Thứ tư, 23/09/2020

Thầy Diệp Thanh Hiền - giáo viên Trường THPT Đoàn Văn Tố (Cù Lao Dung) đã 22 lần hiến máu tình nguyện. Thầy là một trong những tấm gương điển hình tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện vừa được Bộ Y tế tặng bằng khen tại lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020.

Thầy Diệp Thanh Hiền. Ảnh: H.NHƯ

Chia sẻ về lần đầu tiên hiến máu, thầy Hiền bộc bạch: “Tôi bắt đầu hiến máu từ năm 2005, lúc đầu mới nghe nói về phong trào hiến máu tình nguyện nhưng chưa một lần được tham gia nên cũng băn khoăn, lo lắng. Qua lần đó, thấy sức khỏe mình bình thường, tôi tìm hiểu thêm về phong trào này và thấy được ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện nên đã tham gia tích cực hơn, coi đó là trách nhiệm của bản thân với cộng đồng xã hội”. Được biết, thầy Hiền là giáo viên giáo dục thể chất của Trường THPT Đoàn Văn Tố từ năm 2006 cho đến nay. Tại ngôi trường này, thầy Hiền luôn sôi nổi đi đầu trong các phong trào, đặc biệt hàng năm thầy đều đăng ký tham gia phong trào hiến máu tình nguyện và vận động các thầy, cô giáo cùng tham gia.

Bên cạnh đó, với vai trò là Bí thư Đoàn trường, Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ của trường, thầy đã tham mưu với Ban Giám hiệu nhà trường và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện của trường thành lập câu lạc bộ hiến máu, đồng thời tuyên truyền về ý nghĩa của việc hiến máu nhân đạo, về quyền lợi của người tham gia hiến máu và sức khỏe của người tham gia hiến máu… thông qua những buổi sinh hoạt dưới cờ, lồng ghép vào các buổi tuyên truyền của huyện và phát tờ rơi đến tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng toàn thể học sinh trong trường và lan tỏa đến từng phụ huynh, nhằm giúp cho mọi người hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu nhân đạo và sẵn sàng đến đăng ký tham gia hiến máu khi Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện phát động.

Đồng thời, thầy còn tích cực động viên người thân trong gia đình, bạn bè, bà con nơi cư trú tham gia hiến máu và coi đó như là một việc làm thường niên, bình quân mỗi năm thầy vận động được trên 50 lượt người cùng tham gia hiến máu. Nghĩa cử cao đẹp của thầy đã và đang lan tỏa đến mọi người xung quanh, để mỗi người có ý thức hơn khi chung tay tham gia các hoạt động thiện nguyện. Thầy Hiền chia sẻ: “Bản thân nhận thấy hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” của dân tộc ta, là hành động giúp đỡ người bệnh đang cần những giọt máu để duy trì sự sống. Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, chỉ qua đó thôi chúng ta có thể thấy được vai trò to lớn của hành động mang tính nhân văn sâu sắc này và thời gian tới tôi vẫn tiếp tục tham gia cũng như vận động nhiều người hơn nữa cùng đi hiến máu”.

Vừa nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, thầy Hiền vừa gắn bó với mọi phong trào của Đoàn, tích cực tham mưu cho lãnh đạo nhà trường các hình thức giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho đoàn viên, thanh niên, học sinh và quan tâm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt. Thời gian qua, Đoàn Trường THPT Đoàn Văn Tố luôn là một trong những cơ sở đoàn vững mạnh. Với những kết quả đạt được trong công tác giảng dạy và các phong trào, những năm qua, thầy Diệp Thanh Hiền được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng bằng khen, kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”, kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo” cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác.

Có thể nói, những thành tích mà thầy Diệp Thanh Hiền đạt được là phần thưởng xứng đáng cho những gì mà thầy đã cống hiến; đồng thời cũng là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện để giáo viên, đoàn viên, hội viên học tập và noi theo.

H.NHƯ

(Nguồn: Báo Sóc Trăng)

131901110701396754 DITICH-03

untitled-5c-20i 38070456 1