Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sóc Trăng, lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 vừa qua, với chủ trương hướng đoàn viên, thanh niên xung kích đi đầu trong quá trình chuyển đổi số, Tỉnh Đoàn Sóc Trăng đã đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác tổ chức Đại hội, qua đó để lại dấu ấn mạnh mẽ trong thanh niên đối với sự kiện chính trị trọng đại của tuổi trẻ tỉnh nhà.

Thẻ Đại biểu có mã QR

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình tổ chức Đại hội đã mang lại nhiều kết quả rất đáng ghi nhận. So với điểm danh bằng cách truyền thống như trước đây thì tại Đại hội lần này đại biểu chỉ cần quét mã QR để điểm danh, đồng thời sẽ hiện lên vị trí chỗ ngồi của đại biểu tại Hội trường diễn ra Đại hội, qua đó đã rút ngắn được rất nhiều thời gian trong khâu điểm danh đại biểu. Không chỉ phục vụ cho công tác điểm danh, mà mã QR còn cung cấp tài liệu văn kiện Đại hội cho Đại biểu bên cạnh tài liệu giấy được cung cấp tại Đại hội.

Song song đó, Văn kiện Đại hội được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, logic, khoa học và toàn bộ sử dụng bằng slide trình chiếu, đồng thời ứng dụng công nghệ trong khâu trang trí sân khấu, tạo không gian Đại hội hiện đại và sáng tạo. Đối với công tác tuyên truyền cũng được Tỉnh Đoàn Sóc Trăng chú trọng vào việc ứng dụng công nghệ thông tin, cách thức tuyên truyền hiện đại và mang tính chuyển đổi số mạnh mẽ như: Xây dựng các Infographic tuyên truyền về Đại hội, Avatar được thiết kế trực tuyến để đoàn viên, thanh niên và cán bộ Đoàn trên toàn tỉnh có thể truy cập trên mạng xã hội. Qua đó, đã có hàng ngàn cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia truy cập thay đổi Avatar có logo Đại hội, góp phần lan tỏa mạnh mẽ sự kiện chính trị trọng đại của tuổi trẻ tỉnh nhà.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình tổ chức Đại hội

Bên cạnh đó, các tham luận trong Đại hội được các đơn vị đầu tư chỉnh chu, tất cả đều sử dụng slide trình chiếu mang lại sự mới mẻ trong tiếp cận đại biểu. Công tác kiểm phiếu cũng được Tỉnh Đoàn Sóc Trăng mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình kiểm phiếu và công bố kết quả bầu cử. Ngoài ra, các gian hàng trưng bày sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên tại Đại hội được các đơn vị ứng dụng công nghệ vào việc trưng bày, mang đến cho Đại hội những gian hàng hiện đại, qua đó thể hiện được vai trò xung phong đi đầu của thanh niên trong quá trình chuyển đổi số.

Có thể thấy, chuyển đổi số là một quá trình chuyển đổi lâu dài và rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành, với chủ trương hướng đoàn viên, thanh niên xung kích đi đầu trong quá trình chuyển đổi số, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sóc Trăng đã và đang thật sự làm tốt vai trò tiên phong, gương mẫu trong quá trình chuyển đổi số và kỳ Đại hội vừa qua là một điển hình trong quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ của tuổi trẻ Sóc Trăng.

Hồng Loan