Đó là ông Nguyễn Văn Lúa (SN 1961) và con trai ông là anh Nguyễn Văn Hai (SN 1987) ở thôn Đồng Quan, xã Đồng Sơn, TP Bắc Giang. Hai cha con nổi tiếng giỏi bơi, lặn, am hiểu địa hình, địa thế lòng sông Thương như lòng bàn tay. 2 cha con từng nhiều lần cứu vớt người gặp nạn trên sông Thương.

Ngày 12/9, khi Trạm bơm Cống Bún xảy ra sự cố nứt bể xả. Đây là sự cố đặc biệt nguy hiểm, nếu không khắc phục kịp thời sẽ nguy hiểm cho đê sông Thương và sự an toàn của hàng nghìn hộ dân và hoạt động của các khu công nghiệp.

Với dụng cụ chỉ là chiếc bình tạo ô xy, ông Lúa và con trai thay nhau lặn xuống lòng sông sâu 10m, cứ thế thay phiên nhau thăm dò rồi ngoi lên (trong 12 tiếng), ra tín hiệu cho lực lượng chức năng phía trên bờ đưa thiết bị xuống hỗ trợ đóng cánh cống.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã khen thưởng đột xuất 2 cha con vì hành động dũng cảm, thể hiện tinh thần đoàn kết, lan tỏa ý thức trách nhiệm vì cộng đồng.

Chúc 2 cha con thật nhiều sức khỏe, tiếp tục lan tỏa những điều tuyệt vời!

Nguồn: vtv24viectute