Thứ năm, 21/06/2018

Đến xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, mọi người không ai không biết đến anh Yết Phol La, không chỉ là một bán bộ trẻ năng nổ, nhiệt tình mà còn là tấm gương thanh niên điển hình làm kinh tế giỏi, vượt khó làm giàu ở ấp Tà Ân B.

anh Yet Phol La

Anh Yết Phol La (áo xanh) hướng dẫn cho ĐVNT tham quan Mô hình Nuôi bò sữa

Lập gia đình hơn mười năm, khi đó, anh được cha mẹ hai bên cho 4 công đất, nhưng lúc đó kinh tế còn khó khăn, vợ chồng anh phải làm nhiều việc để lo kế sinh nhai. Từ nuôi heo, sửa xe đến buôn bán tạp hóa, nhưng các nguồn thu nhập của hai vợ chồng cũng không giúp gia đình được khá giả hơn. Đến năm 2004, anh được Hội LHTN Việt Nam xã Thuận Hưng hướng dẫn tham gia Câu lạc bộ Thanh niên lập thân lập nghiệp, được Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay 10 triệu đồng mua 01 con Bò sữa. Từ 01 con Bò lúc đầu, nhờ được tập huấn, học hỏi kỹ thuật cộng với sự cần cù, chịu khó chăm sóc, hiện nay anh đã có 09 con bò, trong đó 04 con đang cho sữa, bình quân mỗi ngày khoảng 40kg. Với giá thu mua hiện nay là 12.500 đồng/kg, gia đình anh thu về gần 500.000 đồng mỗi ngày.

Nhờ hiệu quả kinh tế từ đàn Bò sữa, anh Yết Phol La đã tích lũy vốn mua đất mở rộng thêm diện tích trồng lúa. Hiện nay, đàn Bò sữa và 12 công ruộng làm lúa 03 vụ (chưa kể 03 công đất trồng cỏ cho bò) đã đem về nguồn thu nhập hơn 220 triệu đồng mỗi năm. Anh Yết Phol La chia sẻ: “Lúc ban đầu khi nuôi Bò sữa thì cũng khó khăn lắm do mình chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật gì hết, học hỏi dần dần rồi quen. Quan trọng là đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho bò, thường xuyên vệ sinh và tiêm ngừa phòng bệnh đầy đủ...”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Yết Phol La còn là người tập hợp, thành lập và là Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi Bò sữa của ấp Tà Ân B. Đây là mô hình tổ hùn vốn hợp tác, chuyển giao kỹ thuật sản xuất được thành lập năm 2011, nhằm tạo nguồn vốn cho thanh niên địa phương sản xuất kinh doanh, nâng cao mức sống. Khi mới thành lập, chỉ có gần 20 tổ viên, đa số thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, số vốn ban đầu quá ít, nên việc vận động các bạn trẻ tham gia còn nhiều hạn chế. Hoạt động hơn 01 năm, vượt qua những khó khăn bước đầu, Tổ hợp tác dần phát huy được hiệu quả khi nguồn vốn tiết kiệm đã giúp nhiều hộ thanh niên tạo được việc làm, cho thu nhập ổn định, đời sống dần được cải thiện. Đến nay, số vốn tiết kiệm của Tổ hợp tác đã được hơn 280 triệu đồng và thu hút được 45 thanh niên tham gia, chủ yếu là thanh niên dân tộc Khmer. Khi hỏi thăm về anh Phol La, ông Trần Bảo Quốc - Trưởng Ban nhân dân ấp Tà Ân B, xã Thuận Hưng cho biết: “Anh Yết Phol La là một tấm gương điển hình về ý chí cầu tiến và hăng say lao động; là người tích cực vận động, tập hợp thanh niên địa phương tham gia Tổ hợp tác nuôi Bò sữa để được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và được giúp vốn đầu tư phát triển sản xuất, qua đó làm tăng thu nhập cho gia đình và đã góp phần vào việc phát triển kinh tế của địa phương”.

Bên cạnh đó, anh Yết Phol La còn luôn gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, giúp đỡ mọi người, tích cực tham gia vào các phong trào thi đua, các hoạt động xã hội từ thiện vì cộng đồng.

Tập thể Tổ hợp tác nuôi Bò sữa và cá nhân anh Yết Phol La đã được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, Hội LHTN Việt Nam huyện Mỹ Tú và UBND huyện biểu dương, khen thưởng với nhiều hình thức. Đặc biệt, năm 2010, anh được giới thiệu bồi dưỡng, kết nạp đứng vào hàng ngũ Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Đây là niềm khích lệ lớn lao đối với người thanh niên làm kinh tế giỏi để anh không ngừng phấn đấu hơn nữa trong lao động, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh và đây cũng là gương điểm hình cần nhân rộng, cũng như tấm gương để các bạn đoàn viên, thanh niên học tập.

Thanh Răng

TAI LIEU NQ