Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đoàn viên thanh niên xã Long Bình đã gắn việc học và làm theo Bác với nhiệm vụ phát triển kinh tế ở địa phương. Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên thanh niên địa phương.

Ngô Văn Hảnh, Bí thư Chi đoàn ấp Mỹ Hiệp, xã Long Bình - tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác

Anh Ngô Văn Hảnh - Bí thư Chi đoàn ấp Mỹ Hiệp, xã Long Bình là một tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác để đoàn viên thanh niên noi theo trong việc xây dựng có hiệu quả mô hình phát triển kinh tế ở địa phương, cụ thể là mô hình nuôi cá lúa và mô hình nuôi ong lấy mật và nhộng ong.

Ban đầu mô hình cá lúa của anh Ngô Văn Hảnh chỉ có 1 hecta đến nay đã phát triển lên 7 hecta, việc nuôi cá và lúa mang lại hiệu quả kép do cá và lúa có quan hệ cộng sinh. Cá ăn sâu hại nên lúa ít bị sâu hại; các chất thải của cá có tác dụng làm phân bón, tăng độ mùn của ruộng, giúp cây lúa sinh trưởng phát triển thuận lợi, giảm lượng phân bón, không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm công làm cỏ và công làm đất. Cùng với đó ruộng lúa cung cấp rơm rạ mục, sâu bọ làm thức ăn cho cá nên tiết kiệm được chi phí thức ăn. Thêm nữa, cá nuôi từ ruộng lúa do sử dụng thức ăn tự nhiên là chính nên chất lượng thịt cá thơm ngon, bán được giá.

Không dừng lại ở đó, trong quá trình canh tác cũng như tham gia các đợt học tập kinh nghiệm, tham quan các mô hình phát triển kinh tế tại địa phương, anh Ngô Văn Hảnh nhận thấy điều kiện nhà ở gần Phân trường Thạnh Trị có rừng tràm thuận lợi để nôi ong lấy mật, nên anh quyết định nuôi thử nghiệm 3 thùng ong, qua hơn 6 tháng anh thấy có hiệu quả nên tiếp tục đầu tư thêm 7 thùng, hiện nay anh đang sở hữu 10 thùng ong lấy mật; ngoài ra trong thời gian nhàn rỗi anh còn đi gác kèo ong trong Phân trường và lấy nhộng ong vò vẽ để bán. Hằng năm tổng thu nhập của mô hình mang lại trên 200 triệu đồng.

Ngoài việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh Ngô Văn Hảnh còn là một cán bộ Đoàn, Hội  gương mẫu, năng động, luôn tiên phong trong mọi phong trào, hoạt động tại địa phương như: thường xuyên phát động tổ chức phát quang các tuyến lộ giao thông, trồng hoa, cây xanh góp phần xây dựng nông thôn mới; tham gia tổ công nghệ số cộng đồng, tuyên truyền hướng dẫn người dân cài đặt định danh điện tử VNeID; … tham mưu lãnh đạo xây dựng một sân bóng chuyền và một sân cầu lông tại ấp góp phần mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên.

Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế và tích cực tham gia công tác Đoàn, anh Ngô Văn Hảnh xứng đáng là tấm gương để đoàn viên thanh niên địa phương noi theo.

Thị đoàn Ngã Năm