Trong năm 2021, Huyện đoàn Trần Đề (Sóc Trăng) tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức, lối sống, ứng xử văn minh, phòng, chống tệ nạn xã hội; đồng thời chủ động tổ chức nhiều hoạt động giáo dục về nếp sống mới, giá trị văn hóa dân tộc trong thanh niên.

Theo đồng chí Lâm Minh Đoàn - Phó Bí thư Huyện đoàn Trần Đề, trong năm 2021, đoàn viên, thanh niên huyện đã phát huy những hình ảnh đẹp trong phong trào thi đua của tuổi trẻ, góp phần nâng cao những giá trị của dân tộc như lời dạy của Bác “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Đồng thời, tổ chức đoàn luôn đồng hành, cổ vũ cho những giá trị tốt đẹp trong thế hệ trẻ, nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng vươn lên rèn luyện bản thân và đóng góp cho quê hương. Công tác đoàn cũng thay đổi theo tình hình thực tế, thể hiện rõ nhất là những hoạt động chung tay phòng, chống dịch Covid-19 đều có dấu ấn của đoàn viên, thanh niên, như trực chốt kiểm soát dịch, hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, cung cấp thực phẩm ở khu cách ly, khu phong tỏa, lấy mẫu test nhanh trong cộng đồng…

Đoàn viên dân tộc Khmer tích cực tham gia phòng, chống dịch, hỗ trợ lực lượng y tế lấy mẫu test trong cộng đồng. Ảnh: PHƯỚC LIÊU

Từ những hoạt động, phong trào thực tiễn đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trên các lĩnh vực. Tập hợp được nhiều bạn trẻ tham gia các hoạt động vì lợi ích cộng đồng, họ là những thầy, cô giáo, những thầy thuốc, những thanh niên dân tộc, tôn giáo cống hiến sức mình để cùng đẩy lùi dịch bệnh. Điển hình là có nhiều thanh niên dân tộc tham gia các đội tình nguyện viên phòng, chống dịch Covid-19. Các đội tình nguyện viên này đã hỗ trợ đón trên 8.300 lượt người dân đi làm ăn xa trở về địa phương tại điểm bến tàu SupperDong; hỗ trợ lấy mẫu cộng đồng; hỗ trợ vận chuyển F0, F1 vào các khu cách ly, hỗ trợ các chuyến xe nghĩa tình vận chuyển tặng quà cho dân; thực hiện mô hình đi chợ giúp dân ở các khu vực bị phong tỏa.

Một trong những đoàn viên dân tộc Khmer tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch là Trần Thiên Bảo - đoàn viên Xã đoàn Liêu Tú, đây cũng là một trong 16 thanh niên tiêu biểu được tuyên dương vì có thành tích cao trong phòng trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Trong những ngày dịch bệnh bùng phát, Thiên Bảo là tình nguyện viên tích cực, xung kích hỗ trợ lực lượng y tế tiêm vắc xin; nhập liệu, khai báo y tế, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng PC-Covid và sổ sức khỏe điện tử. “Những ngày gần đây, em tham gia đội hình tình nguyện hỗ trợ y tế test nhanh lấy mẫu trong cộng đồng, trước đó đã được tập huấn một số kỹ năng, kiến thức cần thiết, các nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh nên công việc diễn ra thuận lợi, vừa phục vụ cộng đồng vừa bảo vệ bản thân. Bên cạnh làm nhiệm vụ, em cũng tuyên truyền cho đồng bào mình hiểu và cùng chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch để sớm trở lại cuộc sống bình thường mới” - Thiên Bảo chia sẻ.

Đồng chí Lâm Minh Đoàn cho biết, năm 2022 với nhiều dự định phong trào, Ban Thường vụ Huyện đoàn xác định sẽ xây dựng những hoạt động theo hướng thích ứng an toàn với dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo định hướng tư tưởng cho thanh niên trước những vấn đề mới, hỗ trợ và tạo điều kiện tốt cho thanh niên học tập, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp. Điển hình là phát huy tinh thần thanh niên xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và tập trung triển khai 3 phong trào hành động cách mạng: “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”. Tiếp tục duy trì các phong trào đặc thù, góp phần phát triển thanh niên toàn diện, khẳng định vai trò của đoàn trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, thanh niên.

PHƯỚC LIÊU

Nguồn: Báo Sóc Trăng