Thứ hai, 23/07/2018

Tổ hợp tác trồng cam sành 26/3, ấp Xóm Chòi, xã Kế An được thành lập từ năm 2015, đây là một trong những mô hình tập hợp thanh niên hiệu quả, đồng thời cũng là mô hình tập hợp những thanh niên chí thú làm ăn tại địa phương, với mong muốn đem sức trẻ và kết hợp ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương và đóng góp một phần công sức của tuổi trẻ vào công cuộc xây dựng đất nước.

ke sach

Được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của BCH Đoàn xã Kế An, bước đầu Tổ hợp tác trồng cam sành 26/3 ấp Xóm Chòi, xã Kế An được thành lập với 10 thành viên là những thanh niên tại địa phương, có nhu cầu trồng và cung cấp ra thị trường các loại cây có giá trị kinh tế cao. Trong đó, đoàn viên Tô Văn Nghĩa, là một trong những thanh niên được công nhận là thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi năm 2014, được tín nhiệm phân công làm tổ trưởng Tổ hợp tác. Anh chia sẻ “Nắm bắt được điều kiện thổ nhưỡng cũng như thế mạnh của địa phương và điều kiện phát triển kinh tế gia đình của các thanh niên, em mạnh dạn xin ‎ý kiến UBND, BCH Đoàn xã Kế An để thành lập Tổ hợp tác của thanh niên, lúc đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn trong các thủ tục thành lập, nhưng được sự hỗ trợ từ phía Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn, chính quyền địa phương và các ngành liên quan đã tạo điều kiện để Tổ hợp tác được hình thành, các thành viên hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện tham gia và ràng buộc nhau bằng Hợp đồng hợp tác do các thành viên cam kết. Khi Tổ hợp tác đi vào hoạt động, các thành viên cũng tự nguyện góp vốn xoay vòng, ba tháng mỗi thành viên góp 500.000 đồng cho tổ viên vay với lãi suất 1%, để cải tạo vườn kém hiệu quả, ngoài ra tổ cũng phân công một thành viên phụ trách thủ quỹ, các nguồn lợi thu về được công khai và phân chia theo tỉ lệ góp vốn, nên hiện nay tổ hoạt động tương đối hiệu quả, đảm bảo quyền và lợi ích giữa các thành viên”. Tổ hợp tác hoạt động với phương châm “Hùn vốn xoay vòng và giúp nhau ngày công lao động”, với tổng diện tích 68.900 m2,  trồng 20.500 gốc cam sành, mỗi năm Tổ hợp tác cung ứng cho thị trường 300 tấn trái, giá dao động từ 15.000đ - 25.000đ, có lúc cao điểm lên đến 35.000 đồng/kg, trung bình cam cho trái từ 15 đến 20kg/cây/năm, như vậy hàng năm các thanh niên thu lợi về cho gia đình hàng trăm triệu đồng. Việc thành lập Tổ hợp tác đã giúp đoàn viên thanh niên trên địa bàn ấp chia sẻ thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc vườn cây của mình, ngoài ra các thành viên còn tự nguyện giúp nhau ngày công lao động, trong các khâu như bón phân, xịt thuốc, thu hoạch trái, nhờ đó mà nguồn lao động có kinh nghiệm luôn được đảm bảo, không tốn chi phí thuê nhân công… với hiệu quả từ mô hình đem lại đã giúp thanh niên ngày càng chí thú làm ăn và tích cực tham gia phát triển kinh tế.

Bên cạnh việc chăm sóc vườn cây, các thành viên cũng duy trì chế độ sinh hoạt lệ hàng tháng, kết hợp với các nội dung sinh hoạt chủ điểm của chi đoàn tại địa phương. Từ khi thành lập đến nay, Tổ hợp tác đã giải quyết cho vay xoay vòng được 10 thanh niên, mỗi suất vay 6.000.000đ để cải tạo vườn kém hiệu quả sang trồng các loại cây có múi mang lại giá trị kinh tế cao, ngoài ra các thành viên trong tổ còn giúp nhau hàng ngàn ngày công lao động, giải quyết việc làm cho những thanh niên ở địa phương. Thành viên Tổ hợp tác còn nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào khâu ghép cành và ươm cây con giống, trong thời gian qua đã cung ứng ra thị trường hàng ngàn cây giống, tăng nguồn vốn điều lệ và lợi tức hàng năm. Bên cạnh việc phát triển kinh tế gia đình tại địa phương, thành viên Tổ hợp tác còn tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn, Hội tổ chức, các thành viên luôn ý‎ thức được bổn phận và trách nhiệm của người thanh niên, luôn đi đầu trong các phong trào, tham gia tốt vào lực luợng tự vệ tại địa phương và các công trình phần việc thiết thực cũng như tu sửa các công trình phúc lợi xã hội khác…

Tham gia sinh hoạt tại Tổ hợp tác đã phần nào giúp thanh niên có thêm bản lĩnh, dám nghĩ dám làm, chí thú làm ăn, có ý chí cầu tiến vươn lên làm giàu chính đáng. Với mô hình tổ hợp tác trồng cam sành đã giúp cho thanh niên địa phương có việc làm ổn định, có thêm thu nhập, hạn chế tình hình thanh niên đi làm ăn xa, thanh niên vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội tại địa phương. Nhờ duy trì tốt các hoạt động mà đoàn viên ở địa phương luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao hàng năm, được đánh giá là chi đoàn vững mạnh và đặc biệt không có thanh niên nào vi phạm các tệ nạn xã hội. Qua việc tập hợp thanh niên tại địa phương sinh hoạt trong Tổ hợp tác đã thể hiện được vai trò xung kích, tiên phong, sáng tạo của tuổi trẻ thời kỳ mới, cùng với các chương trình, hoạt động có ý nghĩa thiết thực của Đoàn thanh niên trên các lĩnh vực, đã thực sự lan tỏa rộng khắp, nhiều mô hình phát triển kinh tế của thanh niên mang lại hiệu quả cao, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống, thu nhập, tạo việc làm cho thanh niên và một bộ phận người lao động trong huyện.

 

Huỳnh Quốc Quy 

 

Xem các ảnh khác

tin tuan

doanthanhnien

dieule

EL

TAI LIEU NQ

19510541 855240211305048 1530808403120778735 n


000161460

  Số người đang online : 54.