“Kỳ nghỉ hồng” là một trong các Chiến dịch nằm trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè hàng năm, nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, năng lực chuyên môn của lực lượng đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức trong tham gia các hoạt động tình nguyện tại địa phương.

Đội hình tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” thực hiện mô hình “Quầy cây xanh 0 đồng” năm 2024

Trong năm 2024, đội hình tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” thành phố Sóc Trăng tiếp tục phát huy vai trò của đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức, qua đó tham gia và tổ chức trên 20 hoạt động tình nguyện, tiêu biểu như: thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, tích cực tham gia các hoạt động “Trồng cây bảo vệ môi trường”, tuyên truyền trong đoàn viên, học sinh tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, các hoạt động xã hội, các hoạt động chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, chương trình “Khi em lớn”, đến thăm và tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn thành phố.

Ngay từ khi ra quân Chiến dịch, đội hình tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” đã tích cực thực hiện các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường thông qua thực hiện mô hình “Quầy cây xanh 0 đồng” với các hình thức: tặng cây miễn phí, lấy cây xanh đổi cây xanh, lấy chai nhựa đổi cây xanh. Qua đó tặng trên 550 cây xanh cho người dân trên địa bàn thành phố góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu của nhân dân, thực hiện thắng lợi phong trào “Vì một Việt Nam xanh” tại thành phố Sóc Trăng.

Bên cạnh đó, thường xuyên thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tổ chức hỗ trợ hoạt động cân đo trẻ xác định tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ <5 tuổi, kết hợp cho trẻ uống Vitamin A, tẩy giun, qua đó có trên 100 lượt trẻ em tham gia hoạt động; tổ chức thăm khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 50 người dân khó khăn trên địa bàn phường 4; tổ chức 03 hoạt động tư vấn, khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 350 người cao tuổi, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Sóc Trăng…

Duy trì thực hiện mô hình “Bữa cơm gia đình ấm lòng tình Mẹ”, đây là hoạt động thường niên mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện lòng biết ơn của tuổi trẻ khối công chức, viên chức thành phố đối với Mẹ Việt Nam anh hùng. Tại đây, các đồng chí cán bộ Đoàn đã dâng hương tri ân Bác Hồ và các anh hùng liệt sỹ, ân cần thăm hỏi sức khỏe và động viên tinh thần Mẹ, bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh mất mát của Mẹ và gia đình, đồng thời tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, thực hiện vệ sinh nhà cửa và nấu bữa cơm gia đình, ăn cơm cùng Mẹ, nghe Mẹ kể lại những câu chuyện xưa về những kỷ niệm thời kháng chiến. Bên cạnh đó, đã phối hợp các cơ sở Đoàn 10 phường thăm hỏi và trao hỗ trợ cho 10 gia đình chính sách, có công với cách mạng trên địa bàn thành phố.

Các em thiếu nhi thực hành kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn trong chương trình trải nghiệm kỹ năng sống cho thiếu nhi

Ngoài ra, đội hình tích cực phối hợp tổ chức các hoạt động chăm lo cho thiếu nhi thông qua mô hình trải nghiệm kỹ năng sống cho thiếu nhi với chủ đề “Khi em lớn”, tổ chức tập huấn nhóm trẻ em nồng cốt tham gia các mô hình thúc đẩy về Luật Trẻ em, quyền tham gia của trẻ em, tặng 10 suất học bổng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, 36 thùng sữa, 60 phần quà cho các em thiếu nhi vùng ven có hoàn cảnh khó khăn, tổng kinh phí trên 20.000.000 đồng. Đặc biệt là vận dụng kiến thức chuyên môn tiếp tục phối hợp tuyên truyền về xây dựng chính phủ điện tử và các hoạt động tư vấn, hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, tuyên truyền pháp luật trên không gian mạng và địa bàn dân cư. Triển khai mô hình “Ngày thứ tư không viết, không hẹn”, “Ngày thứ bảy tình nguyện” để hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân.

Cùng với Chiến dịch “Mùa hè xanh”, “Hoa phượng đỏ”, “Hành quân xanh” của đoàn viên, thanh niên, học sinh, Chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng” trong đoàn viên, thanh niên khối công chức, viên chức đã góp phần tạo nên thành công cho Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè thành phố Sóc Trăng năm 2024.

Ngọc Ngân (Thành Đoàn Sóc Trăng)