Thứ hai, 17/12/2018

Với sự quan tâm và hỗ trợ của các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương và các ngành có liên quan trong công tác cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến, đã giúp nhiều người lầm lỡ có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.

thanh nien Ly The My

Đến với gia đình anh Hứa Thế Mỹ (ngụ tại khóm 3, phường 5, thành phố Sóc Trăng) trong giờ nghỉ giải lao của anh sau những chuyến chở hàng thuê cho khách, trò chuyện với anh mới thấy được sự cởi mở, vui vẻ, hòa đồng, chịu thương chịu khó làm ăn, khó có ai nghĩ anh từng có một quá khứ lầm lỡ với tội “cố ý gây thương tích”. Anh có vợ và một con trai chuẩn bị bước vào lớp 6, hằng ngày anh chạy xe chở hàng thuê, vợ anh làm trong công ty đến chiều mới về, còn con trai cũng đi phụ bán quán cho người bà con trong những ngày hè, căn nhà cũng trở nên vắng vẻ. Trước đây cả gia đình sống bằng nghề nuôi heo và làm ruộng trên đất nhà. Do một lần tranh chấp về ranh đất, trong lúc nóng giận, anh đã lao vào đánh người, với hành vi này, anh đã phải chịu 6 tháng tù giam về tội “cố ý gây thương tích”. Trong thời gian chấp hành án, nghĩ đến người vợ trẻ phải một mình nuôi con, anh quyết tâm cải tạo tốt để sớm trở về với gia đình làm lại cuộc đời.

Trở về với gia đình sau khi chấp hành xong hình phạt của pháp luật, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự động viên của gia đình, bà con lối xóm, anh cùng vợ tiếp tục làm ruộng với nhiều khó khăn, chật vật. Trong một lần chạy xe, bất cẩn bị côn trùng bay vào mắt làm rách giác mạc, anh không thể tiếp tục làm ruộng nữa vì phải thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất. Cuộc sống đã khó khăn này còn khó khăn hơn, anh chuyển sang nghề chạy xe thuê, còn vợ anh cũng đi làm công nhân trong công ty hải sản. Anh cho biết: “Lúc đầu, tôi thuê xe của người ta để chạy, do mới vào nghề nên chở hàng cũng không được nhiều, thu nhập cũng bấp bênh. Nhờ được sự giúp đỡ từ gia đình, tôi mua được xe để chạy”. Có xe riêng của mình như tạo thêm động lực, anh càng tích cực hơn trong công việc. Sau một thời gian, với nhiều cố gắng và tinh thần chịu thương chịu khó, ai thuê chở gì anh cũng chở, từ trong tỉnh đến ngoài tỉnh, dần dần có được nhiều mối quen, từ đó thu nhập cũng ngày càng ổn định khoảng gần 4 triệu đồng/tháng.

Không chỉ dừng lại ở đó, từ khi chuyển sang nghề chở thuê, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt thường xuyên chở thuê vật tư xây dựng cho khách, anh cảm thấy rất thích thú, và đã nảy sinh ý định kinh doanh trong lĩnh vực này, vừa chạy xe chở hàng thuê, anh vừa chịu khó tìm nơi cung cấp vật tư giá gốc để mua và bán lại. Anh bắt đầu khao khát có được một số vốn để mở cửa hàng nhỏ để kinh doanh vật tư xây dựng.

Hiểu được hoàn cảnh và ý chí phấn đấu của anh, vừa qua, Thành Đoàn Sóc Trăng và chính quyền địa phương đã kịp thời đề xuất tạo điều kiện cho anh vay vốn trong chương trình giải quyết việc làm kinh phí từ nguồn Trung ương Đoàn để kinh doanh vật liệu xây dựng, với số tiền 36.000.000 đồng. Hiện tại, nguồn vốn vay của anh đã được giải quyết, anh cũng đã tìm, thuê được mặt bằng để làm kho và kinh doanh với giá khá rẻ và cũng đã chuẩn bị cơ bản các bước cho cửa hàng vật liệu xây dựng. Anh bày tỏ: “Tôi rất biết ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp bộ Đoàn và chính quyền địa phương, đây sẽ là động lực tiếp sức để tôi phấn đấu làm lại cuộc đời để có cơ hội đóng góp một phần sức lực cho xã hội”.

