Sáng ngày 07/4/2023, Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Sóc Trăng long trọng tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đến dự Đại hội có đồng chí Ngô Văn Tuyến - Ủy viên Thường trực Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam; đồng chí Dương Sà Kha - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Khởi - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và 150 đại biểu chính thức được triệu tập về dự Đại hội.

Đồng chí Dương Sà Kha - UV.BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND trao quà cho Hội Cựu TNXP tỉnh Soc Trăng

Trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội Cựu Thanh niên xung phong trong tỉnh đã tổ chức thực hiện tốt các chương trình hành động do Trung ương Hội phát động, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội nhiệm kì II đã đề ra. Tích cực chủ động phối hợp với ngành chức năng giải quyết chế độ, chính sách đối với thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến. Tỉnh Hội còn thường xuyên quan tâm chỉ đạo các ban liên lạc, Chi hội Cựu Thanh niên xung phong ở cơ sở đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình đồng đội, thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa. Theo đó, đã có nhiều hoạt động phong phú và thiết thực như: “Phong trào Cựu Thanh niên xung phong giúp nhau làm kinh tế giỏi để thoát nghèo”, hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi không lấy lãi, giúp giải quyết việc làm cho con em đồng đội. Vận động cán bộ hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, công tác xã hội ở địa phương, tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Cựu Thanh niên xung phong nêu gương sáng học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và phong trào “Cựu Thanh niên xung phong làm kinh tế để thoát nghèo - Vì nghĩa tình đồng đội”, qua đó đã đạt được những kết quả thiết thực góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng quê hương. Cùng với đó, tổ chức Hội đã tích cực vận động Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các cơ quan, tổ chức, cá nhân hỗ trợ giúp đỡ Cựu Thanh niên xung phong gặp khó khăn trong cuộc sống. Trong nhiệm kỳ II, Hội đã vận động hỗ trợ cho Cựu Thanh niên xung phong được hơn 2,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh còn thường xuyên quan tâm chỉ đạo các cấp Hội phối hợp với Đoàn thanh niên các cấp tổ chức tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Tọa đàm nói chuyện truyền thống, gặp gỡ nhân chứng lịch sử, kể chuyện truyền thống về những tấm gương tiêu biểu trong chiến đấu, trong công tác, những tấm gương kiên trung bất khuất của các Cựu Thanh niên xung phong trong các thời kỳ chống kẻ thù xâm lược cho thế hệ trẻ được hiểu rõ để nối tiếp con đường cách mạng của cha ông.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội Cựu Thanh niên xung phong trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời đề nghị trong nhiệm kỳ mới Ban Chấp hành Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh cần sớm triển khai Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ đến hội viên. Quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thực hiện tốt Cuộc vận động Cựu Thanh niên xung phong nêu gương sáng, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và các phong trào vì nghĩa tình đồng đội. Tiếp tục kiện toàn, củng cố xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Tích cực chủ động phối hợp với Cấp ủy Đảng, Chính quyền tiếp tục quan tâm và thực hiện tốt hơn nữa việc giải quyết các chế độ, chính sách đối với Cựu Thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến và các chính sách chăm lo cho hội viên.

Đại hội đã hiệp thương bầu 15 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Sóc Trăng lần thứ III, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng chí Trần Đức Hữu được bầu làm Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Sóc Trăng, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Dịp này, Trung ương Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động và xây dựng Hội năm 2022. Ngoài ra, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã trao tặng phần quà cho Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Sóc Trăng; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã trao 12 phần quà cho các hội viên Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật.

Hồng Loan