Với niềm đam mê nuôi cá kiểng, thanh niên Trương Minh Tiến (xã Long Đức) đã bỏ ra số vốn nhỏ để nuôi thử giống cá betta (cá xiêm). Tiến đã chủ động tìm kiếm các giống cá betta, cá xiêm đẹp về nuôi tại nhà.

Long Phú thanh niên khởi nghiệp với mô hình “Nuôi cá lia thia”

Hiện Tiến đã có vài chục hồ lớn nhỏ nuôi cá betta, mỗi loại cá có giá dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng tùy vào loại và chất lượng, màu sắc cá. Giá thành có nhiều mức khác nhau, phù hợp cho cả đối tượng từ học sinh, sinh viên đến công nhân, công chức, viên chức. Hiệu quả từ mô hình đã mang đến nguồn thu nhập trung bình từ 2,5-3 triệu đồng/tháng cho anh và gia đình. Có thời điểm thu nhập từ mô hình nuôi cá của Tiến trên 10 triệu đồng/tháng.

Tiến cho biết, loại cá betta (cá xiêm) dễ chăm sóc, dễ nhân giống. Nguồn thức ăn cho cá phong phú nhưng rất thân thiện với môi trường như: trùn chỉ, lăng quăng, trứng nước, khâu chăm sóc cá tuy dễ nhưng đòi hỏi sự tỉ mĩ, cẩn thận. Để có được cá thành phẩm đẹp, lên đúng màu sắc như ý đến tay khách hàng, Tiến phải trải qua khoảng thời gian từ 6-8 tháng cho từng đợt ép cá và chăm sóc.

Thời gian tới, Tiến dự định mở rộng xây thêm hồ nuôi để nhân giống phát triển mô hình tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Huyện đoàn Long Phú