Kể từ ngày trở về tái hòa nhập cộng đồng, được sự vận động của cán bộ Đoàn phường, anh tham gia vào các lớp tập huấn dạy nghề và các hoạt động Đoàn - Hội tại địa phương. Đồng chí Hà Thu Nguyệt - Bí thư Đoàn phường 5 cho biết: “Anh Mỹ là một thanh niên vui vẻ, chịu khó, chăm chỉ trong công việc và có tinh thần cầu tiến trong cuộc sống. Anh cũng thường xuyên giúp đỡ những người trong địa phương rất nhiệt tình. Trong 4 năm liền, anh đã được tuyên dương gương thanh niên hoàn lương tiến bộ do thành phố và tỉnh Sóc Trăng khen tặng”.

Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Sóc Trăng đã tiếp nhận, cảm hóa, giáo dục các đối tượng thanh thiếu niên chậm tiến đồng thời đưa vào chỉ tiêu thực hiện hàng năm nhằm giúp cho thanh thiếu niên lầm lỡ và vi phạm pháp luật tái hòa nhập cộng đồng. Qua đó, có nhiều đối tượng sau khi ra tù trở về địa phương và được các cấp quan tâm, động viên, giúp đỡ đã vươn lên hòa nhập và tu chí làm ăn. Từ năm 2007 đến nay có 07 thanh niên tiến bộ được tuyên dương cấp tỉnh và 40 thanh niên tiến bộ được tuyên dương cấp thành phố, tiêu biểu như anh Lý Tấn Hùng, Tào Kim Thành...

Đồng chí Nguyễn Hoàng Nam - Phó Bí thư Thành Đoàn cho biết: “Công tác tiếp nhận, cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến là một công việc khó, đòi hỏi sự kiên trì, lâu dài và tùy thuộc vào từng đối tượng. Việc làm đầu tiên là công tác tuyên truyền giáo dục, công tác tuyên tuyền phải được tiến hành thường xuyên và đồng bộ; thường xuyên nắm bắt tư tưởng của thanh niên chậm tiến, thông qua các cơ sở Đoàn trực thuộc nhất là cán bộ Đoàn phường đã tiếp cận nắm bắt tâm tư, tình cảm, nhu cầu và nguyện vọng của thanh niên để kịp thời phản ánh và đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của thanh niên từ đó giúp thanh thiếu niên sớm tái hòa nhập cộng đồng. Từng bước vận động mọi nguồn lực hỗ trợ cho những nhu cầu, nguyện vọng phát triển kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng của thanh niên để từ đó thanh niên chí thú làm ăn, có việc làm ổn định góp phần làm giảm tình hình vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên, xây dựng một xã hội học tập và lao động lành mạnh”.

Với sự quan tâm và hỗ trợ của các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương và các ngành có liên quan trong công tác cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến, và sự dang tay rộng mở của xã hội, sẽ giúp nhiều người lầm lỡ có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội. Chính vì thế, cần kịp thời biểu dương, cổ vũ những gương điển hình tiên tiến trong tái hòa nhập cộng đồng và giúp cho thanh thiếu niên tái hòa nhập cộng đồng để tổ chức tuyên truyền sâu rộng, từ đó tạo sức lan tỏa ngày càng lớn hơn trong xã hội góp phần quan trọng trong việc làm giảm tội phạm và tệ nạn xã hội vì một thành phố văn minh, hiện đại.

 

Thúy Diệu (Thành Đoàn)

 

Xem các ảnh khác

khoanh khac tinh nguyengoc1

doanthanhnien

dieule

EL

TAI LIEU NQ1

doan18052018crop

olympictienganh

19510541 855240211305048 1530808403120778735 n


000173919

  Số người đang online : 13.