Thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Xác định việc học tập và làm theo Bác là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cấp, các ngành nói chung và tổ chức Đoàn nói riêng. Ngay từ đầu năm, Huyện đoàn đã tổ chức Hội nghị triển khai chuyên đề năm 2024 cho 100% cán bộ Đoàn thuộc 16 cơ sở Đoàn trực thuộc. Đồng thời, chỉ đạo 16/16 cơ sở Đoàn trực thuộc triển khai chuyên đề học tập làm theo Bác cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn; tổ chức 210 buổi học tập lý luận chính trị dành cho 2.550/2.550 đoàn viên mới kết nạp; 100% đoàn viên đăng ký thực hiện Chương trình Rèn luyện đoàn viên với nội dung Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh theo Hướng dẫn của Ban Bí thư Trung ương Đoàn và có 100% đoàn viên sau đăng ký thực hiện được tổ chức Đoàn đánh giá phân loại cuối năm hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Mô hình “Gian hàng 0 đồng” của Đoàn xã An Ninh

Nhằm phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong tham gia các hoạt động tình nguyện, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện, hưởng ứng chương trình Xuân tình nguyện, Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè,… các cấp bộ Đoàn đã vận động và trao tặng hơn 5.464 phần quà gồm tập, sách, nhu yếu phẩm; 220 suất học bổng cho học sinh nghèo với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng; khám bệnh, cấp phát thuốc cho 1.500 lượt gia đình chính sách, hộ khó khăn, thanh niên yếu thế, học sinh nghèo; vận động hơn 100 triệu đồng cho 01 em học sinh mắc bệnh hiểm nghèo; phối hợp Hội Chữ Thập đỏ huyện tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện, qua đó thu được 1.390 đơn vị máu; vận động và trao tặng 03 công trình thanh niên “Nhà Đại đoàn kết” cho đoàn viên, thanh niên nghèo; 4 căn nhà “Khăn Quàng đỏ” cho thiếu nhi nghèo chăm học, tổng kinh phí 400 triệu đồng; tổ chức Hành trình giáo dục truyền thống cho hơn 1.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia;…

Đồng thời thành lập mới 06 mô hình đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn như “Bếp cơm chay từ tâm 0 đồng”, “Vườn cây sinh kế thanh niên” của Đoàn xã An Hiệp; “Vườn ươm Thanh niên”, “Tủ sách Pháp luật” của Đoàn xã Thuận Hòa; “Vườn ươm cây giống Thanh niên” của Đoàn xã Phú Tân; “Phòng, chống rác thải nhựa - đổi rác lấy cá” của Đoàn xã Hồ Đắc Kiện; tiếp tục duy trì và nhân rộng 22 mô hình tiêu biểu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên nhiều lĩnh vực. Kết quả các mô hình đã chia sẻ hơn 1.000 bộ quần áo cũ, bánh kẹo, đồ chơi; trao tặng hơn 10 tấn gạo; 200 phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn; hơn 5.000 cây hoa được trồng trên các tuyến đường Nông thôn mới kiểu mẫu, với tổng kinh phí 127 triệu đồng….

Thực hiện phong trào tuổi trẻ Châu Thành chung tay xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh, các cấp bộ Đoàn phối hợp Đảng ủy - UBND thị trấn hoàn thành 60 công trình thanh niên với hơn 4.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia với tổng kinh phí 3 tỷ 178 triệu đồng. Đồng thời, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo 100% các cơ sở Đoàn trực thuộc ra quân đồng loạt “Ngày cao điểm tình nguyện chung tay xây dựng Nông thôn mới”, “Ngày cao điểm chiến sỹ tình nguyện vì đô thị văn minh và hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến giải quyết thủ tục hành chính”, “Ngày Chủ nhật xanh”...qua đó có trên 22.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Kết quả đã trồng mới hơn 50.000 cây xanh trên các tuyến đường nông thôn, thực hiện 13 công trình công trình đèn đường; phát hoang, chỉnh trang 20 km đường giao thông nông thôn; thu gom và phân loại hơn 03 tấn rác thải trên các tuyến đường và tại các điểm chợ dân sinh.

Ra mắt công trình thanh niên “Số hóa trong quảng bá Lễ hội Thác Côn”

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn toàn huyện đã duy trì 37 tổ chuyển đổi số cộng đồng ở 56 ấp thuộc các xã, thị trấn; vận động 510 người cài đặt ứng dụng Công dân Sóc Trăng; 435 lượt thanh niên đủ tuổi khai báo định danh điện tử mới và làm căn cước công dân; tổ chức 16 cuộc tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện 11 dịch vụ công trực tuyến cấp xã; thực hiện 05 công trình số hoá quảng bá các địa danh, lễ hội trên địa bàn bằng mã QR code đối với nhà bia tưởng niệm xã Phú Tâm và Hồ Đắc Kiện; Chùa Bốn Mặt và Chùa Champa xã Phú Tân; Lễ hội Thác Côn xã An Hiệp.

Để học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có sức lan tỏa rộng khắp, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, thanh thiếu niên. Huyện đoàn đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: tuyên tuyền qua Fanpage của Huyện đoàn và Đoàn cơ sở, phối hợp với các Website Tỉnh đoàn, Đài truyền thanh, Cổng thông tin UBND huyện, qua đó đã đăng tải và chia sẻ 3.228 tin, bài viết về những tập thể, gương thanh thiếu nhi tiêu biểu, người tốt việc tốt; trong đó, có 07 tin bài gương điển hình về đoàn viên, thanh niên, tập thể tiêu biểu trên huyện học tập và làm theo Bác.

Đồng chí Lê Minh Trung - Bí thư Huyện đoàn cho biết: “Việc học tập làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã góp phần đổi mới lề lối, tác phong làm việc ở cơ quan, đơn vị; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của từng cán bộ, đoàn viên từ đó phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao tại đơn vị, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; những mô hình hay, cách làm hiệu quả về học tập và làm theo Bác đã góp phần phát triển đời sống cũng như góp phần nâng cao đạo đức, lối sống của cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn, tạo niềm tin với Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương; đưa việc học tập và làm theo Bác dần trở nên thân thuộc trong cuộc sống”.

Huỳnh Ngọc