Một mùa thi nữa lại đến, những “Áo xanh tình nguyện” lại lên đường thực hiện “sứ mệnh” của mình - hành trình tình nguyện, lan tỏa sự nhiệt huyết, tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ tỉnh nhà.

Trao xe đạp cho các em có hoàn cảnh khó khăn tại Lễ ra quân

Kỳ thi THPT năm nay diễn ra từ ngày 26/6 đến 29/6/2024, toàn tỉnh Sóc Trăng có 34 điểm thi với hơn 10.000 thí sinh tham gia. Để kỳ thi diễn ra một cách an toàn, hiệu quả, tạo điều kiện hỗ trợ tốt cho các thí sinh tham gia kỳ thi, Tỉnh đoàn Sóc Trăng đã chủ động, đổi mới, sáng tạo triển khai thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực tại các điểm thi. Đồng thời, chỉ đạo các huyện, thị, thành Đoàn triển khai Chương trình “Tiếp sức mùa thi” tại địa phương, xây dựng các phương án đảm bảo an toàn, hỗ trợ cho thí sinh tham gia kỳ thi; qua đó toàn tỉnh đã thành lập 68 đội hình tình nguyện với hơn 500 tình nguyện viên tham gia.

Trước khi kỳ thi diễn ra, Tỉnh đoàn tổ chức các hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền cho Chương trình “Tiếp sức mùa thi” đến tất cả các thí sinh dự thi, tập trung truyền thông qua mạng xã hội với hashtag #tiepsucmuathi, qua đó giới thiệu các kênh ôn luyện kiến thức trực tuyến uy tín và đăng tải các video ôn tập, luyện thi tốt nghiệp THPT trên trang thông tin điện tử, website, fanpage của Đoàn, Hội; giải đáp thắc mắc liên quan đến thông tin về kỳ thi cho thí sinh; tiếp nhận, tổng hợp thông tin các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ; triển khai 1.000.000 khoá ôn tập miễn phí các môn học trong hệ thống các môn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cung cấp; tổ chức chương trình tư vấn tâm lý, sức khỏe mùa thi cho các thí sinh…. Bên cạnh đó, Đoàn cấp huyện đã tổ chức cuộc thi thiết kế ấn phẩm cổ động, gửi thông điệp động viên các thí sinh… nhằm cổ vũ tinh thần, động lực cho các thí sinh.

Ra mắt đội hình thanh niên tình nguyện xe ôm miễn phí

Đồng thời, Ban Thường vụ các huyện, thị, thành Đoàn và đoàn trực thuộc thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin từ thí sinh và tranh thủ sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong xã hội. Các đơn vị còn tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, tổng hợp số lượng học sinh dự thi của đơn vị, rà soát và lập danh sách học sinh có hoàn cảnh khó khăn, lên phương án hỗ trợ kịp thời cho thí sinh và khi kỳ thi diễn ra, bố trí lực lượng tình nguyện viên đón thí sinh tại các điểm tập trung đông thí sinh và người nhà, phát các vật dụng hỗ trợ thí sinh, hỗ trợ nước uống, đồ ăn nhẹ, đồ dùng học tập phục vụ thi, giới thiệu các địa điểm ăn uống giá rẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho thí sinh và người nhà thí sinh... Ngoài ra, tại các điểm thi đều bố trí đội thanh niên tình nguyện nắm bắt thông tin liên lạc về tình hình thí sinh trong trường hợp thí sinh bị hỏng xe hoặc gặp sự cố trên đường đi thi để kịp thời đưa thí sinh đến điểm thi đúng giờ.

Có thể thấy, Chương trình “Tiếp sức mùa thi” là hoạt động tình nguyện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thu hút sự tham gia tích cực của sinh viên, đoàn viên, thanh niên, tạo được sự đánh giá cao và sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

Hồng Nguyên