Hơn 20 lão nông ở miền Tây chung tay xây dựng trên 500 căn nhà tiền chế cho người nghèo vùng khó khăn trong suốt hơn 1 năm qua. Những lão nông trong Hội thiện nguyện Từ Tâm (xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) đã đi khắp các tỉnh thành miền Tây, thậm chí đến tận Tây Nguyên để xây dựng hơn 500 căn nhà tặng người nghèo.

Ông Nguyễn Thành Lợi (65 tuổi), Hội Trưởng Hội thiện nguyện Từ Tâm, lật giở từng trang nhật ký ghi lại đầy đủ chi tiết về những căn nhà được hội xây cất từ hơn 1 năm qua, cho biết: “Hội chúng tôi không đặt ra địa điểm cố định để hỗ trợ cất nhà cho người nghèo. Hễ ở đâu có người cần, hội sẽ đến hỗ trợ. Gần đây, hội xây được hơn 100 căn nhà cho người dân ở Kon Tum, Gia Lai...

Ông Lợi từng tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện như xây nhà, làm cầu, đường. Năm 2023, nhận được sự ủng hộ từ bạn bè có chung tấm lòng, ông đứng ra thành lập Hội thiện nguyện Từ Tâm với hơn 20 thành viên. Đa phần các thành viên đều làm ruộng, làm vườn, người nhỏ tuổi nhất hơn 40, lớn nhất cũng gần 70 tuổi.

Ông Lợi tâm sự, những ngày đầu lập hội hầu hết các thành viên đều là “tay ngang” không rành nghề. Mọi người tự động viên nhau phải học hỏi, tìm hiểu cách điều khiển máy móc, thiết bị… Các thành viên chỉ bảo nhau, phân chia công việc từ hàn sắt, lắp khung, cho đến dựng nhà... Cứ thế, theo thời gian, tiến độ công việc nhanh chóng hơn.

Thời điểm đầu thành lập, hội gặp nhiều khó khăn về kinh phí duy trì hoạt động. Khi việc thiện nguyện lan tỏa, một mạnh thường quân đã đứng ra hỗ trợ toàn bộ kinh phí để giúp hội duy trì việc làm ý nghĩa này. Đến nay, hội đã xây dựng được hơn 510 căn nhà tiền chế, mỗi căn trị giá 40 triệu đồng.

Được biết, không chỉ xây cất nhà từ thiện, hiện Hội thiện nguyện Từ Tâm còn thực hiện mô hình xe chuyển bệnh 0 đồng. Đến nay, hội đã hỗ trợ chuyển bệnh cho hàng trăm bệnh nghèo đến bệnh viện trong lúc nguy cấp để điều trị kịp thời.

Nguồn: vtv24viectute