Thứ hai, 23/07/2018

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình hộ nghèo thuộc xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, là học sinh lớp 10A - Trường THCS&THPT Mỹ Thuận, em Trần Văn Dưỡng luôn biết vượt lên trên hoàn cảnh khó khăn của gia đình, sự thiệt thòi trong cuộc sống để học tập và thực hiện ước mơ hoài bão của mình.

tran van duong

Căn nhà lá em đang ở, đã xuống cấp trầm trọng được lót ván tạm bợ trên một con mương và phần đất nhỏ của nhà, đôi chỗ chấp vá từ những tấm tol cũ được xin về, trời nắng thì rất nóng còn trời mưa thì dột khắp nhà. Căn nhà xập xệ, rất nhỏ và thấp lại không có cửa như thế nhưng là nơi sinh sống hằng ngày của 07 thành viên gia đình em, ngoài cha mẹ tuổi đã cao thì Dưỡng có đến 02 anh chị lớn bị câm điếc bẩm sinh, do nhà quá nghèo nên anh hai em được một người bà con nhận nuôi cho phụ giúp việc nhà nhưng anh của em lại còn mắc thêm căn bệnh động kinh, thường xuyên phải điều trị trong bệnh viện; khó khăn chồng chất khó khăn khi chị ba của em không có khả năng lao động do bị câm điếc lại mắc thêm chứng bệnh tâm thần, vì đầu óc không tỉnh táo nên chị bị hại dẫn đến mang thai sinh được cậu con trai năm nay 11 tuổi và đang đi học. Niềm động viên và an ủi to lớn nhất cho gia đình là người anh tư và Dưỡng đều học tập rất giỏi, anh tư của em trước đây là Liên Chi hội trưởng Liên Chi hội Sinh viên Sóc Trăng của trường Đại học Cần Thơ, hiện đi làm xa nhà. Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, mẹ em do mắc nhiều căn bệnh đau ốm thường xuyên lại phải chăm sóc chị của em nên không có thêm thu nhập; mọi gánh nặng mưu sinh, cơm, áo, gạo, tiền đè lên đôi vai gầy của người cha tuổi đã cao nhưng là lao động chính trong gia đình, hiện là bảo vệ tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh nên rất ít khi được về nhà, thu nhập chỉ được khoảng 1.700.000đ/tháng nhưng còn phải chi trả sinh hoạt phí hằng ngày nên số tiền còn lại gởi về nhà không còn là bao, anh trai em cũng mới đi làm lại xa nhà nên không phụ giúp được cho cha mẹ nhiều. Không đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt cho cả gia đình nên nhà em sống rất vất vả, hiện giờ vẫn còn nợ ngân hàng số tiền khoảng 23.000.000đ chưa có khả năng chi trả do vay mượn lo việc học cho em và anh trai học đại học 4 năm xa nhà.

Hiểu được hoàn cảnh gia đình quá khó khăn và sự vất vả, gian khổ của cha mẹ dành cho mình, Dưỡng đã luôn biết vượt qua những thiếu thốn trong cuộc sống để vươn lên và đạt thành tích cao trong suốt các năm học và những thành tích tiêu biểu trong học tập của em đã minh chứng cho nghị lực, ý chí rèn luyện, nuôi dưỡng ước mơ của mình. Suốt những năm học Tiểu học em đã đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn cấp, khi học THCS điểm trung bình các môn học qua các năm của em đều đạt từ 8.9 trở lên, em luôn là học sinh giỏi tiêu biểu của trường, đạt thành tích là học sinh xuất sắc nhất khối nhiều năm liền. Em học giỏi đều tất cả các môn học nhưng có niềm say mê, yêu thích đặc biệt với môn Lịch sử. Với tất cả sự nỗ lực và quyết tâm dành cho môn học này em đã phấn đấu đạt được nhiều thành tích nổi bật, tiêu biểu như: đạt giải Khuyến khích môn Lịch sử trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh, năm học 2014-2015; đạt giải Nhất trong kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi huyện Mỹ Tú và giải Nhất trong kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh vào năm học 2015-2016; gần đây nhất em vinh dự được UBND tỉnh trao Bằng khen học sinh giỏi toàn cấp 3 năm liền và Bằng khen đạt giải Nhì môn Lịch sử trong kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh khi em mới chỉ là học sinh lớp 10. Đây là thành quả cho những cố gắng, sự phấn đấu rèn luyện học tập của em trong suốt thời gian qua.

