Là tấm gương tích cực học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ vĩ đại, đồng chí Hồ Quốc Cang luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, hòa đồng với đồng nghiệp để giữ vững đoàn kết trong nội bộ, luôn đề cao tính mẫu mực, giản dị và gần gũi với học sinh, cùng với đó bản thân luôn đề cao tinh thần tự học, tự rèn để trang bị thêm kiến thức chuyên môn cũng như những kiến thức có liên quan đến các lĩnh vực phụ trách. Với quan niệm “Tuổi trẻ là để cống hiến”, chính vì vậy, trên cương vị là một thủ lĩnh Đoàn thanh niên của đơn vị, bản thân luôn thực hành nghiêm phương châm “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” theo đúng như lời dặn của Bác Hồ kính yêu.

Đồng chí Hồ Quốc Cang, Bí thư Đoàn trường THCS và THPT Long Hưng - gương học tập và làm theo Bác

Đồng chí Cang chia sẻ: “Những năm mới vào nghề nhà giáo bản thân tự biết mình còn trẻ, kinh nghiệm với nghề không nhiều nên phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn trong công tác, không ngừng tìm tòi, học hỏi để cập nhật, bổ sung kiến thức chuyên môn và thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học cũng như tăng cường công tác tham mưu với lãnh đạo về các mặt có liên quan góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Bản thân đã và đang từng bước chuyển từ chương trình giáo dục tiếp cận nội dung sang tiếp cận năng lực của người học và lấy người học làm trung tâm, thay đổi phương pháp dạy học theo lối “truyền thụ một chiều” sang dạy cách học, cách vận dụng kiến thức, rèn luyện kỹ năng, hình thành năng lực và phẩm chất từ đó giúp các em phát triển một cách toàn diện”.

Bên cạnh công tác giảng dạy, đồng chí Hồ Quốc Cang còn được Ban Giám hiệu nhà trường  phân công nhiệm vụ luyện tập cho đội năng khiếu thể thao của trường và đã đạt được một số thành tích nổi bật như: đạt huy chương Vàng, huy chương Bạc Hội khỏe Phù Đổng huyện Mỹ Tú năm 2020, 2021; huy chương Bạc tại Giải Điền kinh và Bơi học sinh phổ thông tỉnh Sóc Trăng năm 2022, huy chương Bạc và huy chương Đồng tại Đại hội TDTT tỉnh Sóc Trăng năm 2022, huy chương Bạc tại Giải Điền kinh, Bơi và Bóng rổ học sinh phổ thông tỉnh Sóc Trăng năm 2023…

Bên cạnh đó, đồng chí Hồ Quốc Cang còn làm tốt vai trò là Bí thư Đoàn trường, đưa phong trào đoàn trong trường học phát triển vững mạnh. Cụ thể, đồng chí Cang đã thành lập nhiều câu lạc bộ theo sở thích của các em học sinh nhằm giúp các em phát triển sở trường của bản thân, vừa thu hút các em đến với tổ chức đoàn. Đồng thời thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện, các hội thao, hội thi nhằm tạo sân chơi cho các em. Đặc biệt, học tập Bác tinh thần tương thân, tương ái, đồng chí Cang đã vận động đồng nghiệp, mạnh thường quân và tranh thủ các nguồn hỗ trợ để giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường. Qua đó, đồng chí đã vận động 15 chiếc xe đạp, trên 2.900 quyển tập, 150 bộ sách giáo khoa, 40 bộ quần áo đồng phục, 196 suất học bổng và nhiều vật dụng, dụng cụ học tập với số tiền trên 800 triệu đồng trao cho học sinh. Nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, đồng chí Cang đã vận động hỗ trợ 60 phần quà Tết cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường. Ngoài ra, từ tháng 9/2023, đồng chí Cang cũng đã xây dựng mô hình Sẻ chia yêu thương, mô hình đã được đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh hưởng ứng tích cực, kết quả đã trao tặng 15 đôi giày, 50 quyển tập, 3 bộ đồng phục, 1 chiếc xe đạp và 5 cặp sách cho các em học sinh, san sẻ một phần khó khăn đối với các em.

Với những sự nỗ lực, thông minh, hăng hái, nhiệt tình trong công việc đồng chí Hồ Quốc Cang đã nhận được rất nhiều danh hiệu, bằng khen và giấy khen của các cấp các ngành từ Trung ương đến địa phương như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ do có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa và bảo vệ Tổ quốc năm 2021; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” năm 2019 và 2021; Bằng khen của Trung ương Đoàn do có thành tích tiêu biểu trong công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi, nhiệm kỳ 2017-2022; Bằng khen của Tỉnh đoàn Sóc Trăng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” năm 2020 và 2023…. và nhiều thành tích nỗi bật khác.

Với những thành tích nổi bật nêu trên, đồng chí Hồ Quốc Cang xứng đáng là một tấm gương điển hình tiên tiến để đồng nghiệp, các đồng chí đảng viên, các bạn đoàn viên thanh niên học tập và làm theo, từ đó cho thấy việc học tập và làm theo Bác là một hoạt động xuyên suốt, lâu dài.

Huyện đoàn Mỹ Tú