Là gương mặt thủ lĩnh thanh niên tiêu biểu của tuổi trẻ Thành phố Sóc Trăng, Nguyễn Trần Anh Duy - UV.BTV, Bí thư Thành Đoàn vinh dự được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng - Giải thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng cho cán bộ đoàn tiêu biểu xuất sắc thường niên hàng năm nhân kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3.

Bạn Nguyễn Trần Anh Duy - UV.BTV, Bí thư Thành Đoàn tham gia hiến máu tình nguyện

Năng nổ, nhiệt huyết, trách nhiệm là cảm nhận chung của mọi người khi nhắc đến bạn Nguyễn Trần Anh Duy, sinh năm 1995, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Sóc Trăng. Nhận thức được vai trò là một thủ lĩnh Đoàn, Anh Duy luôn phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, thu hút, tập hợp đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia; thường xuyên bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên, qua đó kịp thời tham mưu với Cấp ủy, Chính quyền triển khai có hiệu quả các chương trình hoạt động Đoàn - Hội - Đội tại địa phương. Để phong trào, hoạt động Đoàn của Thành phố sôi nổi và có hiệu quả, Anh Duy đã có nhiều sáng kiến, ý tưởng sáng tạo được ứng dụng vào thực tiễn, đem lại giá trị tích cực cho cộng đồng. Cụ thể như thực hiện xây dựng chuyên mục “Tuổi trẻ thành phố Sóc Trăng - Học và làm theo Bác”, mô hình “Người đứng đầu gương mẫu”,  mô hình "Người bạn đồng hành", mô hình "Đoàn cơ sở 3 chủ động", mô hình “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp", mô hình "Vé số yêu thương", mô hình "Thanh niên xung kích bảo vệ môi trường", mô hình “Tiết kiệm làm theo Bác đồng hành với thanh thiếu nhi yếu thế”, mô hình “Đoàn viên thanh niên chung tay cải cách hành chính vì nhân dân phục vụ”. Bên cạnh đó, chủ động xây dựng thực hiện mô hình mới trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị với chuyên mục “Tuổi trẻ Thành phố Sóc Trăng - Học và làm theo Bác” trên trang mạng xã hội của Đoàn.

Ngoài ra Anh Duy còn chỉ đạo, định hướng tuổi trẻ Thành phố Sóc Trăng phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, nhiệm kỳ 2022 - 2027, chào mừng 30 năm tái lập tỉnh và mừng Thành phố Sóc Trăng là đô thị loại II, thông qua các hoạt động, phong trào tình nguyện, Chiến dịch “Xuân tình nguyện”, Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”,“Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, Tháng thanh niên, Tháng Công nhân, các ngày “Chủ nhật Xanh” thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Trong năm 2022, Đoàn bộ Thành phố đã tổ chức thực hiện được 39 công trình, 125 phần việc thanh niên; ra mắt 10 đội hình “Chuyển đổi số cộng đồng”, góp phần vào việc đẩy mạnh quá trình Chuyển đổi số tại địa phương. Cùng với đó, chỉ đạo các cơ sở đoàn tích cực tham gia hoạt động tình nguyện, riêng bản thân Anh Duy đã 17 lần tham gia hiến máu tình nguyện và được Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sóc Trăng tặng Giấy khen vì đã có nhiều thành đóng góp cho hoạt động nhân đạo xã hội.

Bằng sự phấn đấu, nỗ lực trong quá trình công tác, bạn Nguyễn Trần Anh Duy đã nhận được nhiều Bằng khen của Trung ương Đoàn, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn và nhiều giấy khen khác…

Giải thưởng Lý Tự Trọng là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng Bí thư Chi đoàn; Bí thư, Phó Bí thư đoàn cấp cơ sở; cán bộ trực tiếp làm công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi có thành tích xuất sắc trong lao động, công tác, trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Giải thưởng nhằm động viên, cổ vũ và tuyên dương đội ngũ cán bộ Đoàn tiêu biểu toàn quốc, góp phần củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh; tạo động lực để đội ngũ cán bộ Đoàn không ngừng rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, đóng góp trí tuệ và sức trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với những thành tích đạt được, Nguyễn Trần Anh Duy xứng đáng là 01 trong 100 đại biểu trong cả nước vinh dự được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023 được tổ chức vào ngày 22/3/2023 tại Thủ đô Hà Nội, trong dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Hồng Loan