Thứ tư, 23/01/2019

Theo tư tưởng Hồ Chí Minh về y đức thì: Không có nghề nào lại đi vào đời sống con người một cách sâu sắc và cấp thiết như nghề y. Không có nghề nào như nghề y mà một lỗi lầm hay một thiếu sót, dù nhỏ nhất, lại có thể gây nên những tác hại lớn nhất đến sức khỏe và tính mạng của con người. Từ lâu đời, từ Âu sang Á, người ta đã coi nghề y là một nghề quan trọng, một nghề nhân đạo có quan hệ đến đời sống và tính mạng con người, đến hạnh phúc của từng gia đình, tương lai nòi giống, đến sức khỏe và sự cường thịnh của một dân tộc, của toàn xã hội.

mo hinh tiep suc nguoi benh trong benh vien

Cùng với tư tưởng về y đức, Hồ Chí Minh viết trong “Thư gửi Hội nghị cán bộ y tế” vào tháng 2/1955: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn”. Rồi Người kết luận: “Lương y phải như từ mẫu”. Theo Hồ Chí Minh, một trong những đặc điểm của các thầy thuốc là Phải có chí chịu khó, chịu khổ, phải giàu lòng bác ái, hy sinh”.

Học tập và làm theo lời dạy của Bác, Đoàn ủy Trung tâm Y tế huyện Châu Thành đã chủ động xây dựng kế hoạch, tập hợp lực lượng đoàn viên trong 04 Chi đoàn trực thuộc để xây dựng mô hình “Tiếp sức người bệnh trong bệnh viện” đồng thời đăng ký thực hiện  Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị. Được biết mô hình được triển khai thực hiện từ năm 2016 và hoạt động cho đến nay.

Đội thanh niên tình nguyện tiếp sức người bệnh có 20 đoàn viên hiện đang công tác tại các Khoa, Phòng của Trung tâm Y tế huyện. Đội tiếp sức được chia thành 10 nhóm, mỗi nhóm 02 đồng chí hoạt động trong ngày. Hoạt động của các tổ tiếp sức là: hướng dẫn bệnh nhân lấy số thứ tự khám bệnh, hướng dẫn bệnh nhân để được khám chữa bệnh thuận lợi, nhanh chóng tại Khoa Khám bệnh, góp phần giảm tình trạng quá tải trong việc tiếp đón người bệnh; hướng dẫn bệnh nhân đi làm các xét nghiệm cận lâm sàng khi có chỉ định của bác sỹ khám bệnh; giúp bệnh nhân không bị mất nhiều thời gian khi phải tìm đường từ phòng khám sang các khu vực làm xét nghiệm; hướng dẫn bệnh nhân uống thuốc khi nhận thuốc tại quầy phát thuốc; giúp đỡ, chỉ dẫn người bệnh và người nhà người bệnh đi lại, di chuyển trong bệnh viện được thuận lợi, nhanh chóng; hướng dẫn bệnh nhân và người nhà đến các điểm thu viện phí trong bệnh viện để làm các thủ tục khám bệnh, nhập viện, xuất viện nhanh chóng và hiệu quả; giúp đỡ bệnh nhân cao tuổi khi đi khám bệnh.

Mô hình tiếp sức người bệnh của Đoàn ủy Trung tâm Y tế đã góp phần thu hút người dân đến Trung tâm Y tế khám bệnh, cụ thể số bệnh nhân khám ngoại trú 6 tháng đầu năm 2017 là 39.497 lượt so với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2016 là 38.560 lượt, tăng 937 lượt; giúp giảm thời gian bệnh nhân chờ đợi đến lượt khám bệnh; bệnh nhân được hướng dẫn tận tình giúp cho việc khám chữa bệnh thuận lợi và nhanh chóng.

Với phương châm “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, Đoàn ủy Trung tâm Y tế đã phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, tạo môi trường để đoàn viên trong các Chi đoàn nâng cao kỹ năng giao tiếp. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, các thế hệ thầy thuốc hôm nay đã cố gắng học tập, trau dồi kiến thức và tấm lòng nhân ái, làm tất cả những gì có thể để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho cộng đồng. Mô hình tiếp sức cho người bệnh là một minh chứng cụ thể trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của đoàn viên Đoàn ủy Trung tâm Y tế huyện. Mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên nhận thức được việc xây dựng mô hình “Tiếp sức người bệnh trong bệnh viện” có ý nghĩa trước mắt và lâu dài, là cơ hội quý giá để Đoàn ủy Trung tâm Y tế tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền giáo dục cho đoàn viên nâng cao trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của mình theo lời dạy của Bác Hồ với tâm nguyện: Những người thầy thuốc Việt Nam chung lòng phấn đấu thực hiện lời dạy của Người đối với ngành Y tế Việt Nam “Lương y phải như từ mẫu”.

 

Hồ Mộng Thơ

 

Xem các ảnh khác

131901110701396754 DITICH-03

doanthanhnien

dieule

EL

TAI LIEU NQ1

doan18052018crop

olympictienganh

19510541 855240211305048 1530808403120778735 n


000177054

  Số người đang online : 149.