Thứ tư, 23/09/2020

Trong 27 gương mặt Thầy thuốc trẻ tiêu biểu của tỉnh Sóc Trăng được tuyên dương năm 2017, có nữ bác sĩ (BS) Lâm Thị Tú Loan, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Thầy thuốc trẻ huyện Trần Đề. Người được xem là khơi nguồn đam mê cho hoạt động CLB Thầy thuốc trẻ trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng xã hội.

BS Lâm Thị Tú Loan

Nói về cơ duyên đến với nghề y, BS Lâm Thị Tú Loan chia sẻ: “Từ nhỏ tôi đã yêu thích nghề y, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ tôi bệnh tai biến, mọi việc chi tiêu, chăm sóc gia đình và các con đều dồn hết lên người cha, nên tôi quyết tâm vượt qua hoàn cảnh theo đuổi học ngành y để sau này chăm sóc sức khỏe cho người thân trong gia đình và cho mọi người”.

Năm 2004, ra trường về công tác tại quê nhà, nay là Trung tâm Y tế huyện Trần Đề.  Hơn 10 năm tận tụy trong công tác và đã tích lũy không ít kinh nghiệm, nhưng BS Lâm Thị Tú Loan chưa bằng lòng với những gì đã và đang có. Do đó, chị đã tham gia nhiều lớp học nâng cao, lớp học chuyên sâu để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ nâng cao tay nghề. “Ước mơ đã thành hiện thực, nhưng tôi luôn trao dồi kiến thức, không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp, tham khảo sách báo, thường xuyên theo dõi các phương tiện truyền thông để nâng cao tay nghề, tự rèn luyện cho mình quy tắc ứng xử tốt với mọi người, nâng cao chất lượng phục vụ và chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân” - BS Loan cho biết thêm.

Cuối năm 2012, CLB Thầy thuốc trẻ huyện Trần Đề được thành lập, nòng cốt là đoàn viên, thanh niên Trung tâm Y tế huyện. Ngoài công việc của người thầy thuốc tại Trung tâm, CLB còn đảm nhận công tác tổ chức khám bệnh, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách và người có công với cách mạng, nạn nhân chất độc da cam, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn… tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Từ đó, tạo môi trường rèn luyện, khích lệ đội ngũ Thầy thuốc trẻ rèn luyện, nỗ lực, phát huy mạnh mẽ vai trò của tuổi trẻ, cống hiến tài năng, tâm huyết cho công tác khám chữa bệnh cho nhân dân và các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Gần 5 năm hoạt động, 37 thành viên CLB Thầy thuốc trẻ huyện Trần Đề luôn năng nỗ, ý thức được việc làm thiết thực và ý nghĩa của mình và luôn được Hội cấp trên đánh giá cao trong hoạt động phong trào cách mạng ở địa phương. Đến nay, CLB Thầy thuốc trẻ đã khám và phát thuốc miễn phí cho trên 5.500 lượt người, trong đó, có 5.253 người cao tuổi, 150 trẻ em; trao quà cho hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn… với tổng giá trị tiền thuốc, quà tặng là 639 triệu đồng. Ngoài ra, CLB Thầy thuốc trẻ huyện Trần Đề còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa khác như: Ra quân phát động chương trình tình nguyện “Vì cuộc sống cộng đồng’’, hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng, phòng tránh bệnh chân tay miệng cho các em học sinh… Trực tiếp hiến 36 đơn vị máu, bản thân BS Loan đã tham gia hiến máu tình nguyện 24 lần, đóng góp 24 đơn vị máu cho nhiều bệnh nhân nguy cấp.

