Thứ tư, 23/09/2020

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đâu cần thanh niên có - Việc gì khó có thanh niên”, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người trong đoàn viên thanh niên và hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018, Nhóm IV - Trần Văn Ơn (thuộc Đoàn Khối các Cơ quan tỉnh Sóc Trăng) đã xây dựng và triển khai mô hình “Quầy quần áo 0 đồng”.

t1hua cho thieu nhan 221847276wephgipw

Việc lần lượt xuất hiện các quầy quần áo với dòng chữ đầy thiện cảm "Ai thừa đến cho, ai thiếu đến nhận" tại các nơi mà Nhóm tổ chức hoạt động đã gây sự chú ý và làm ấm lòng nhiều bà con còn khó khăn.

Gọi là quầy cho "oai" nhưng thật ra chỉ là một miếng bạt cao su trên đó là hàng trăm bộ áo quần đủ kích cỡ, dành cho nhiều lứa tuổi, trong đó có những bộ đồ còn rất mới được các bạn tình nguyện viên của Nhóm phân loại và xếp ngay ngắn.

Với phương châm "Cũ người - mới ta", những bộ áo quần tuy đã cũ với người này nhưng sẽ là món quà ý nghĩa và thiết thực với những người khác. Bởi, với những người lao động nghèo, quanh năm gắn liền với tấm áo sờn vai hay chiếc quần mòn gối, thì những bộ đồ này thật sự là niềm vui nhỏ nhoi nhưng ấm áp tình người.

Anh Nguyễn Ngọc Nghiệp - Bí thư Đoàn trường CĐSP Sóc Trăng, Trưởng Nhóm vận động quần áo cũ chia sẻ: xuất phát từ mong muốn sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn, trước đây, anh và Nhóm của mình cũng nhiều lần tặng quần áo cho người nghèo nhưng chỉ là tập hợp quần áo cũ, rồi chuyển qua Bệnh viện Đa khoa tỉnh hay các Chùa… Mùa hè xanh năm nay, anh đưa đoàn sinh viên tình nguyện tham gia ở địa phương, đi vào các vùng sâu, anh đã chứng kiến nhiều hoàn cảnh gia đình hằng ngày phải lo từng chén cơm, manh áo. Vốn là người lớn lên và trưởng thành ở nông thôn, anh thấu hiểu được sự vất vả bà con và rất cần sự hỗ trợ. Quay về đơn vị công tác, anh bàn bạc với bạn bè, đồng nghiệp và quyết định xây dựng mô hình “Quầy quần áo 0 đồng” để phần nào giúp cho bà con nghèo đỡ một phần lo toan trong cuộc sống.

LHT Thua cho thieu den nhan 2018

Để có được quần áo cũ, một đội tình nguyện viên đã được thành lập, ban đầu có 8 thành viên và hiện nay số lượng thành viên là hơn 30 người. Đa số họ là những công chức, viên chức và sinh viên các Trường Cao đẳng trong tỉnh. Sau những giờ làm việc, học tập họ lại rong rủi trên khắp các tuyến đường, sẵn sàng lên đường đi nhận quần áo, khi nhận được tin có người muốn tặng đồ cũ, họ tìm địa chỉ đến tận nhà để nhận. Thành viên nào có xe gắn máy thì phụ trách đi nhận quần áo, thành viên nào không có xe thì phụ trách phân loại và xếp quần áo. Một điều đáng mừng là khi đi vào hoạt động khoảng một tuần và được chia sẻ trên mạng xã hội, mô hình đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ không chỉ của người dân tại Sóc Trăng mà còn ở địa phương khác trong cả nước, trong đó có những lô hàng được gói ghém cẩn thận gửi về từ tận Cần Thơ, Sài Gòn, Nha Trang. Hiện tại, bình quân mỗi ngày Nhóm vận chuyển trên 500 bộ quần áo được các mạnh thường quân gởi ủng hộ.

Để triển khai thực hiện tốt mô hình này Nhóm đã phối hợp cùng một số Huyện Đoàn để triển khai ở một số địa phương như Kế Sách, Long Phú, thị xã Vĩnh Châu, thành phố Sóc Trăng, Mỹ Xuyên…bước đầu đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực và tạo sức lan tỏa sâu rộng.

Cầm trên tay bộ quần áo vừa tìm được chú Thạch Mô Rít, chạy xe ôm (46 tuổi, trú khóm Watch Píth, Phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu) xúc động, chia sẻ: "gia đình tôi có 5 người, thuộc diện hộ đặc biệt khó khăn, thu nhập không bao nhiêu mà phải nuôi 5 miệng ăn nên hơn 2 năm nay, tôi không có tiền mua áo quần mới để thay đổi. Hôm qua nghe bác Trưởng khóm bảo đi lấy quần áo miễn phí về mặc, tôi không tin vì nghĩ có đồ bán ngoài đường cũng 5, 10 ngàn chứ ai mà cho không như vậy. Nhưng hôm nay đến đây thấy áo quần còn mới tinh tươm thế này mà không tốn tiền, tôi vui lắm. Tôi chỉ xin lấy 5 bộ để đủ cho 5 người trong nhà thôi…".

Bằng chính tấm lòng yêu thương, san sẻ, "Quầy áo quần 0 đồng" này đã mang lại niềm vui cho rất nhiều người. Thông điệp "Ai thừa đến cho - Ai thiếu đến nhận" trong đó, những người cho thì hạnh phúc khi được chia sẻ những khó khăn với người khác, còn người nhận thì lại mừng rỡ, phấn khởi khi được nhận những bộ đồ ấm áp nghĩa tình. Đúng là "cũ người nhưng mới ta" và thứ quý hơn hết có lẽ là tình thương được lan tỏa trong cộng đồng.

Tin, ảnh: Lưu Hồng Tài

131901110701396754 DITICH-03

untitled-5c-20i 38070456 1

bao ve nen tang tu tuong cua dang