Em Hồ Thanh Lâm, lớp 2 Trường tiểu học số 1 Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị), bị dị tật bẩm sinh ở hai chân từ nhỏ. Em đến trường trên lưng của hai bạn cùng thôn.

Anh Nguyễn Bình Nam (trú TP Đà Nẵng) kể, khi biết về trường hợp của em Hồ Thanh Lâm, anh đã tìm cách kết nối cộng đồng để giúp đỡ em. Sau ít ngày đăng tin trên mạng xã hội, giáo sư, bác sĩ Rene Esser và một bệnh viện quốc tế ở TP.HCM đã đồng ý hỗ trợ kinh phí mổ cho em.

Sau 2 tháng, anh Nam thông tin ca mổ đã thành công, em Lâm nhiều lần tái khám và hiện đã tháo bột. Cả Lâm và mẹ em đang ở tại nhà anh Nam ở TP Đà Nẵng để được các bác sĩ chấn thương chỉnh hình tập trị liệu, chập chững những bước đi đầu đời sau nhiều tháng ngày đến trường trên lưng bạn.

"Dù đau đớn khi tập đi nhưng Lâm rất tự tin. Ca phẫu thuật chỉ là khởi đầu của hành trình dài. Lâm và mẹ cần phải động viên nhau, nỗ lực tập luyện trong cả năm mới đi được", anh Nam cho hay.

Để Lâm có không khí tập luyện, anh Nam dự tính xin cho em học lại lớp 2 tại TP Đà Nẵng trong một năm tới, khi ổn định mới chuyển ra nhà. "Nếu cho em và mẹ về nhà bây giờ, sợ hai mẹ con không tự giác tập luyện thì em sẽ không đi được, thành ra công sức lâu nay đổ bể", anh Nam nói.

Nguồn: vtv24viectute