Trong tuần 11 của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ để thực hiện nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa, tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

Đoàn viên thanh niên dọn dẹp vệ sinh môi trường

Theo đó, trong tuần 11 toàn tỉnh thực hiện được 02 công trình thanh niên cấp huyện, tổng trị giá 165 triệu đồng; 16 công trình thanh niên cấp cơ sở, tổng trị giá 65 triệu đồng. Nổi bật trong tuần 11 của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đồng loạt ra quân hưởng ứng Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện vì đô thị văn minh và hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, giải quyết thủ tục hành chính, thu hút 552 đoàn viên, thanh niên tham gia. Với những kết quả đạt được như hoàn thành 01 tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn”; thực hiện 01 công trình “Hành trình thứ 2 của lốp xe”; hoàn thành 01 công trình thanh niên tuyến lộ đal dài 500 mét; bàn giao 01 công trình cầu giao thông nối liền 02 ấp Xây Đá và Xây Cáp; thực hiện công trình thanh niên cột điện nở hoa… Song song đó, rà soát, hướng dẫn người dân thực hiện đăng ký căn cước công dân; thực hiện quy trình các bước nộp hồ sơ thủ tục hành chính, thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trên Cổng dịch vụ công khi người dân thực hiện thủ tục hành chính (mức độ 3,4); hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng định danh điện tử VNeID và các app thanh toán điện tử… Kết quả có 1.428 thủ tục hành chính được giải quyết.

Song song đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chọn Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh làm điểm thành lập Đội hình thanh niên công nhân ra quân chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng” năm 2023. Kết quả, tặng quà an sinh xã hội cho 30 gia đình có người thân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin, người khuyết tật (300.000 đồng/phần) trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên; hoạt động tiếp sức đến trường, tặng 06 suất học bổng (từ 300.000 đồng - 500.000 đồng) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ sửa chữa điện cho gia đình “Em nuôi của Đoàn” và tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm cho hơn 200 lượt học sinh và người dân; thực hiện công trình măng non “Cảnh báo khu vực nguy hiểm phòng tránh đuối nước” tại các điểm nông thôn thuộc huyện Thạnh Trị. Tổng kinh phí các hoạt động chiến dịch trên 42 triệu đồng.

Tỉnh Đoàn ra quân Chiến dịch "Kỳ nghĩ hồng" năm 2023

Bên cạnh đó, các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng Nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, giữ gìn đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng được các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tập trung triển khai thông qua các Chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh”, “Hoa phượng đỏ”, “Mùa hè xanh”. Kết quả, đã tổ chức phát quang, dọn vệ sinh, trồng mới 1.600 xây xanh; sửa chữa 02km đường giao thông nông thôn; xây mới 02 tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn”; hỗ trợ tư vấn hướng nghiệp cho 165 đoàn viên, thanh niên, qua đó đã giới thiệu việc làm cho 20 đoàn viên, thanh niên; duy trì lớp dạy nâng cao năng lực Tiếng Anh cho 50 em thiếu nhi; hướng dẫn người dân thực hiện đăng ký căn cước công dân; thực hiện quy trình các bước nộp hồ sơ thủ tục hành chính, thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trên cổng dịch vụ công khi người dân thực hiện thủ tục hành chính (mức độ 3,4); khánh thành công trình thanh niên "Đoạn đường thắp sáng và cột cờ Tổ quốc" với chiều dài 700m gồm 30 trụ cột cờ, 16 bóng đèn, trị giá 02 triệu đồng giúp người dân thuận tiện hơn trong việc đi lại, đặc biệt là vào ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Đoàn viên, thanh niên hỗ trợ người dân cài đặt định danh điện tử VNeID

Những công trình, phần việc thiết thực mà các cấp bộ Đoàn đã thực hiện được trong tuần 11 của Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, góp phần xây dưng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hồng Loan