Thực hiện các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024, sáng ngày 04/6/2024, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh thành lập đoàn công tác đến tham quan, hỗ trợ, tư vấn cho thanh niên tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại hộ gia đình kinh doanh, sản xuất Rượu chùm ruột Ba Cọp - ấp Tân Nghĩa, xã Lâm Tân, huyện Thạnh Trị.

Sóc Trăng hỗ trợ thanh niên tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm

Sản phẩm Rượu chùm ruột Ba Cọp bắt đầu được sản xuất vào năm 2021, do anh Trần Minh Trâm - đoàn viên, thanh niên xã Lâm Tân, huyện Thạnh Trị làm chủ, đây là mô hình sản xuất khép kín, sử dụng nguồn nguyên liệu (quả chùm ruột) do gia đình tự trồng trọt, tên sản phẩm “Ba Cọp” cũng là tên thường gọi của người chú ruột của anh Minh Trâm.

Theo đó, suốt những năm qua, gia đình đã trồng trên 300 gốc cây chùm ruột tại đất vườn nhà, với sản lượng 100-150 kg quả/cây trưởng thành, một phần quả tươi được bán cho thương lái với giá 15.000 đến 20.000 đồng/kg; số còn lại, anh Trâm cùng gia đình đưa vào quy trình sản xuất rượu. Với 02 thành phần chính là quả chùm ruột tươi và đường, ngâm trong thùng lớn bằng phương pháp lên men tự nhiên, đến khi đạt chất lượng sẽ cho ra sản phẩm rượu chùm ruột thơm ngon, cung cấp nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị đau bụng, đau đầu, hỗ trợ làm lành vết thương,…

Sản phẩm Rượu chùm ruột Ba Cọp của anh Trần Minh Trâm

Hiện nay, sản phẩm của anh Trần Minh Trâm được tiêu thụ chủ yếu trên địa bàn xã Lâm Tân. Qua quá trình rà soát, tìm hiểu, Tỉnh đoàn - Ủy ban Hội tỉnh đã hỗ trợ chai đựng theo quy cách, nhãn mác, thông tin sản phẩm,… từng bước giúp thanh niên khẳng định thương hiệu, tiến tới tham gia chương trình OCOP.

Phát biểu tại hoạt động, anh Trần Minh Trâm và gia đình bày tỏ sự phấn khởi trước sự hỗ trợ của tổ chức Đoàn - Hội, hứa sẽ tiếp tục nghiên cứu, nâng cao chất lượng sản phẩm để tham gia chương trình OCOP đạt kết quả cao.

Tỉnh đoàn Sóc Trăng