn 20 triệu đồng sau 2,5 tháng thả nuôi.

Qua thời gian nuôi gà thả vườn, bản thân anh Nhơn nhận thấy đây là mô hình kinh tế dễ làm, dễ nuôi, phù hợp với điều kiện của từng hộ gia đình nên đã không ngần ngại chia sẻ, tận tình hướng dẫn cho các thanh niên trong chi đoàn.

Với mô hình “Nuôi gà thả vườn” và sự chịu khó của bản thân đã giúp anh và gia đình có thu nhập ổn định, cuộc sống khá hơn. Bên cạnh thu lợi nhuận từ việc nuôi gà lấy thịt, thì phân gà cũng được sử dụng để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng góp phần tạo thêm lợi nhuận cho kinh tế hộ gia đình, đồng thời có thể bảo vệ môi trường. Vì vậy, cần nên tiếp tục phát triển nhân rộng mô hình này để thu hút thêm nhiều thanh niên để giúp họ có thể cải thiện cuộc sống tốt hơn.

Mong rằng trên bước đường lập nghiệp, đoàn viên chúng ta sẽ còn nhiều và nhiều hơn nữa những con người chịu thương, chịu khó và cần cù trong lao động như thế để làm giàu trước hết là cho bản thân, cho gia đình và xã hội.

Huyện Đoàn Châu Thành

mt