Thứ hai, 23/07/2018

Trong Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, lần thứ IV năm 2016 được tổ chức tại thủ đô Hà Nội vừa qua, tỉnh Sóc Trăng vinh dự có 3 bạn trẻ được tham dự. Đây là những cán bộ, đoàn viên có nhiều đóng góp cho công tác Đoàn, Hội của tỉnh nhà. Chúng ta cùng làm quen với anh Sơn Thái Phe, Bí thư Xã Đoàn Thạnh Phú huyện Mỹ Xuyên và anh Ngô Quang Minh Nhựt là sinh viên trường Đại học Cần Thơ.

nhung-dien-hinh-thanh-nien-tien-tien-trong-thoi-ky-moi-17772

Anh Sơn Thái Phe (người đứng) trong một buổi sinh hoạt Chi Đoàn.

Xuất thân trong một gia đình Khmer nghèo, điều kiện học tập còn khó khăn nên ngay khi tốt nghiệp THPT, anh Sơn Thái Phe đã theo học nghề chế biến thủy sản. Năm 2006, kết thúc khóa học nghề, anh tham gia hoạt động Đoàn và làm Bí thư Chi đoàn ấp Khu II. Tuy chưa có nhiều kinh nghiệm, lại là địa phương có khá đông đoàn viên thanh niên dân tộc Khmer, phần lớn các bạn chưa thiết tha với công tác Đoàn. Do đó thời gian đầu, anh Phe gặp rất nhiều khó khăn, nhưng chính sự năng nỗ, nhiệt tình, luôn tìm những cách hoạt động mới nhằm đoàn kết, tập hợp thanh niên, nên anh nhanh chóng nhận được sự tín nhiệm, quý mến của đoàn viên thanh niên trong ấp. Anh Sơn Thái Phe chia sẻ: “Muốn làm tốt công tác đoàn ở cơ sở thì mình phải có nhiệt huyết, phải có thời gian gần thanh niên để hiểu được những tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu của thanh niên, để kịp thời tham mưu cùng Đảng ủy xã và có những giải pháp tháo gỡ, từ đó thanh niên mới tin tưởng và mình làm công tác đoàn mới hiệu quả”.

Năm 2007, nhận nhiệm vụ mới là Trưởng Ban Nhân dân ấp khu II, rồi Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, Phó Bí thư nay là Bí thư Xã Đoàn Thạnh Phú, dù ở vị trí công tác nào, anh Sơn Thái Phe cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm. Nhất là khi làm Bí thư Xã Đoàn, anh đã có những sáng kiến mới giúp các bạn trẻ có thể vượt khó vươn lên, phát triển kinh tế gia đình. Cụ thể, anh đã tham mưu với cấp ủy, Chính quyền phối hợp mở các lớp dạy nghề, tạo điều kiện cho ĐVTN hoàn cảnh khó khăn được học nghề. Trong đó anh cũng trực tiếp lựa chọn một số ngành nghề phù hợp với địa phương, như chăn nuôi, trồng trọt, để giúp các bạn áp dụng tốt vào gia đình mình. Anh Phạm Tất Thắng, Bí thư Huyện Đoàn Mỹ Xuyên, nhận xét: “Anh Sơn Thái Phe là một thủ lĩnh của thanh niên ở địa phương, luôn năng động, nhiệt tình công tác, anh luôn chủ động đề ra các hoạt động Đoàn, Hội phù hợp, có  nhiều sáng kiến trong thực hiện các phong trào thanh niên ở địa phương”.

Được học lớp chăn nuôi, lại được hỗ trợ 1 con bò lai sind, anh Đào Văn Trang ở ấp khu II rất phấn khởi. Do gia đình khó khăn nên khi khởi nghiệp anh Trang gần như không có tư liệu sản xuất, không có vốn làm ăn. Do đó khi được tiếp cận với các khóa đào tạo và được hỗ trợ bò, anh Trang như có thêm động lực để vươn lên. Anh Trang chia sẻ: “Gia đình tôi trước đây cũng khó khăn, nhưng nhờ có sự động viên của anh Phe và được Chi đoàn hỗ trợ 1 con bò, nên tôi có điều kiện để chăn nuôi, tiền lời từ bán bò tôi đầu tư vào làm rẫy, nên cuộc sống gia đình nay đã ổn định hơn”.

