Thứ sáu, 17/08/2018

Được thành lập từ năm 2006 đến nay, Câu lạc bộ Khăn hồng tình nguyện hoạt động theo sự chỉ đạo của Hội đồng Đội thành phố Sóc Trăng nhằm mục đích nâng cao, rèn luyện các kỹ năng công tác của lực lượng phụ trách Đội. Câu lạc bộ còn là nơi để các Giáo viên Tổng phụ trách, cán bộ Hội đồng Đội các cấp trên địa bàn giao lưu học tập kinh nghiệm cũng như tương trợ lẫn nhau khi gặp hoàn cảnh khó khăn. Về mặt tài chính, Câu lạc bộ hoạt động dựa theo quy chế chi tiêu nội bộ với nguồn kinh phí do thành viên đóng góp theo hạn mức quy định và những nguồn khác do các đơn vị, mạnh thường quân hỗ trợ. Hiện nay, Câu lạc bộ đã có 36 thành viên bao gồm các đồng chí cán bộ Hội đồng Đội thành phố, Chủ tịch Hội đồng Đội 10 phường, Giáo viên Tổng phụ trách 23 Liên đội, trong đó đồng chí Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố là Chủ nhiệm Câu lạc bộ. Hiệu quả từ mô hình hoạt động trong nhiều năm qua đã được Hội đồng Đội tỉnh nhiều lần biểu dương, động viên, khích lệ.

CLB

Kể từ khi thành lập cho đến nay, đặc biệt là năm học 2014 – 2015, Câu lạc bộ Khăn hồng tình nguyện đã tham gia công tác tổ chức nhiều hoạt động cấp thành phố như Hội thi làm lồng đèn truyền thống năm 2014, có 23 đội tham dự với tổng kinh phí trên 20.000.000đ; tổ chức đêm văn nghệ với chủ đề “Thiếu nhi thành phố Sóc Trăng – Vui Trung thu, chăm ngoan học giỏi” kết hợp tổ chức lễ cộ đèn qua các tuyến đường chính trong thành phố, có trên 3.000 đội viên, thiếu nhi và người dân tham dự với kinh phí trên 50.000.000đ. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ còn hỗ trợ tổ chức Họp mặt thiếu nhi thành phố nhân dịp Giáng sinh năm 2014 với chủ đề “Thiếu nhi thành phố Sóc Trăng – Vui Giáng sinh, chăm ngoan học tốt” lồng ghép tổ chức Hội diễn văn nghệ, qua đó, vận động mạnh thường quân phát 30 suất học bổng mỗi suất 01 triệu đồng và phát 130 phần quà cho các em đội viên, thiếu nhi vượt khó học tốt có đạo Thiên Chúa, đạo Tin Lành với tổng kinh phí tổ chức hoạt động trên 40 triệu đồng. Song song đó, Câu lạc bộ đã tích cực thực hiện nhiệm vụ trong việc tổ chức Ngày hội sinh hoạt Sao nhi đồng năm 2014 với chủ đề “Thiếu nhi thành phố Sóc Trăng với biển, đảo quê hương” với trên 150 đội viên, thiếu nhi tham dự. Dịp này, Hội đồng Đội thành phố vận động mạnh thường quân trao 20 suất học bổng (mỗi suất 500.000đ) cho các em đội viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt, tổng kinh phí tổ chức trên 15 triệu đồng. Ngoài ra, trong hoạt động Ngày hội Phụ trách Đội tài năng chào mừng ngày thành lập Đội – 15/5/2015, Câu lạc bộ cũng tích cực tham gia chuẩn bị các trò chơi dân gian và công tác hậu cần cho nhiều hoạt động. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Hội đồng Đội thành phố, Câu lạc bộ còn tổ chức 02 đợt tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội cho Giáo viên Tổng phụ trách và cán bộ Hội đồng Đội các cấp tham dự; tham gia thành viên Đoàn giám sát công tác Đội,… Trong các năm học vừa qua, Câu lạc bộ còn hỗ trợ kinh phí tổ chức các hoạt động cấp thành phố trên 15.000.000đ và duy trì tốt việc tổ chức thăm hỏi, động viên các thành viên gặp hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, gia đình có thân nhân qua đời,… với tổng số tiền trên 3.000.000đ.

Trong Hội nghị tổng kết công tác Đoàn – Đội trường học năm học 2014 – 2015, đồng chí Hà Minh Tâm – Giáo viên Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Phú Lợi, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ phát biểu:  “Trong nhiều năm qua, cũng như trong năm học 2014 – 2015, thực hiện sự theo chỉ đạo Hội đồng Đội thành phố, Câu lạc bộ Khăn hồng tình nguyện đã phát huy có hiệu quả vai trò, chức năng của mình, tham gia tổ chức nhiều hoạt động, phong trào. Mặc dù sự đóng góp, kinh phí hỗ trợ cho công tác Đội thành phố cũng còn hạn chế, một vài thành viên chưa tham gia đều đặn, đầy đủ tuy nhiên chúng tôi nhận thấy các hoạt động của Câu lạc bộ cũng có ý nghĩa thiết thực, góp phần hỗ trợ kỹ năng, kinh nghiệm đồng thời là nơi sinh hoạt, giao lưu, chia sẻ tâm tư nguyện vọng của các thành viên”.

Nhìn chung, Hội đồng Đội tỉnh, Ban Thường vụ Thành Đoàn, Hội đồng Đội thành phố đều đánh giá cao những thành tích của Câu lạc bộ và sự cống hiến của các thành viên Ban Chủ nhiệm trong thời gian qua. Đồng thời, trong các cuộc họp, hội nghị, các cấp lãnh đạo cũng thường xuyên lưu ý Câu lạc bộ, bên cạnh việc duy trì và phát huy các kết quả đã đạt được, cần tìm thêm mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả tham mưu cho Hội đồng Đội thành phố nhằm giúp công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn ngày càng đi vào chiều sâu, xứng đáng là đơn vị vững mạnh xuất sắc trong nhiều năm liền của tỉnh Sóc Trăng.

Hội đồng Đội thành phố

TAI LIEU NQ