Sáng ngày 12/5/2024, tại huyện Châu Thành, Tỉnh đoàn Sóc Trăng tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024.

Đến dự có đồng chí Võ Chí Công - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, UV.BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đồng chí Vương Quốc Nam - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Phan Văn Sáu - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ; đồng chí Triệu Thị Ngọc Diễm - UV.BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn; đồng chí Đoàn Chí Hải - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh; cùng hơn 600 cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên và các em học sinh.

Sóc Trăng ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024 tỉnh Sóc Trăng hướng tới mục tiêu: tổ chức cho 50.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện do tổ chức Đoàn, Hội triển khai; xây dựng mới hoặc sửa chữa ít nhất 11 tuyến đường (đường, hẻm) văn minh với các tiêu chí “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - An toàn”; xây mới ít nhất 11 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết, nhà khăn quàng đỏ; trồng mới ít nhất 180.000 cây xanh; hỗ trợ triển khai, hiện thực hóa 100 ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên, thanh niên; tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho ít nhất 2.000 lượt thanh niên; hỗ trợ 10 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên….

Đồng chí Triệu Thị Ngọc Diễm - UV.BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết năm 2024 là năm được Ban Bí thư Trung ương Đoàn chọn là năm “Thanh niên tình nguyện”, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai với 01 Chương trình và 04 Chiến dịch tình nguyện gồm 11 chỉ tiêu trọng tâm gắn với 03 Ngày hoạt động cao điểm. Đồng chí Bí thư yêu cầu các cấp bộ Đoàn cần phát huy tinh thần sáng tạo, chủ động trong xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức các hoạt động, lựa chọn nội dung triển khai có trọng tâm, trọng điểm; chú trọng thực hiện chủ trương “3 liên kết”, “1+1”, “1+2”; tăng cường, củng cố, kiện toàn tổ chức Đoàn - Hội - Đội; nghiên cứu đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động theo hướng sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số đồng bộ trong khâu tổ chức các hoạt động…

Đồng chí Võ Chí Công - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, UV.BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy và đồng chí Triệu Thị Ngọc Diễm - UV.BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn tặng mô hình hỗ trợ giảm nghèo nuôi bò cho 04 huyện, thị Đoàn

Tại buổi Lễ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tặng mô hình hỗ trợ giảm nghèo nuôi bò cho 04 huyện, thị Đoàn: Mỹ Tú, Long Phú, Kế Sách và Vĩnh Châu với tổng kinh phí 1 tỷ đồng; tặng 20 phần quà cho gia đình chính sách, người cao tuổi; tặng 11.000 quyển tập cho 11 huyện, thị, thành Đoàn; Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Sóc Trăng trao tặng công trình “Ngôi nhà Thanh niên” trị giá 50 triệu đồng cho Thị đoàn Vĩnh Châu; Công ty Điện lực Sóc Trăng trao tặng công trình “Thắp sáng đường quê” trị giá 30 triệu đồng cho xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú; UBND huyện Châu Thành tặng công trình Thanh niên “Thắp sáng đường quê” trị giá 30 triệu đồng cho xã Thiện Mỹ; mạnh thường quân đến từ Hồ Chí Minh tặng 20 chiếc xe đạp cho học sinh huyện Châu Thành; Viện Thẩm mỹ Le Boss (Hồ Chí Minh) tặng 50 chiếc xe đạp cho học sinh huyện Châu Thành và 30 chiếc xe đạp cho trường THCS Dương Kỳ Hiệp, thành phố Sóc Trăng; Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sóc Trăng tặng 4.000 cây xanh (sao, dầu) cho Tỉnh đoàn.

Cũng tại Lễ ra quân, Tỉnh đoàn đã ra mắt 05 Đội hình tình nguyện gồm: Đội hình Chiến dịch tình nguyện “Hoa Phượng đỏ”; Đội hình Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh”; Đội hình Chiến dịch tình nguyện “Hành quân xanh”; Đội hình Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và Đội hình Chương trình “Tiếp sức mùa thi”.

Phát biểu tại Lễ ra quân, đồng chí Võ Chí Công - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, UV.BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những đóng góp thiết thực, quan trọng của tuổi trẻ Sóc Trăng trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị các ban, ngành, đoàn thể, các cấp bộ đoàn cần tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa của Chiến dịch; các hoạt động triển khai trong Chiến dịch phải bám sát vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, các nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị; đổi mới nội dung, phương pháp tổ chức các hoạt động trong Chiến dịch, trong đó chú trọng áp dụng chuyển đổi số, khoa học công nghệ vào khâu tổ chức các hoạt động. Bên cạnh đó, cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để đoàn thanh niên ở cấp mình tổ chức thực hiện thắng lợi các nội dung, hoạt động trong Chiến dịch; các cơ quan thông tin đại chúng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cổ vũ, động viên và phản ánh kịp thời các hoạt động của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024.

Tỉnh đoàn tặng tập cho các huyện, thị, thành Đoàn

Kết thúc Lễ ra quân, nhiều hoạt động hưởng ứng ý nghĩa đã triển khai như: tổ chức thăm mô hình thanh niên khởi nghiệp (OCOP) và hỗ trợ đoàn viên, thanh niên học tập kinh nghiệm, tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP; triển khai Đội hình trí thức trẻ tình nguyện xây dựng nông thôn mới với nội dung tặng ao cá tình bạn và chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi góp phần hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế hộ gia đình; tổ chức ra quân 02 Đội hình tham gia chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” gồm: Đội hình dành cho thanh niên công nhân với hoạt động tu sửa và hỗ trợ các thiết bị điện, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn và Đội hình dành cho thanh niên cán bộ công chức, viên chức hướng dẫn người dân về thủ tục hành chính, sử dụng dịch vụ công trực tuyến và chuyển đổi số; tập huấn tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số năm 2024.

Hồng Nguyên