Trong những năm qua, việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã thành phong trào thi đua sôi nổi được đoàn viên, thanh niên toàn huyện hưởng ứng tích cực, qua đó xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong học và làm theo lời Bác dạy. Điển hình như đồng chí Trương Văn Như - Bí thư Chi đoàn Trường, giáo viên làm Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Kế Sách 1.

Đồng chí Trương Văn Như - tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bác Hồ đã dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Ở đồng chí Trương Văn Như hội tụ cả hai - đức và tài, là người đứng đầu Chi đoàn Trường, đồng chí luôn gương mẫu, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết, đồng chí Như sắp xếp công việc một cách khoa học, đạt hiệu quả cao. Mỗi công việc trong trường đều được đồng chí giải quyết hợp tình, hợp lý, công việc có khó khăn đến đâu cũng được đồng chí Như dần dần tháo gỡ.

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” phát huy tinh thần trách nhiệm của người đảng viên “nói đi đôi với làm”, đồng chí Như luôn xác định mình cần học tập và làm theo Bác ngay từ những việc làm bình thường và giản dị hằng ngày. Thực tế hơn là khi công tác tại trường, đồng chí Như luôn năng nổ, tâm huyết tham gia vào các hoạt động của trường cũng như vai trò là Ban Thường vụ Đoàn thị trấn Kế Sách với sự cống hiến, nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Trong những năm qua, với vai trò là giáo viên làm Tổng phụ trách Đội, đồng chí Như đã tổ chức và hướng dẫn Liên đội đạt được nhiều thành tích cao như: Liên đội được Hội đồng Đội huyện công nhận danh hiệu “Xuất sắc” 5 năm liên tục; Liên đội được nhận cờ “Đơn vị dẫn đầu trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Kế Sách” 5 năm liên tục. Tổ chức cho học sinh tham gia cuộc thi “Thiếu nhi các dân tộc hát Quốc ca tại địa chỉ đỏ” với chủ đề Em yêu Tổ quốc Việt Nam tại tượng đài Thiều Văn Chỏi, kết gia đạt giải nhì cấp Tỉnh. Phối hợp với Hội đồng Đội huyện hướng dẫn Liên đội tham gia Liên hoan các đội tuyên truyền măng non về Luật trẻ em tỉnh Sóc Trăng năm 2021, kết quả đạt giải thuyết trình hay nhất và giải nhì tiểu phẩm tuyên truyền. Tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng vòng trường, kết quả có 60 sản phẩm dự thi và lựa chọn 7 sản phẩm tham gia thi cấp huyện đạt: 01 giải nhì; 04 giải ba; 02 giải khuyến khích…và còn nhiều thành tích đáng tuyên dương.

Về riêng bản thân đồng chí Như luôn giữ phong độ là luôn đạt danh hiệu thi chiến sĩ thi đua cơ sở từ năm 2019-2023, cho thấy cùng với nhiều sự nỗ lực, phấn đấu trong công tác Đoàn - Đội, đồng chí Như luôn có ý thức trách nhiệm, tận tụy với công việc, hoàn thành nhiệm vụ được giao, tích cực học tập, nghiên cứu, tiếp thu và vận dụng có hiệu quả các tri thức khoa học, công nghệ thông tin, các sáng kiến kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác.

Đối với chuyên môn trong trường thì năm 2019 đồng chí Như vinh dự nhận Bằng khen đạt giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương lần thứ I của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Năm 2021, nhận Bằng khen là nhà giáo trẻ tiêu biểu tỉnh Sóc Trăng của Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sóc Trăng. Năm 2022, nhận Bằng khen là giáo viên Tổng phụ trách Đội xuất sắc có nhiều đóng góp trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021 - 2022 của Hội đồng Trung ương Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Với lòng nhiệt huyết, tận tâm trong sự nghiệp trồng người và trong công tác Đoàn, đồng chí Trương Văn Như xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu và là tấm gương sáng để các bạn đoàn viên thanh niên noi theo.

Huyện đoàn Kế Sách