Không chỉ học giỏi, Dưỡng còn là một Bí thư Đoàn gương mẫu của lớp, luôn được thầy cô và bạn bè yêu mến. Tuy dáng người gầy nhom, thấp bé hơn các bạn cùng lớp do sự thiếu thốn, khó khăn của gia đình nhưng với lòng nhiệt huyết, sự năng động của bản thân em luôn hăng hái đồng thời phát động cho các bạn tham gia tốt các hoạt động của lớp, trường. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em không chỉ giữ vững được thành tích học tập của mình mà còn đặt mục tiêu phấn đấu để đạt thành tích cao hơn, chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Dưỡng vui vẻ tâm sự: “Bí quyết học tập của em chỉ là luôn học kỹ những kiến thức cơ bản ở sách giáo khoa, ở lớp chú ý nghe thầy cô giáo giảng bài và nắm bắt ngay tại lớp. Sau khi nắm bắt vững những kiến thức cơ bản, em bắt đầu tìm tòi ở các tài liệu, sách của trường, thầy cô cho mượn để nâng cao thêm vốn kiến thức của mình và đặc biệt là phải luôn để cho đầu óc hoạt động”.

Thương gia đình đã quá nghèo khổ, cha mẹ thì luôn vất vả, em không đòi hỏi hay tiêu xài hoang phí, hằng ngày đi học em chỉ xin 1-2.000đ tiền giữ xe, đôi khi học hai buổi em ghé ngôi chùa gần trường ăn cơm để tiết kiệm tiền. Ngoài những giờ học trên lớp, về nhà em còn giúp mẹ cơm nước, dọn dẹp rồi dạy cháu học bài. Dưỡng còn đi làm thuê, phụ việc cho các gia đình trong xóm, hoặc đi bắt ốc bán để kiếm tiền phụ giúp gia đình, tiết kiệm để lo cho chi phí học tập của mình.

Thầy Lâm Vũ Lâm - Giáo viên và cũng là Bí thư Đoàn trường THCS&THPT Mỹ Thuận  cho biết: “Dưỡng là một học sinh thông minh, chịu khó, chăm chỉ trong quá trình học tập, về đạo đức tác phong rất chuẩn mực, học lực xuất sắc nhất trong toàn khối. Đặc biệt, em có khả năng tự đọc sách và tự học rất tốt. Trong quan hệ với bạn bè, thầy cô em rất được yêu quý. Khi tham gia các kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi em luôn đạt được kết quả cao, nhà trường rất tự hào về em”.

Tháng 10 vừa qua, em Dưỡng đã có cơ hội đến thủ đô Hà Nội nhận Học bổng “Canon - Chắp cánh nhân tài” năm 2016. Đây là Học bổng được triển khai trên phạm vi toàn quốc để hỗ trợ cho những học sinh, sinh viên xuất sắc có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn có ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Nhận thấy được ở em có sự cố gắng, quyết tâm học tập tốt vượt lên hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn gởi hồ sơ cho công ty TNHH Canon Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xét chọn. Thật vinh dự và đáng tự hào khi em là 01 trong tổng số 11 học sinh trên toàn quốc hội tụ đủ tiêu chí Ban Tổ chức đề ra để nhận được sự hỗ trợ trong suốt quá trình phấn đấu học tập.

Nhìn góc học tập của Dưỡng thật đơn sơ, chỉ là chiếc bàn xếp cũ được đặt gọn gàng trên bộ ván của gia đình, trên vách lá của nhà là nơi lưu giữ rất nhiều các thành tích học tập và tham gia hoạt động phong trào Đoàn - Hội của hai anh em Dưỡng, đây cũng là nơi gia đình em giữ gìn như báu vật. Chia sẻ về ước mơ sau này của mình, Dưỡng cho biết: “Nhà em nghèo, bố mẹ vốn không có công việc ổn định, nên đó là động lực để em phải cố gắng học hành thật tốt, phấn đấu sau này trở thành người Chiến sĩ Công an để giúp ích cho đất nước cho xã hội, góp phần giữ vững an ninh trật tự và phần nào phụ giúp cho cha mẹ đỡ vất vả hơn”. Với những nỗ lực cố gắng và luôn có tinh thần quyết tâm cao trong học tập, tin rằng một ngày không xa những ước mơ hoài bão của em sẽ sớm trở thành hiện thực.

 

Kim Lê - Ban TTNTH Tỉnh Đoàn

 

Xem các ảnh khác

tin tuan

doanthanhnien

dieule

EL

TAI LIEU NQ

19510541 855240211305048 1530808403120778735 n


000161460

  Số người đang online : 57.