Do thôn Nậm Tông (xã Nậm Lúc, H.Bắc Hà, Lào Cai) không có sóng điện thoại nên ngay khi phát hiện vụ sạt lở đất vùi lấp 10 nhà dân, trưởng thôn Lý A Hải đã chạy bộ xuống xã báo tin.

Anh Lý A Hải, Trưởng thôn Nậm Tông, cho biết trận sạt lở đất đã vùi lấp 10 ngôi nhà trong thôn khiến 18 người chết và mất tích. Lực lượng chức năng đã tìm được 13 người, còn 5 người đang mất tích. Nhớ lại thời điểm xảy ra vụ việc kinh hoàng, anh Hải kể, trưa 10.9, khi phát hiện đất đá trên đồi đổ sập xuống nhiều ngôi nhà trong thôn, anh chạy ra khỏi hiện trường khoảng 1km để bắt sóng điện thoại (do thôn Nậm Tông nằm trong vùng không có sóng) gọi báo cáo lãnh đạo xã. "Tôi định báo cáo qua điện thoại nhưng không có sóng nên có nói với bí thư chi bộ thôn rằng "anh ở đây, cùng với người dân cứu những người đang sống sót trước đã, những người đang bị vùi lấp và mất tích tính sau". Rồi tôi chạy bộ xuống xã, cả đi cả về hơn 20 km", anh Hải nói.

Vừa tới xã, anh Hải khóc nức nở và báo cáo lãnh đạo: "Các anh ơi, em không gọi điện cho các anh được, thôn em vừa xảy ra sạt lở đất chết người, 10 nhà bị vùi lấp". Sau khi nhận được thông tin, chính quyền xã Nậm Lúc nhanh chóng cử lực lượng cùng anh Hải trở lại thôn để cứu người. Thế nhưng, do trời mưa lớn, quãng đường nhiều đoạn bị sạt lở, chia cắt nên đến khoảng 19 giờ 30 cùng ngày, họ mới có mặt tại hiện trường.

"Tôi thật sự rất buồn, khi tôi đi xuống xã, có 2 người người bị thương khá nặng, trong đó có một cháu bé. Họ vẫn còn thở nhưng khi bác sĩ đến nơi thì không kịp nữa rồi", anh Hải xót xa. Theo anh Hải, trước khi xảy ra vụ việc, một số người dân gần khu vực đã nghe thấy tiếng ù ù giống như máy bay bay trên đỉnh núi. Đến ngày hôm sau thì tai họa ập đến ngôi làng của anh.

Nguồn: vtv24viectute