Chiều ngày 17/6/2022, tại Hội trường Uỷ ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã diễn ra Hội nghị giao ban Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Đồng bằng sông Hậu 6 tháng đầu năm 2022.

Đồng chí Triệu Thị Ngọc Diễm - Bí thư Tỉnh đoàn phát biểu ý kiến tại Hội nghị giao ban

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, cùng các đồng chí đại diện, lãnh đạo các ban Trung ương Đoàn; các đồng chí lãnh đạo Ban Tổ chức, Ban Nội chính và Ban Dân vận các tỉnh, thành ủy. Về phía Ban Dân vận Tỉnh ủy Sóc Trăng có đồng chí Nguyễn Thị Hồng Cẩm - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy tham dự. Đồng chí Triệu Thị Ngọc Diễm - Bí thư Tỉnh đoàn làm trưởng đoàn công tác của Tỉnh đoàn Sóc Trăng.

Tại đây, các đại biểu đã xem lại phóng sự tóm tắt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2022 cụm Đồng bằng sông Hậu. Dịp này, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng 200 túi an sinh cho tỉnh Đoàn Cà Mau; thành Đoàn Cần Thơ trao tặng 80 bình lọc nước cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Cà Mau, tổng trị giá 180 triệu đồng.

Cụm Đồng bằng sông Hậu gồm 07 tỉnh, thành Đoàn: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Kiêng Giang, Cần Thơ và Hậu Giang. Trong 6 tháng đầu năm 2022, các đơn vị trong cụm đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục; triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào hành động cách mạng; các chương trình đồng hành với thanh niên. Cụ thể, hỗ trợ cho 9.172 đoàn viên, thanh niên vay vốn để phát triển kinh tế; 242 ý tưởng khởi nghiệp, tổng kinh phí 2.956 triệu đồng; hỗ trợ giúp đỡ 1.289 thanh niên yếu thế; tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho 186.331 đoàn viên, thanh niên; xây mới 86 khu vui chơi cho thiếu nhi; hỗ trợ giúp đỡ 58.275 thiếu nhi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; có 1.567 công trình “Vì đàn em thân yêu” tổng trị giá trên 16 tỷ đồng... Điểm nhấn trong 6 tháng đầu năm 2022 là trong công tác tuyên truyền giáo dục, việc đẩy mạnh thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 về tiếp thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp bộ Đoàn trong cụm quan tâm, đẩy mạnh và thực hiện rất hiệu quả, trong 6 tháng đầu năm có 5.105 thanh niên tiên tiến được tuyên dương; 15.668 cán bộ Đoàn, 321.599 đoàn viên, thanh niên được học tập chuyên đề năm 2022 dành cho cán bộ Đoàn và Đoàn viên, thanh niên.

Tham gia báo cáo tình tình hình công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2022 của tỉnh Đoàn Sóc Trăng, đồng chí Triệu Thị Ngọc Diễm - Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm 2022, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã đạt được nhiều kết quả phấn khởi, khả quan. Trong điều kiện phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, trên địa bàn tỉnh có nhiều hoạt động, công trình, mô hình tiêu biểu; các nội dung thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cơ bản đạt được tiến độ và chất lượng theo tinh thần đề ra. Điểm nhấn của hoạt động Đoàn của tỉnh là trong phong trào thanh niên tình nguyện với 618 công trình, 837 phần việc thanh niên tổng trị giá 11,2 tỷ đồng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác Đoàn, đặc biệt có 46.839/46.839 đoàn viên nhập liệu thông tin đoàn viên đạt tỷ lệ 100% - đứng đầu cả nước trong công tác triển khai Phần mềm quản lý nghiệp vụ công tác Đoàn viên”

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh đoàn Sóc Trăng đã đề xuất 05 ý kiến đối với Trung ương Đoàn, xoay quanh các vấn đề: Hướng dẫn số 80 - HD/TWĐTN - BTC, ngày 30/5/2022 của Trung ương Đoàn; các nội dung trong học tập và làm theo Bác dành cho cán bộ Đoàn và đoàn viên, thanh niên năm 2022; công tác thỉnh thị báo cáo giữa các tỉnh với Trung ương; quan tâm, tranh thủ nguồn lực, chương trình hỗ trợ cho các đơn vị vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc và vấn đề đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến việc cài đặt App dành cho thanh niên.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đánh giá cao những kết quả đạt được của các đơn vị trong cụm Đồng bằng sông Hậu trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu các đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, triển khai, tổ chức, chỉ đạo thực hiện tốt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong 6 tháng cuối năm 2022. Đặc biệt chú trọng quan tâm tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp tỉnh tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi Cụm đồng bằng sông Hậu có ý nghĩa thiết thực đối với các đơn vị trong cụm. Đây là cơ hội để Ban Thường vụ các tỉnh, thành Đoàn đề xuất với Trung ương những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022 để được tháo gỡ kịp thời, là nơi để các đơn vị giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác Đoàn nhằm nâng cao chất lượng công tác Đoàn tại đơn vị.

Hồ Mộng Thơ