Tình nguyện và sáng tạo là hai cụm từ nổi bật khi nhắc đến các bạn đoàn viên khối trường học, với nhiều lợi thế của tuổi trẻ các bạn đã và đang hoạt động tích cực giúp cho Đoàn bộ thành phố trong rất nhiều hoạt động, để lại dấu ấn tình nguyện trong suốt mùa hè năm 2023. Với tất cả 100% các trường THPT, gần 1.100 học sinh trên địa bàn thành phố đã tham gia các hoạt động tình nguyện trong suốt chặng đường diễn ra Chiến dịch tình nguyện Hoa Phượng đỏ năm 2023.

Đoàn viên, thanh niên là học sinh các trường THPT tham gia công trình thanh niên “Biến rác thải nhựa thành vườn hoa” tại phường 7

Từ những hoạt động tình nguyện “Đền ơn đáp nghĩa” thực hiện chăm sóc, thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ, các đài tưởng niệm đến các hoạt động an sinh xã hội tại nhiều địa phương như: "Sắc màu tuổi trẻ", Hội trại hè thiếu nhi, “Điều ước cho em”, “Tiếp sức mùa thi”, “Chủ nhật xanh”… đều có thể nhận thấy sự tích cực, nhiệt tình, tấm lòng nhân ái của từng đoàn viên, thanh niên, học sinh khi tham gia các hoạt động. Các bạn còn gắn kết chặt chẽ với các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi dân tộc tại địa phương khi tham gia các đội hình tình nguyện trong hoạt động “Nâng cao năng lực ngoại ngữ cho thiếu nhi” và “Mùa hè số” trên địa bàn phường 2, phường 4, giúp thiếu nhi thành phố có cơ hội tham gia nhiều sân chơi bổ ích.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động như: Hội thi “Quy ước khu dân cư”, Hội thi “Bảo vệ môi trường”, Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông, Chương trình trải nghiệm “Chúng tôi là chiến sĩ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy”… thu hút sự tham gia nhiệt tình của đoàn viên, học sinh đã phát huy khả năng sáng tạo, đổi mới tạo nhiều đột phá gây bất ngờ. Ngoài ra, tại nhiều địa phương đoàn viên, thanh niên và học sinh còn tham gia các đội hình hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến cao điểm thực hiện trong tháng 8 hưởng ứng theo lời kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh, theo đó đến từng nhà người dân, các Tổ lưu động, các điểm cố định để hỗ trợ lực lượng địa phương hướng dẫn cho người dân cài đặt, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh và xác thực ứng dụng định danh điện tử VNeID ...

Đoàn viên học sinh tham gia chương trình trải nghiệm thực tế “Chúng tôi là chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy

Chiến dịch Hoa Phượng đỏ tại thành phố Sóc Trăng đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, đây chính là cơ hội để lực lượng đoàn viên, thanh niên là học sinh, giáo viên trẻ tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đồng thời tạo điều kiện rèn luyện kỹ năng, bồi dưỡng kiến thức thông qua những công trình, phần việc cụ thể góp phần tạo sân chơi bổ ích, thiết thực, đây cũng là môi trường để giáo dục đạo đức, định hướng lối sống, giúp các bạn rèn luyện, trải nghiệm, trưởng thành.

Sơn Mai Giang (Thành đoàn)