Khi đi qua phà Ô Môi đến với cù lao Ông Hổ, hỏi thăm ông Huỳnh Văn Bảy (78 tuổi, ngụ xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên, An Giang), bà con ai cũng biết và bày tỏ sự yêu mến bởi hành trình thiện nguyện của ông.

Ở tuổi xế chiều, ông Bảy vẫn dành hết thời gian, công sức đi khảo sát, xây nhà từ thiện. Ngôi chùa ông đang ở giống như xưởng mộc, cột, kèo dùng để dựng nhà chất đầy khuôn viên.

Xuất thân trong gia đình thuần nông, hoàn cảnh khó khăn nên thời niên thiếu, ông sớm vào chùa học đạo. Từ năm 1975, ông xin về chùa Hưng Long, cách nhà khoảng 1km sinh sống. Thời điểm đó, ông đã bắt đầu bén duyên với việc thiện nguyện. Nhận thấy bà con địa phương còn nghèo khó, nhiều gia đình cư trú trong căn nhà rách nát, không đủ che nắng mưa, ông vận động mạnh thường quân cất nhà mới. Tuy nhiên, mỗi năm cũng chỉ cất được 1 căn. Tới năm 2001, ông Bảy không còn đi dựng nhà một mình. Ông thành lập “Tổ cất nhà từ thiện” với hơn 40 thành viên, chủ yếu là những nông dân của xứ cù lao.

Với phương châm “làm việc thiện không có ranh giới”, tổ của ông đã có mặt ở hầu hết các tỉnh miền Tây, từ Long An, Đồng Tháp đến tận Kiên Giang, Cà Mau. Theo ông Bảy, tất cả những hộ khó khăn đều được địa phương xác minh và giới thiệu. Dựa trên danh sách và hoàn cảnh, tổ sẽ đến tận nơi tìm hiểu, sau đó ghi nhận để thông qua với nhà hảo tâm và anh em trong tổ.

Ông ước tính, gần 25 năm qua, tổ đã xây dựng được hơn 500 căn nhà. Diện tích mỗi căn rộng từ 30 - 32m2, mất gần 3 tuần để hoàn thiện và chi phí xây dựng khoảng 35 triệu đồng.

Nguồn: vtv24viectute