Phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp trên địa bàn huyện Long Phú ngày càng phát triển và có sức lan tỏa sâu rộng trong lực lượng đoàn viên, thanh niên. Một trong những mô hình khởi nghiệp hiệu quả đó là mô hình nuôi trùn quế kết hợp chăn nuôi tổng hợp của thanh niên Nguyễn Thái Lộc, ngụ ấp KoKo, xã Tân Hưng.

Long Phú hỗ trợ kết nối nguồn vốn cho thanh niên khởi nghiệp làm giàu từ mô hình nuôi trùn quế

Với niềm say mê sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp sạch, Lộc quyết tâm tìm hướng đi để phát triển kinh tế gia đình. Sau thời gian tìm hiểu, nghiên cứu tiềm năng thị trường, Lộc đã quyết định nuôi giống trùn quế kết hợp với nuôi gà đen H’Mông. Lộc bắt đầu xây dựng chuồng trại với số vốn đầu tư khoảng 350 triệu đồng. Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, đến nay diện tích nuôi trùn quế của Lộc đã tăng lên 2 khu, mỗi tháng cho thu nhập trên 15 triệu đồng.

Lộc cho biết: “Sau khi khai thác trùn tinh làm thức ăn cho gà, số còn lại cùng phân vi sinh sẽ xuất bán cho thị trường trong và ngoài tỉnh, hộ sản xuất nông nghiệp với 70% đạm trong cơ thể, trùn quế là thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao cho vật nuôi. Gà được nuôi bằng trùn quế tăng trọng nhanh, cho chất lượng thịt và trứng thơm ngon vượt trội. Phân từ trùn quế có tác dụng kích thích tăng trưởng cây trồng, góp phần làm giảm mức độ sử dụng phân hóa học; thuốc trừ sâu, tăng khả năng chống sâu bệnh. Sinh khối trùn quế được ví như một nhà máy rác tự nhiên có khả năng tiêu thụ, phân giải rác hữu cơ và chất thải chăn nuôi lớn. Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, trùn quế là móc xích quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp sạch gắn với bảo vệ môi trường”.

Mô hình khởi nghiệp của thanh niên Nguyễn Thái Lộc bước đầu đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi, giúp nâng cao đời sống kinh tế gia đình. Vừa qua Lộc được Xã đoàn Tân Hưng hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện với nguồn vốn 70 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ sản xuất kinh doanh.

Với sức trẻ cùng sự tâm huyết với nông nghiệp sạch, thời gian tới Lộc sẽ mở rộng thêm diện tích chuồng trại, tiếp tục nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm trong chăn nuôi nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

Huyện đoàn Long Phú