Phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Ban Thường vụ Huyện đoàn Trần Đề triển khai từ huyện đến cơ sở. Qua đó, đã có nhiều cán bộ đoàn, đoàn viên tiêu biểu về học tập và làm theo Bác. Trong đó phải kể đến đồng chí Nguyễn Công Đẳng - Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn xã Đại Ân 2, Bí thư Chi đoàn, Giáo viên Tổng phụ trách Đội trường THCS Đại Ân 2, luôn xung kích, tình nguyện trong phong trào Đoàn - Đội, đặc biệt là công tác chăm lo giáo dục trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, với mô hình “Hồ bơi Thanh niên”.

Các em khởi động trước khi bơi

Trước tình trạng đuối nước ở trẻ em đa phần là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn xảy ra ngày càng nhiều, bản thân là người cán bộ đoàn với niềm đam mê bơi lội, được gia đình cũng như các thầy cô có chuyên môn dạy bơi từ bé, với suy nghĩ phải làm được gì đó cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em tại xã nhà, xã Đại Ân 2 để các em có kỹ năng bơi, sinh tồn dưới nước. Sao bao ngày ấp ủ ước mơ, đồng chí đã mạnh dạng tham mưu cùng với Ban Chấp hành Đoàn xã Đại Ân 2 để xây dựng hồ bơi tại địa phương. Được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng Ủy, Ủy Ban nhân dân xã Đại Ân 2, đặc biệt là sự giúp đỡ tận tình của Ban Thường vụ Đoàn xã Đại Ân 2, thế là mô hình “Hồ bơi Thanh Niên” ra đời và mang lại hiệu quả tích cực.

Mô hình “Hồ bơi Thanh Niên” là nơi trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được dạy bơi miễn phí, bên cạnh đó còn giúp đoàn viên có thu nhập tăng thêm cải thiện cuộc sống thông qua mở cửa cho mọi người vào bơi. Mô hình còn mang lại tín hiệu tích cực như: nhiều trẻ em trong khu vực biết bơi nhiều hơn, hạn chế mức thấp nhất hiện tượng tự ý tắm kênh, sông…. gây nguy cơ nguy hiểm. Các em học sinh cũng như trẻ em khu vực xã có sân chơi lành mạnh.

Ngoài ra, do xuất thân từ gia đình có truyền thống tinh thần võ đạo. Từ đó, đồng chí Nguyễn Công Đẳngđã thành lập Câu lạc bộ võ cổ truyền với mong muốn các em có sân chơi lành mạnh, tránh xa các thói hư tật xấu, các em được giáo dục đạo đức lối sống lành mạnh, nâng cao sức khỏe. Các em có hoàn cảnh khó khăn tham gia câu lạc bộ hoàn toàn miễn phí.

Có thể thấy Câu lạc bộ võ cổ truyền và mô hình “Hồ bơi Thanh niên” là sân chơi bổ ích cho đoàn viên, thanh niên và các em học sinh trên địa bàn xã Đại Ân 2. Sân chơi được duy trì thường xuyên với hơn 13 năm nay, với tinh thần tình nguyện luôn hết lòng chăm lo cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đồng chí Nguyễn Công Đẳngluôn là tấm gương sáng về học tập theo Bác xứng đáng để các bạn đoàn viên, thanh niên và học sinh noi theo.

Huyện đoàn Trần Đề