Trong những năm qua, tuổi trẻ Mỹ Xuyên đã triển khai nhiều mô hình, phần việc học tập và làm theo tấm gương của Bác bằng những việc làm cụ thể và thiết thực như: “15 ngày tiết kiệm xây dựng công trình thanh niên mừng sinh nhật Bác”, “01 ngày tiết kiệm đền ơn đáp nghĩa”, “15 ngày tiết kiệm đồng hành cùng Thanh thiếu nhi Miền Trung”… được đông đảo đoàn viên, thanh niên tích cực hưởng ứng và lan tỏa. Năm 2020 huyện Mỹ Xuyên vinh dự được công nhận huyện Nông thôn mới, tiếp tục triển khai thực hiện phong trào xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, tiến tới xây dựng huyện Nông thôn mới kiểu mẫu. Để đẩy mạnh phong trào xây dựng Nông thôn mới, trước hết mỗi cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên phải thông suốt chủ trương, giải pháp triển khai thực hiện. Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Ban Thường vụ Huyện đoàn đã phát động mô hình “Cán bộ đoàn nêu gương dựng xây nông thôn mới” đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi.

Bạn Lý Thị Huỳnh Trâm, đoàn viên Chi đoàn ấp Huỳnh Công Đê, xã Ngọc Đông chăm sóc hàng rào bằng hoa Chuổi Ngọc

Mô hình được triển khai đến 100% cơ sở Đoàn trực thuộc, đối tượng chính là cán bộ đoàn, ngoài việc tiên phong, gương mẫu tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới tại địa phương, đơn vị thì chỉnh trang khuôn viên nhà xanh, sạch, đẹp với tiêu chí “Nhà sạch, vườn đẹp, hè thông thoáng”, cải tạo vườn tạp để trồng cây ăn quả, đào ao thả cá, tạo không gian sạch đẹp, nâng cao thu nhập cho hộ gia đình, từng bước hình thành các mô hình kinh tế vườn mẫu ở mỗi xóm, ấp, trong đó gia đình đoàn viên, thanh niên là gương mẫu, nòng cốt.

Qua 3 năm triển khai phong trào xây dựng nông thôn mới đã xuất hiện nhiều gương cán bộ đoàn tiêu biểu. Trong đó tiêu biểu kể đến, đồng chí Lý Thị Huỳnh Trâm, đoàn viên Chi đoàn ấp Huỳnh Công Đê, xã Ngọc Đông. ​Kết nạp Đoàn năm 2018, Huỳnh Trâm luôn phấn đấu thực hiện tốt vai trò của người đoàn viên. Luôn đi đầu trong mọi công tác của Đoàn, của địa phương; gương mẫu chấp hành nghiêm Chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Chính sách, Pháp luật của Nhà nước. Để góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tiến tới xây dựng thành công quê hương thành xã nông thôn mới nâng cao, ấp nông thôn mới kiễu mẫu. Huỳnh Trâm vận động người thân trong gia đình, vận động mọi người xung quanh thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa nông thôn mới.

Rất tâm huyết với công tác bảo vệ môi trường, Huỳnh Trâm rất có ý thức trong việc xây dựng cảnh quang xanh, sạch, đẹp. Mỗi lần đi đâu thấy hoa đẹp, Trâm liền xin giống, hạt...về trồng hai bên tuyến đường của nhà mình và khu vực ấp. Một hàng rào bằng hoa Chuổi Ngọc được bạn tạo nên và chăm sóc hàng ngày, hai bên đường vào nhà Trâm đầy màu sắc của các loại hoa. Bên cạnh đó Trâm còn là một nhân tố tích cực cùng địa phương và Đoàn xã Ngọc Đông thực hiện tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu do Đoàn xã đăng ký. Để tiếp tục nhân rộng tuyến đường hoa, Trâm đã đề xuất và vận động cùng các bạn đoàn viên, thanh niên tham gia ươm thêm nhiều hoa Chuổi Ngọc. Hầu như, tuần nào Trâm cũng có mặt để tham gia chăm sóc tuyến đường hoa và vận động đoàn viên, thanh niên trong ấp cùng tham gia. Không dừng lại ở phong trào xây dựng nông thôn mới bạn Huỳnh Trâm còn tích cực tham gia nhiều phong trào hoạt động của Đoàn như: hiến máu tình nguyện, vận động quà hỗ trợ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn…Từ những kết quả đạt được, trong những năm qua bạn Huỳnh Trâm được Ban Chấp hành Đoàn xã Ngọc Đông, Ban thường vụ Huyện đoàn trao tặng nhiều giấy khen và là một trong những thanh niên trẻ tiêu biểu làm theo lời Bác năm 2022. Tuy nhiên đạt nhiều thành tích tiêu biểu, Trâm vẫn khiêm tốn chia sẻ: “Bản thân là một công dân, là đoàn viên, thanh niên của ấp, còn làm gì được cho ấp, cho Đoàn, cho quê hương thì tôi thực hiện, đặc biệt là phải nêu gương để xứng đáng là đoàn viên của tổ chức mang tên Bác Hồ kính yêu”. Sự tích cực, chân tình của Huỳnh Trâm luôn được mọi người tin yêu, là gương tiêu biểu để noi theo.

Huỳnh Trâm chỉ là một gương tiêu biểu trong số những thanh niên tiêu biểu, các bạn luôn xung phong đảm nhận thực hiện và quản lý tuyến đường kiểu mẫu của địa phương; tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quang đường làng, ngỏ xóm; đóng góp ngày công thực hiện các công trình… các bạn đang đóng góp sức của mình cho quê hương Mỹ Xuyên ngày ngày càng giàu đẹp và văn minh.

Huyện đoàn Mỹ Xuyên