Sự thành công ấy, có vai trò không nhỏ của BS Lâm Thị Tú Loan. Trên cương vị Phó chủ nhiệm CLB Thầy thuốc trẻ huyện - Người khơi nguồn đam mê, nhiệt huyết cho các thành viên CLB, cho đội ngũ Thầy thuốc trẻ sống có lý tưởng, có y đức, cống hiến sức mình cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. BS Loan chia sẻ: “Được khám và cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo, không chỉ là tôi mà các thành viên CLB Thầy thuốc trẻ huyện rất vui, rất hăng hái vì mình đã góp phần cùng với các ngành, các cấp chăm lo một phần sức khỏe cho bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nghèo”.

Mới đây, chúng tôi có dịp tháp tùng cùng với thành viên CLB Thầy thuốc trẻ của huyện đến khám và phát thuốc miễn phí tại xã Trung Bình. Hoạt động này đã nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng và đánh giá cao của chính quyền địa phương cũng như của người dân.

Anh Trần Hữu Thuận, Phó bí thư Đoàn xã Trung Bình nói: “Tính đến nay, Đoàn xã Trung Bình đã phối hợp với CLB Thầy thuốc trẻ huyện tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí cho 600 đối tượng chính sách và người cao tuổi, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Các thành viên CLB đến đây còn nhiệt tình tư vấn các kỹ năng cần thiết cho người mẹ mang thai, vấn đề sức khỏe sinh sản, giới tính, nuôi con bằng sữa mẹ… nên rất được người dân địa phương quý mến”.

Nói về hoạt động CLB Thầy thuốc trẻ của huyện và nữ BS Lâm Thị Tú Loan, anh Trần Quốc Thái - Phó Bí thư Huyện Đoàn, Phó chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Trần Đề cho biết: “Trên cương vị là Phó chủ nhiệm CLB Thầy thuốc trẻ huyện, BS Lâm Thị Tú Loan là nòng cốt tập hợp lực lượng thầy thuốc trẻ đang công tác tại Trung tâm Y tế, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn huyện. Hầu hết trong số đó có độ tuổi rất trẻ, nhưng có chung nhiệt huyết và tinh thần xung kích, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, BS Loan còn vận động các nguồn lực để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới cơ sở như: hiến máu tình nguyện, khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, khuyết tật… tại các địa phương còn gặp nhiều khó khăn trên địa bàn tỉnh, nơi mà người dân ít có cơ hội được tiếp cận với các dịch vụ y tế”.

Sau nhiều năm cần mẫn công tác với ngành, được đồng nghiệp quý mến về chuyên môn và tinh thần trách nhiệm, được người nhà bệnh nhân tin tưởng và quý trọng. Đây là món quà tinh thần, là động lực để nữ BS Lâm Thị Tú Loan luôn hết lòng vì người bệnh, vững tin hơn trên con đường mình đã chọn.

Với những nỗ lực trong công tác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, CLB Thầy thuốc trẻ huyện Trần Đề đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen cao quý của Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy Thuốc trẻ Việt Nam. Riêng cá nhân Phó chủ nhiệm CLB Thầy thuốc trẻ - BS Lâm Thị Tú Loan vinh dự được nhận bằng khen, giấy khen Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng, Trung ương Hội LHTN Việt Nam... cùng nhiều phần thưởng của các cấp, các ngành.

Có thể nói bằng tấm lòng người Thầy thuốc trẻ, niềm đam mê và nhiệt huyết, CLB Thầy thuốc trẻ huyện Trần Đề nói chung và BS Lâm Thị Tú Loan nói riêng đã tạo được tiếng vang và có sức lan tỏa ra toàn xã hội, làm đẹp hơn hình ảnh người thầy thuốc “Lương y như từ mẫu”.

 

Huyện Đoàn Trần Đề

 

Xem các ảnh khác

131901110701396754 DITICH-03

untitled-5c-20i 38070456 1

bao ve nen tang tu tuong cua dang

60896266 1300754520086946 5020992785373724672 n

12182897 603658033108082 7224595914292679348 o

59413866 1969333463178530 5610172443374125056 n

doanthanhnien

dieule

EL

TAI LIEU NQ1

hkqd


000228479

  Số người đang online : 24.