Thứ tư, 23/01/2019

Ý tưởng ấy của thầy Lê Văn Hiểu đã đạt giải 3 trong Cuộc thi “Tuyển chọn ý tưởng khởi nghiệp năm 2017” vừa qua do Ban Quản lý Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Vườn ươm doanh nghiệp phối hợp cùng Tỉnh đoàn Sóc Trăng tổ chức.

 DSC0018

 

Thầy Hiểu hướng dẫn các em chạy vượt chướng ngại vật

 

Hoạt động bổ ích này đã giúp trẻ em nhiều độ tuổi khác nhau trong Câu lạc bộ Vận động - Phát triển chiều cao (CLB) rèn luyện thể lực và kích thích tăng trưởng chiều cao tối đa theo độ tuổi thông qua hệ thống bài tập vận động liên hoàn kết hợp các trò chơi được vận dụng từ các môn thể thao như bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá, điền kinh, đu xà….Đến nay CLB đã đi vào hoạt động được hơn 18 tháng và có hơn 120 lượt học viên theo học. Ngoài ra Thầy Hiểu cũng đã hướng dẫn, chuyển giao cách thức tập luyện và nhân rộng mô hình tại điểm trường ISchool Sóc Trăng.

Hàng tuần, đều đặn vào buổi chiều các ngày từ thứ hai đến chủ nhật sân trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng lại nhộn nhịp tiếng cười nói của trẻ. Tiếng thổi còi của thầy giáo vang lên làm sôi động hẳn một khoảng sân trường. Các bé thì thi nhau chạy, nhảy, tâng bóng, đá bóng, leo cầu thang, vượt chướng ngại vật... Mặc dù mồ hôi nhễ nhại, nhưng khi hỏi các em có mệt không, đa số đều trả lời không. Bên kia sân trường là khu vận động của các đội đóng chuyền nam, nữ, tiếng phát bóng, đập bóng và âm thanh hò reo mừng chiến thắng, không khí buổi chiều bổng trở nên mát mẻ hơn.

Thầy Lê Văn Hiểu, Chủ nhiệm CLB chia sẻ ý tưởng phát triển mô hình CLB Vận động - Phát triển chiều cao là do nhu cầu và sự phát triển của xã hội, nhiều phụ huynh thường tập trung cho con em học văn hóa và các môn học khác, chưa quan tâm đến việc phát triển thể chất cho trẻ, hoặc cho con tiếp cận các thiết bị điện tử, di động…Việc tiếp xúc các thiết bị càng nhiều làm các em lười vận động nên dễ dẫn đến tình trạng béo phì và thị lực của trẻ.

Không giống những lớp học thể thao khác, đến với CLB này, Thầy Hiểu và các giáo viên trong CLB không hề nhồi nhét những bài tập kỹ năng, những động tác chuyên môn đôi khi trở nên quá tầm với độ tuổi của các bé đã và đang tham gia Câu lạc bộ (từ 5 đến 16 tuổi). Thay vào đó, mang đến cho các bạn trẻ chủ yếu làm quen và có được sự yêu thích với những động tác liên quan đến vùng xương khớp, cơ chân, tay và cột sống để dễ dàng hơn khi đến với các bộ môn bóng rổ, bóng chuyền, các trò chơi vận động, nhằm nâng cao thể lực, phát triển chiều cao, sức bền và các bạn trẻ sẽ được học di chuyển thăng bằng, vượt chướng ngại vật, nhảy cóc, nhảy tự do trên bạt nhún, bài tập bật tại chỗ, nhảy xa... Chương trình học còn có tập với xà đơn để giúp kéo giãn toàn thân, giải phóng các lớp sụn giữa những đầu xương. Môn điền kinh cũng được xem là phần luyện tập cơ bản nhất với các nhóm bài tập bật, chạy, ép dẻo, kéo giãn cơ, linh hoạt theo từng độ tuổi, giới tính.

Chị Thạch Thanh Thảo, Phụ huynh học viên chia sẻ đơn giản rằng: “Tôi cho con đăng ký tham gia vào CLB, nếu tăng được chiều cao thì quá tốt nhưng mục đích tôi đưa bé đến đây để giảm bớt thời gian con sử dụng Smartphone sau giờ học. Suốt ngày sử dụng điện thoại khiến bé trở nên thụ động, ít hoạt bát. Tuy nhiên sau 02 tháng học, với một tuần 03 buổi đến với CLB bé đã năng động hơn rất nhiều”.

“Con thích đi học ở đây lắm. Ngày trước, mỗi khi rảnh rỗi, con toàn ở nhà xem tivi với ăn gà rán. Mẹ con thấy con mập quá nên cho học lớp này. Đi học ở đây, con thấy vui lắm. Vui vì con có thêm nhiều bạn, thầy cô thì lúc nào cũng vui vẻ, mà con còn được chơi các môn thể thao mà con thích như bóng rổ, đu xà”, bé Trân Trân, 8 tuổi, thích thú nói về lớp học.

Hiện nay ngoài việc lo cho con trẻ “Ăn ngon, mặc đẹp” thì việc chăm sóc sức khỏe cho con em mình hiện nay là việc làm cần thiết và mang lại giá trị cao về mặt phát triển thể chất, nâng cao sức khỏe. Mô hình Vận động phát triển chiều cao này khá phù hợp với thu nhập của các bậc phụ huynh trong giai đoạn hiện nay, vì học phí cho mỗi em chỉ 290.000 đồng/tháng.

Đồng thời trên địa bàn tỉnh cũng chưa có mô hình nào để đáp ứng nhu cầu này. Nhu cầu xã hội hiện nay rất lớn, tiêu chí phát triển toàn diện về thể chất CLB được phát triển rộng với nhiều mô hình tập luyện, hệ thống bài tập đa dạng dành cho mọi đối tượng, lứa tuổi, góp phần phát triển thế hệ trẻ hoàn thiện trong tương lai.

 

Lưu Hồng Tài

 

Xem các ảnh khác

131901110701396754 DITICH-03

doanthanhnien

dieule

EL

TAI LIEU NQ1

doan18052018crop

olympictienganh

19510541 855240211305048 1530808403120778735 n


000177053

  Số người đang online : 21.