“Tuổi trẻ sẽ đẹp hơn, ý nghĩa hơn khi biết cống hiến sức trẻ, gieo những “hạt mầm mùa xuân” cho người, cho đời…”, đó là chia sẻ của cán bộ đoàn Trần Thị Kim Lê - Bí thư Chi đoàn Cơ quan Tỉnh đoàn Sóc Trăng. Nhiều năm công tác tại Tỉnh đoàn, Kim Lê không ngừng học hỏi, cầu thị, trách nhiệm trong công việc; trong mối quan hệ với đồng nghiệp là sẻ chia và đoàn kết. Với vai trò Bí thư Chi đoàn Cơ quan Tỉnh đoàn, Lê luôn xông xáo đi đầu và có sự chủ động, sáng tạo, nâng cao hiệu quả công tác đoàn và phong trào thanh niên của chi đoàn.

Nhiều lần tiếp xúc với em trong những chuyến đi về các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Sóc Trăng, tôi thấy em luôn tươi tắn trong màu áo xanh của đoàn. Dáng người nhỏ nhắn, ấy vậy mà trong các chuyến đi em lại một mình chạy xe máy, có khi đèo thêm người hay chở đồ tiếp mọi người. Được đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, tiếp cận những ý tưởng mới và thêm nhiều trải nghiệm trong cuộc sống, Kim Lê nhận thức được mình cần phải làm gì để tuổi trẻ không qua đi một cách phí phạm, em càng củng cố thêm quyết tâm của mình, nhiệt huyết góp sức trẻ xây dựng quê hương.

Bí thư Chi đoàn Cơ quan Tỉnh đoàn Sóc Trăng Trần Thị Kim Lê (thứ 2 từ phải qua) tham gia những chuyến đi tặng quà cho người dân khó khăn. Ảnh: NGỌC HẢI

Với vai trò Bí thư Chi đoàn Cơ quan Tỉnh đoàn, Kim Lê cùng Ban Chấp hành Chi đoàn mạnh dạn đổi mới trong triển khai việc học tập các bài lý luận chính trị, sinh hoạt chuyên đề với các hình thức như: học nhóm qua zalo; tuyên truyền trên mạng xã hội của chi đoàn… phù hợp với tình hình hiện nay. Bên cạnh đó, Kim Lê cùng Ban Chấp hành Chi đoàn xây dựng và sử dụng mạng xã hội với trang facebook, zalo Chi đoàn Cơ quan Tỉnh đoàn Sóc Trăng, đây là công cụ hữu hiệu nhằm tuyên truyền, định hướng tư tưởng cho đoàn viên trong thời kỳ mới. Đồng thời, với vai trò quản trị viên các trang mạng xã hội của chi đoàn, Lê thường xuyên chia sẻ, đăng tải thông tin tuyên truyền và hoạt động của cơ quan, đơn vị. Trong năm qua, Ban Chấp hành Chi đoàn đã thực hiện cuộc vận động và duy trì chuyên mục “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên mạng xã hội với trên 300 tin, bài được đăng tải mỗi năm, những thông tin này không chỉ góp phần làm trong sạch môi trường thông tin xã hội mà còn kiến tạo những giá trị văn hóa lành mạnh và lối sống tích cực cho giới trẻ. Qua đó, nâng cao tương tác đối với các trang mạng xã hội của đoàn với gần 3.000 người theo dõi, tiếp cận.

Năm 2021, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, em không sợ khó, ngại khổ, không sợ dịch, vẫn màu áo xanh tình nguyện ấy, em có mặt chốt kiểm soát dịch, bệnh viện, các xã đang bị dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề hay khu đệm tiếp nhận hàng chục ngàn người hồi hương để tiếp sức cùng với lực lượng tuyến đầu chống dịch và hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn. “Em tham gia với các anh chị, các bạn làm mũ chống giọt bắn, vận động các nguồn tặng quà cũng như thực hiện các mô hình gây nguồn quỹ đồng hành chống dịch Covid-19. Đối với mô hình “Quầy nước giải khát - Gây quỹ an sinh xã hội”, những ngày cuối tuần, em đều tham gia cùng các bạn đoàn viên nấu nước sâm, rễ tranh, nha đam, mía lau… rồi phân phối theo đơn đặt hàng, kiếm từng đồng lời ít ỏi để góp quỹ an sinh xã hội. Còn với mô hình “Gian hàng thanh niên hỗ trợ tiêu thụ nông sản”, do ở huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) nên chiều đi làm về em tranh thủ chạy qua gian hàng thanh niên để chở từng túi đồ mà khách ở huyện Mỹ Xuyên đặt để giao cho khách. Từ các nguồn khác nhau, chúng em đã trao gần 1.000 phần quà, hỗ trợ tiêu thụ trên 15 tấn nông sản, tự thực hiện và trao tặng trên 1.600 mũ chống giọt bắn, trao tặng trên 12.000 khẩu trang, 250 chai nước rửa tay kháng khuẩn, trao tặng trên 2.000 quyển tập, bán hơn 1.500 chai nước gây quỹ và nhiều hoạt động ý nghĩa khác” - Kim Lê chia sẻ.

Gặt hái nhiều thành tích như bằng khen Ban Chấp hành Trung ương Đoàn với thành tích xuất sắc trong công tác đội và phong trào thiếu nhi năm học 2013 - 2014, thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2012 - 2017, thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2016 - 2020; UBND tỉnh tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm “90 ngày tuổi trẻ Sóc Trăng thi đua chào mừng 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”; bằng khen cán bộ đoàn tiêu biểu năm 2021 của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn… nhưng Kim Lê không lấy đó là định mức cho mình mà em luôn nhắc nhở mình phải cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng với màu áo xanh của đoàn, màu áo của sứ mệnh, trách nhiệm của tuổi trẻ.

NGỌC HẢI

Theo Báo Sóc Trăng