Đó là chia sẻ của em Lâm Thành Nhật - Ủy viên Ban Chấp hành Chi đoàn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Sóc Trăng thuộc Đoàn Các cơ quan và Doanh nghiệp (CCQ-DN) tỉnh. Không chỉ có nhiều đề xuất, sáng kiến trong các phong trào, hoạt động của chi đoàn, góp phần đưa chi đoàn đạt danh hiệu chi đoàn xuất sắc tiêu biểu 2 năm liên tục (2020 - 2021), Nhật rất năng tham gia công tác thiện nguyện và em xem đó là một thói quen.

Tâm huyết, sáng tạo hoạt động của đoàn

Chi đoàn Sở LĐ-TB&XH Sóc Trăng có 32 đoàn viên, do công việc đặc thù nên công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh niên cần đổi mới phù hợp. Với vai trò của mình, Nhật đã tham mưu Ban Chấp hành Chi đoàn Sở tổ chức thiết kế infographic “Theo dòng lịch sử” các sự kiện lịch sử đăng trang facebook của chi đoàn. Đẩy mạnh việc sử dụng mạng xã hội, trang Facebook, Zalo Chi đoàn Sở LĐ-TB&XH là công cụ hữu hiệu nhằm tuyên truyền, định hướng tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên trong thời kỳ mới; đồng thời, thường xuyên chia sẻ, đăng tải thông tin tuyên truyền và hoạt động của cơ quan, đơn vị. Qua đó, nâng cao tương tác đối với các trang mạng xã hội của chi đoàn.

Em Lâm Thành Nhật - Ủy viên Ban Chấp hành Chi đoàn Sở LĐ-TB&XH Sóc Trăng (bìa trái) mang “Túi gạo thanh niên” đến những nơi cần sự trợ giúp. Ảnh: NGỌC HẢI

Bên cạnh đó, em tham mưu cho Ban Chấp hành Chi đoàn Sở LĐ-TB&XH tiếp tục duy trì thực hiện 2 công trình và 1 phần việc thanh niên. Thành Nhật thông tin: “Công trình “Chăm sóc Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh” (đã được nâng lên làm công trình cấp Đoàn CCQ-DN tỉnh); công trình “Vườn rau thanh niên” tại Cơ sở cai nghiện ma túy nhận được sự tham gia tích cực của trên 95% đoàn viên, thanh niên, đã góp phần tiết kiệm cho cơ quan, đơn vị khoảng 30 triệu đồng. Riêng phần việc thanh niên “Tiết kiệm điện, nước, văn phòng phẩm” có 100% đoàn viên, thanh niên tham gia thực hiện, đã góp phần tiết kiệm cho cơ quan, đơn vị khoảng 5 triệu đồng/năm”.

Năm 2020, Nhật và Bí thư Chi đoàn Sở LĐ-TB&XH Trần Bội Oanh lên ý tưởng và đã triển khai mô hình “Túi gạo thanh niên”. Mô hình này hoạt động rất hiệu quả nên năm 2021, Ban Thường vụ Đoàn CCQ-DN tỉnh chọn để nhân rộng thực hiện và đã huy động trên 11 tấn gạo trao tặng cho hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chỉ tính riêng năm 2021, chi đoàn đã trao tặng 100 “Túi gạo thanh niên” (tương đương 1 tấn gạo) cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Chia sẻ về mô hình này, Thành Nhật hào hứng: “Ban đầu đặt tên mô hình là “Hạt gạo yêu thương”, các túi gạo sẽ được đặt tại Sở LĐ-TB&XH để những hoàn cảnh khó khăn đến nhận trực tiếp. Tuy nhiên, xét thấy tính hiệu quả cách làm này chưa cao nên chúng em quyết định lấy tên là “Túi gạo thanh niên”, hình thức đến tận nhà tặng gạo cho hộ gặp khó khăn. Ban đầu chi đoàn phối hợp với đoàn địa phương trao túi gạo, về sau chi đoàn chọn hỗ trợ cố định hàng tháng cho những trường hợp khó khăn 10kg gạo/hộ. Hiện em lên ý tưởng cho mô hình “Heo đất cho em”, tạo quỹ giúp các em học sinh khó khăn”.

Đôi chân “không mỏi” trên con đường thiện nguyện

Những hoạt động của Đoàn CCQ-DN như về nguồn, thực hiện an sinh xã hội tại các xã vùng sâu, đến từng nhà trao học bổng cho các em học sinh… tôi thấy em tham gia rất tích cực. Vẫn màu áo xanh ấy, em có mặt khắp nẻo đường, khắp vùng quê, em vui vẻ nói với tôi “nơi nào cần thì em có”. Em còn nhiệt tình tham gia các hội, nhóm từ thiện xã hội, hoạt động vì cộng đồng như: Câu lạc bộ Chia sẻ yêu thương, nhóm “Sóc Trăng - Những trái tim vàng”. Em tích cực tham gia vận động cũng như trích một phần lợi nhuận kinh doanh online để đồng hành với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Cùng tham gia thực hiện các mô hình như: “Bách hóa thanh niên”, “Gian hàng thanh niên”, Nhật trở thành “shipper”, mặc trời nắng hay mưa, cả buổi tối khi ngơi việc cơ quan, em lại tranh thủ chở hàng giao cho khách.

Điểm lại một số hoạt động nhóm “Sóc Trăng - Những trái tim vàng”, Thành Nhật cho biết: “Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 và giãn cách xã hội, em cùng nhóm “Sóc Trăng - Những trái tim vàng” vận động nguồn tặng quà các hộ gia đình gặp khó khăn, vùng bị cách ly y tế, khu cách ly tập trung và các chốt kiểm soát dịch với tổng số tiền khoảng 200 triệu đồng. Tham gia vận động nguồn quyên góp vào Hũ gạo tình thương và đã giúp đỡ trên 40 hộ gia đình, mỗi tháng tặng 10kg gạo và một số nhu yếu phẩm (khoảng 8 triệu đồng/tháng). Về hoạt động “Tã sữa nhi đồng”, hàng tháng gửi tặng các phần tã, sữa cho các trẻ sơ sinh tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng. Đồng thời, hỗ trợ những hoàn cảnh, các bệnh nhân gặp khó khăn với số tiền hơn 100 triệu đồng”.

Với những đóng góp của mình, năm 2021, Nhật nhận được bằng khen của Tỉnh đoàn Sóc Trăng với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Nhận xét về Nhật, Phó Bí thư Đoàn CCQ-DN tỉnh Tạ Phương Thúy khen ngợi: “Nhật rất tâm huyết với công tác đoàn, từ đó em luôn có những đề xuất, tham mưu xây dựng mô hình hay, đổi mới hoạt động, tạo hiệu ứng và hiệu quả tốt. Em luôn xung phong, năng động, nhiệt tình với các hoạt động của chi đoàn và Đoàn CCQ-DN tỉnh”.

Với Lâm Thành Nhật, em rất tự hào khi mặc chiếc áo xanh của đoàn, thấy được trách nhiệm của mình trong đó nên em luôn cố gắng nâng cao chất lượng hoạt động chi đoàn và em luôn tâm niệm tuổi trẻ là phải biết chia sẻ khó khăn với cộng đồng. “Em thấy những hoàn cảnh khó khăn em rất thương nên có gì chia sẻ được thì chia sẻ, giúp được bao nhiêu thì giúp bấy nhiêu. Riết thành thói quen” - Thành Nhật chia sẻ.

NGỌC HẢI

(Theo Báo Sóc Trăng)