Chiều ngày 06/6/2024, Tỉnh đoàn Sóc Trăng chỉ đạo Huyện đoàn - Ủy ban Hội LHTN huyện Mỹ Tú hỗ trợ thanh niên tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP đối với mô hình kinh tế phân viên nén trùn quế.

Sóc Trăng hoạt động hỗ trợ thanh niên tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP

Mô hình này thực hiện năm 2023 và được duy trì nhân rộng cho các thanh niên ở xã. Thanh niên Minh Trí đã chia sẻ về kỹ thuật nuôi trùn quế mới, cách làm viên nén trùn quế và anh còn nuôi đàn bò hơn 10 con để lấy phân bò là nguồn thức ăn cho trùn quế. Trùn quế thương phẩm có thể làm thức ăn cho cá, gia cầm, bón cho cây, tăng độ tơi xốp của đất... Đây là mô hình nông nghiệp tuần hoàn, vừa giúp xử lý phân bò góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu biến đổi khí hậu. Từ khi mô hình được sự hỗ trợ từ tỉnh, huyện và địa phương; thanh niên trong xã đến học hỏi và về thực hiện theo sự hướng dẫn tận hình của Trí nên nguồn thu mua trùn quế ngày càng nhiều nên từ đó hình thành tổ hợp tác.

Chia sẻ với chúng tôi về dự định trong thời gian tới, Minh Trí cho biết sẽ tập trung sản xuất giống, tăng đàn vật nuôi, ổn định chất lượng sản phẩm, đồng thời nghiên cứu mở rộng thị trường và sẽ nghiên cứu thêm về những vật nuôi để tận dụng được nguồn trùn quế làm thức ăn như: lươn, gà, ....và sử dụng máy viên nén công suất lớn để đảm bảo sản phẩm được đẹp và nhanh chóng hơn.

Hy vọng sau khi được tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của địa phương sẽ góp phần làm cho mô hình kinh tế phân viên nén trùn quế sẽ nhiều người biết đến hơn.

Tỉnh đoàn Sóc Trăng