nhip cau - thanh nien 3

Anh Thái Phe ( thứ 2 từ trái qua) trao đổi với thanh niên về mô hình nuôi bò 

Hiểu khá rõ những tâm tư, nguyện vọng, khó khăn về nguồn vốn của ĐVTN địa phương, nên sau các khóa học nghề, anh Phe cũng tạo điều kiện cho ĐVTN được tiếp cận các nguồn vốn vay để làm kinh tế gia đình. Nhờ đó những năm qua, nhiều bạn trẻ đã có mô hình làm ăn hiệu quả. Trung bình mỗi năm có khoảng 20 ĐVTN được xác nhận thoát nghèo và cận nghèo. Nhiều bạn còn có mô hình sáng tạo ứng dụng trong sản xuất. Điển hình như “Hệ thống tưới nước tự động TH” do anh Lưu Hồng Đại Hải, Phó Bí thư Chi đoàn ấp Phú Hưng cùng một người bạn sáng chế để phục vụ cho việc sản xuất giá đậu ở gia đình. Đây là mô hình mang tính ứng dụng cao, giúp tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản xuất. Anh Lưu Hồng Đại Hải cho biết: “Trong quá trình thực hiện sáng kiến, anh Phe thường đến thăm và động viên, hỗ trợ chúng tôi làm các thủ tục, hồ sơ của sáng kiến để gời đi thi mô hình sáng kiến, sáng tạo”.

 Quan tâm, chăm lo đời sống cho ĐVTN, tạo điều kiện để các bạn phát huy sức trẻ, khả năng của mình... Đó là những việc làm cụ thể mà anh Sơn Thái Phe đã thực hiện để hợp thanh niên, từng bước củng cố tổ chức Đoàn, Hội, tạo được niềm tin ở các bạn trẻ, từ đó phát huy sức mạnh tập thể hướng đến nhiều công trình, việc làm thiết thực, góp phần phát triển kinh- tế xã hội huyện nhà. Anh Sơn Thái Phe cho biết: “Theo tôi, khi ĐVTN có cuộc sống ổn định thì việc tập hợp mọi người rất thuận lợi. Vì tổ chức đoàn có kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ thì anh em mới không bỏ quê đi làm ăn xa, rồi anh em cũng tin tưởng và an tâm tham gia tổ chức”.

Anh Ngô Quang Minh Nhựt, sinh viên trường Đại học Cần thơ cũng vừa trở về nhà tại thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, sau khi tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV tại Hà Nội. Là học sinh lớp 12A1 trường THPT Trần Văn Bảy, năm học 2015-2016 vừa qua, Minh Nhựt được tuyển thẳng vào trường Đại học Cần Thơ với thành tích giải Ba cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2014 và hiện anh đang theo học Ngành Thú y.

Là học sinh khá giỏi 12 năm liền, Minh Nhựt là cậu học trò có khá nhiều sáng kiến, đề tài mang tính ứng dụng cao. Xuất phát từ đam mê tìm tòi, nghiên cứu, Minh Nhựt đã cho ra đời sản phẩm máy đo độ mặn của nước, giúp nông dân kịp thời phát hiện những thay đổi độ mặn trong môi trường nước. Đây là sản phẩm giúp anh mang vinh dự về cho tỉnh nhà khi đạt giải Ba tại cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2014. Tiếp sau đó Minh Nhựt lại cho ra đời máy đuổi muỗi, đạt giải Khuyến khích cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2015, liền sau đó là sản phẩm thuyền cứu hộ bằng chai nước đạt giải Ba cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Sóc Trăng. Anh Minh Nhựt cho biết: “Qua tham gia những cuộc thi sáng tạo, tôi đã học hỏi và rút ra được kinh nghiệm, đó là phải biết học hỏi, học ở thầy cô, bạn bè, phải có quyết tâm và kiên nhẫn… thì mới thành công”.

nhip cau - thanh nien 2

Minh Nhựt đam mê sáng tạo những mô hình thiết thực cho đời sống.

Mang những kiến thức đã học ứng dụng vào thực tiễn, Minh Nhựt đã góp phần tạo sức lan tỏa về phong trào sáng tạo trong đoàn viên, học sinh nhà trường, tiếp thêm sự đam mê tìm tòi, khám phá cùng tinh thần tự học, tự rèn cho các em học sinh. Thầy Nguyễn Thế Trung, Bí thư Đoàn trường Trần Văn Bảy, huyện Thạnh Trị, nhận xét: “Ngoài học tập chăm chỉ thì trong hoạt động của đoàn trường, Minh Nhựt luôn xung phong đi đầu. Đặc biệt là em rất đam mê sáng tạo, nảy sinh những ý tưởng mới, tạo ra các mô hình để tham gia các cuộc hội thi sáng tạo”.

Một Bí thư Xã Đoàn nhiệt huyết, năng động, một sinh viên đam mê sáng tạo, nghiên cứu, cả 2 người đều có điểm chung là tinh thần tìm tòi những cái mới để ứng dụng hiệu quả vào đời sống, những tấm gương sáng tạo ấy được nhiều bạn trẻ làm theo./.

Ánh Phúc

Xem các ảnh khác

tin tuan

doanthanhnien

dieule

EL

TAI LIEU NQ

19510541 855240211305048 1530808403120778735 n


000161460

  Số người đang online : 55.