Với tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, trong những năm gần đây, phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp ở tỉnh Sóc Trăng ngày càng phát triển, qua đó đã xuất hiện nhiều gương thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và quê hương.

Điển hình trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp là anh Nguyễn Văn Ngang, sinh năm 1989, Giám đốc Công ty TNHH SX TM Mai Thư. Năm 2011, anh tốt nghiệp Trường Trung cấp y tế tỉnh Sóc Trăng, sau khi tốt nghiệp anh vào làm việc tại một công ty với mức thu nhập ổn định. Thế nhưng sau một thời gian làm việc, bản thân có ý tưởng muốn phát triển một sản phẩm riêng, từ đó anh đã mạnh dạn từ bỏ công việc đang rất ổn định mà  quyết tâm lập nghiệp ở tuổi còn rất trẻ và sản phẩm anh hướng tới đó là khẩu trang y tế.

Anh Nguyễn Văn Ngang - Giám đốc Công ty TNHH SX TM Mai Thư (đứng giữa) đang kiểm tra khẩu trang tại phân xưởng

Năm 2018, khi mới bắt đầu hoạt động, anh Ngang chỉ sản xuất theo hình thức kinh doanh hộ gia đình, xưởng sản xuất chỉ vỏn vẹn 83,5 mét vuông, với 10 công nhân, tình hình hoạt động gặp muôn vàn khó khăn, lúc này cơ sở chỉ sử dụng 2 máy sản xuất máy cơ tự động, công nhân chưa có tay nghề cao. Tuy nhiên với tinh thần cần cù, chịu khó, ham học hỏi và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm từ những người đi trước, sau 4 tháng đi vào hoạt động cơ sở của anh đã gặt hái được nhiều thành công và chính thức thành lập Công ty TNHH SX TM Mai Thư vào tháng 4/2018.

Đến năm 2020, anh đã mạnh dạn đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất tại huyện Châu Thành, gồm 2 xưởng sản xuất là xưởng vải không dệt và xưởng sản xuất khẩu trang, với tổng diện tích là 2.264 mét vuông, đầu tư nâng cấp thêm các trang thiết bị máy móc dây chuyền sản xuất hiện đại. Hiện tại công ty chuyên sản xuất các mặt hàng như: khẩu trang y tế, khẩu trang 4D, khẩu trang N95, khẩu trang trẻ em… xuất bán cho thị trường trong và ngoài tỉnh như: Bạc liêu, Cà Mau, Cần Thơ, Hậu Giang, Bến Tre, ngoài ra đã xuất khẩu sang một số nước như Campuchia… với tổng khối lượng hơn 1 triệu thùng/năm. Điểm nổi bật của sản phẩm do công ty anh Ngang sản xuất là khẩu trang được làm từ nhựa PP - một nguyên liệu thân thiện với môi trường và có thể tự phân hủy ở môi trường bên ngoài.

Anh Nguyễn Văn Ngang, Giám đốc Công ty TNHH SX TM Mai Thư cho biết: “Ban đầu tôi thấy trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng chưa có cơ sở sản xuất khẩu trang nên tôi đã mạnh dạn đầu tư, với mong muốn trên thị trường Sóc Trăng có thương hiệu khẩu trang riêng, đạt chất lượng cao, thân thiện với môi trường, giá cả ổn định và bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng. Trong thời gian tới tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu sản xuất ra nhiều sản phẩm mới, không ngừng nâng cao, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quy trình sản xuất, mở rộng thêm thị trường tiêu thụ để công ty ngày càng phát triển, tạo việc làm cho nhiều thanh niên tại địa phương”.

Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Văn Ngang đã hiện thực hóa được ý tưởng kinh doanh của mình và trở thành công ty sản xuất khẩu trang đầu tiên tại tỉnh Sóc Trăng. Không chỉ tạo việc làm thường xuyên cho 65 công nhân, chủ yếu là thanh niên, góp phần giải quyết được tình trạng thanh niên đi làm ăn xa, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, anh còn đồng hành cùng với chính quyền địa phương tích cực tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội, phòng, chống dịch như hổ trợ khẩu trang y tế cho các trường học, bệnh viện dã chiến và các chốt kiểm soát dịch Covid 19, được địa phương ghi nhận và đánh giá cao.

Có thể thấy, phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp ngày càng phát triển, qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên tích cực lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng, cùng với chính quyền địa phương tham gia các hoạt động an sinh xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và phát triển.

Đoàn Hồng Loan