Thứ sáu, 17/08/2018

Theo kế hoạch, Chiến dịch Sinh viên tình nguyện hè thành phố Sóc Trăng năm 2015 do Đoàn phường 8 và Chi hội sinh viên thành phố Sóc Trăng tại trường Đại học Cần Thơ phối hợp thực hiện, lực lượng sinh viên và đoàn viên thanh niên của phường sẽ tổ chức và tham gia nhiều công trình, phần việc thanh niên có ý nghĩa thiết thực nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhìn chung, tất cả các hoạt động đều thể hiện màu sắc tình nguyện, chung tay vì cuộc sống cộng đồng, hưởng ứng chủ đề “Vì một thành phố văn minh”.

on tap he - hinh

Một trong những hoạt động nổi bật được đánh giá cao là chương trình “Ôn tập hè cho học sinh vùng ven” vì đã đem lại nhiều điều bổ ích cùng tiếng cười, niềm vui cho các em học sinh trong quá trình ôn tập hè, chuẩn bị năm học mới.

Chương trình được triển khai trong 10 ngày, tại Ban Nhân dân khóm 7 – nơi “đóng quân” của các bạn sinh viên trong quá trình diễn ra chiến dịch, lực lượng sinh viên bao gồm 38 bạn thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau từ kinh tế, sư phạm, nông nghiệp, luật,... sẽ thay phiên nhau mỗi đêm ít nhất 10 bạn sẽ kèm cặp, hướng dẫn các em học sinh ôn tập hè với mức độ kiến thức từ bậc tiểu học đến trung học cơ sở bao gồm nhiều bộ môn đa dạng như tiếng Việt, Toán, Ngoại ngữ, Tập viết,...

Cứ mỗi buổi chiều, có ít nhất trên 20 em học sinh thuộc nhiều khối lớp khác nhau đến Ban Nhân dân khóm để ôn bài cùng các anh chị sinh viên. Mỗi nhóm gồm từ 2 - 3 em được các bạn sinh viên hướng dẫn tận tình, chu đáo. Nhằm tạo không khí thân mật, vui vẻ, giờ giải lao giữa buổi, các bạn sinh viên còn lồng ghép tổ chức trò chơi, kể chuyện, đố vui. Mỗi em tham gia còn được các anh chị tặng tập, viết miễn phí. Buổi ôn tập kết thúc khoảng 7 giờ, lúc các em ra về và có khi mỗi em còn được tặng 01 – 02 cái bánh nhỏ động viên tinh thần.

Bạn Trần Phương Tú – Chi hội trưởng Chi hội sinh viên chia sẻ: “Thực hiện hoạt động này bản thân em thấy có nhiều ý nghĩa và thú vị. Thuận lợi ở chỗ có một số bạn đang học chuyên ngành sư phạm và nhiều bạn sinh viên đã hoặc đang làm thêm qua hình thức dạy kèm ở thành phố Cần Thơ nên cũng có một ít kinh nghiệm. Trước khi chiến dịch diễn ra, tụi em đã vận động được một số tập trắng và viết nên cũng có điều kiện hỗ trợ các em học sinh. Cảm động nhất là có những trường hợp mới hơn 4 giờ chiều đã có em đứng trước cửa Ban Nhân dân khóm đợi ôn tập trong khi các anh chị còn đang làm cỏ, dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường theo kế hoạch. Hôm đầu tiên, tụi em khá lúng túng vì theo thông báo với phụ huynh là 6 giờ tối vì tụi em cứ nghĩ thời điểm đó các em mới cơm nước xong xuôi. Hóa ra, khi hỏi lại ở đây các em ăn cơm sớm hơn nội ô, với lại được biết các em đến sớm vì có anh chị sinh viên ôn tập sẽ vui hơn, hiệu quả hơn. Khi đó, mặc dù đi làm công trình về chưa tắm, quần áo đã bốc mùi và khá đói bụng nhưng thấy các em như vậy tụi em mời vào và vào việc liền. Rút kinh nghiệm, mấy bữa sau, khoảng 4 giờ chiều tụi em sắp xếp cho các bạn làm nhiệm vụ này tranh thủ về ăn cơm, tắm rửa trước để đón các em đến, chứ để các em chờ mình thấy có lỗi quá”.

Có thể kết quả của chương trình “Ôn tập hè cho học sinh vùng ven” trong chiến dịch là chưa đáp ứng được nhu cầu ôn tập của các em học sinh vì thời gian không dài, chất lượng “giáo viên” cũng có những hạn chế nhất định bởi hầu hết các bạn sinh viên đa số là năm nhất và năm hai; vốn kiến thức, kinh nghiệm truyền đạt còn đang trong giai đoạn phải hoàn thiện nhưng các bạn có ưu điểm lớn nhất là lòng nhiệt tình, sự chân thành với mong muốn các em học sinh trên địa bàn khóm 7 có một kỳ nghỉ hè vui vẻ nhưng không sao lãng việc ôn tập kiến thức để bước vào năm học mới có kết quả cao hơn. Chính vì vậy có thể khẳng định, sự nhiệt huyết, tận tâm của tuổi trẻ, chương trình đã mang lại hiệu ứng tích cực, góp phần nâng cao hình ảnh của những người tình nguyện là các bạn sinh viên – những chiến sĩ “Mùa hè xanh” trong nhận thức của cộng đồng xã hội.

Thành Đoàn Sóc Trăng

TAI LIEU NQ